"Bạn đường" du lịch

;
Chủ Nhật, 14/04/2019, 07:53 [GMT+7]

Để trở thành một điểm đến thu hút và được du khách đánh giá cao, cộng đồng thân thiện, hiếu khách cũng là một “tài nguyên” du lịch cần được chú trọng và lan tỏa.  

Du khách sẽ cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn nếu có những “bạn đường” du lịch là người địa phương cởi mở và thân thiện. Ảnh: Q.T
Du khách sẽ cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn nếu có những “bạn đường” du lịch là người địa phương cởi mở và thân thiện. Ảnh: Q.T

Những người “bạn đường”

Từ lâu, Đô thị cổ Hội An đã được du khách yêu mến không chỉ bởi sự thanh bình, trầm mặc mà còn từ sự mộc mạc, dân dã đậm nét Quảng của người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Lệ (quê Cẩm Phô, Hội An) đã 40 năm gắn mình với gánh chè ở phố Hội. Khi không còn đủ sức khỏe để gánh hàng chè đi bán dạo, những năm gần đây bà thường ngồi ở một góc gần khu vực phố cổ để phục vụ khách hàng. Qua năm tháng, bà Lệ nằm lòng từng ngõ ngách ở đây và du khách khi dừng chân để thưởng thức món chè của bà còn được chia sẻ những câu chuyện tản mạn thú vị về quê xứ ngày cũ mà họ không dễ biết được bởi thời gian lưu lại phố Hội không dài.

Một câu chuyện khác: vừa qua, khi đoàn du khách nữ đang lúng túng vì có một thành viên bất ngờ ngất xỉu khi đi dạo ở đường Nguyễn Thái Học thì một số thành viên thuộc Nghiệp đoàn xích lô Hội An đang chờ khách gần đó đã nhiệt tình hỏi han và giúp đỡ. “Do yêu cầu của đoàn là không cần đưa vào bệnh viện để kiểm tra nên chúng tôi chỉ đưa vị khách này đến điểm dừng chân trên đường Nguyễn Thái Học để giúp nạn nhân nghỉ ngơi và sau chừng nửa tiếng thì cô gái này đã khỏe lại để tiếp tục hành trình” - một thành viên của Nghiệp đoàn xích lô Hội An cho biết.

Câu chuyện những lái xe taxi hay người dân trả đồ hoặc tiền du khách đánh rơi, nhầm lẫn cũng đã trở nên quen thuộc ở Đô thị cổ Hội An. Những địa điểm như Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam, Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An… cũng là địa chỉ tin cậy và là cầu nối để trao trả lại tài sản, hộ chiếu cho hàng trăm lượt du khách… Chia sẻ về câu chuyện xây dựng thương hiệu du lịch từ lòng tin của du khách, ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kể: “Một quản lý khách sạn từng chứng kiến một cụ bà bán khoai nướng ở biển Cửa Đại vẫn bán khoai cho một du khách nước ngoài dù rằng vị khách này không mang tiền theo lúc đó. Một lát sau vị khách này đã nhờ người quản lý khách sạn tìm bà cụ để gửi bà 50 đô la và nhắn rằng tiền khoai chỉ 1 đô la còn 49 đô la là quà tặng về niềm tin mà bà cụ đã trao gửi đến vị du khách này”.

Cần lan tỏa

Trên thực tế, môi trường du lịch ở địa phương vẫn còn không ít trường hợp “chặt, chém” du khách để thu lợi tức thời, nhất là những người bán hàng rong hoặc ở một số điểm du lịch ngoại vi của di sản bắt đầu được du khách tìm hiểu, tham quan. Để khuyến khích người dân và du khách cùng tạo nên một địa điểm du lịch cộng đồng bền vững, UBND thị xã Điện Bàn đã ban hành “Bộ quy tắc ứng xử làng du lịch cộng đồng Triêm Tây”, trong đó đề cập nhiều chi tiết liên quan đến ứng xử với khách du lịch để khuyến khích người dân không tranh giành, làm phiền khách; mỗi người dân Triêm Tây là một người kể chuyện làng; hỗ trợ khách sử dụng sản phẩm làng nghề truyền thống…

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều địa điểm sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Theo TS. Chu Mạnh Trinh - Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm: “Người dân ở các làng quê sinh thái đều có thể trở thành hướng dẫn viên khi sở hữu các lợi thế đặc trưng của người bản địa. Họ sẽ là bạn đường tin cậy khi cùng làm việc, cùng ăn, cùng khám phá với du khách. Những người nông dân ở tổ sản xuất rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) đang triển khai khá tốt mô hình này”. Trong số nhiều thách thức để thúc đẩy du lịch phía nam của tỉnh, việc người dân địa phương chưa tạo lập được “ý thức” làm du lịch cũng là một nguyên nhân được đề cập. Tại cuộc họp về Đề án phát triển du lịch các huyện, thành phố phía nam của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Núi Thành Nguyễn Minh Khả nhìn nhận, việc xây dựng ý thức cho người dân quan tâm đến việc phát triển du lịch cũng hết sức quan trọng, có thể thấy rõ sự khác biệt khá lớn về cách người dân Hội An tiếp cận với du lịch so với cộng đồng các địa phương còn lại trong tỉnh.

QUỐC TUẤN

.
.
.
.
.