Khôi phục con đường thuyền thúng Tam Thanh

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 11:03 [GMT+7]

Dự án con đường thuyền thúng tại làng nghệ thuật Tam Thanh đang được TP.Tam Kỳ và UBND xã Tam Thanh gấp rút khôi phục để phục vụ Festival Du lịch biển Tam Kỳ năm 2019 diễn ra trong tháng 6 đến.

Lực lượng dân quân và người dân địa phương tham gia sơn lót bề mặt thuyền thúng. Ảnh: Q.SƠN
Lực lượng dân quân và người dân địa phương tham gia sơn lót bề mặt thuyền thúng. Ảnh: Q.SƠN

Để đảm bảo tiến độ của dự án đề ra, chính quyền địa phương đã huy động tất cả cán bộ công chức xã tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ cùng lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương tham gia vận chuyển thuyền thúng, vệ sinh cũng như tiến hành sơn lót trên bề mặt để các họa sĩ vẽ tranh, đảm bảo số lượng 60 mái chèo, 80 thuyền thúng nan và thuyền gỗ phục vụ dự án. Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: “Số lượng thuyền thúng phục vụ cho dự án lần này tương đối lớn. Vì vậy, ngoài số lượng thuyền, thúng của bà nhân dân trên địa bàn, địa phương đã cử lực lượng đến các xã lân cận như Tam Tiến, Tam Hải, Tam Giang (Núi Thành), Bình Nam (Thăng Bình) tiến hành thu gom, tập kết về xã”.

Dự án tranh vẽ nghệ thuật trên thuyền thúng thu hút sự tham gia của hơn 50 họa sĩ, nghệ sĩ, các nhà chuyên môn nghệ thuật là thành viên trong Ban Chủ nhiệm dự án thí điểm phát triển du lịch sinh thái dựa trên sự tham gia của cộng đồng TP.Tam Kỳ cùng với thành viên Câu lạc bộ Giáo viên mỹ thuật thành phố, hội viên Chi hội Mỹ thuật thành phố và các nhóm sinh viên tình nguyện đến từ các trường. Trước đó, việc khảo sát cũng như lên ý tưởng cho các bức họa trên thuyền thúng cũng đã được các họa sĩ chuẩn bị chu đáo. Họa sĩ Bùi Xuân Thanh - hội viên Chi hội Mỹ thuật trực thuộc Hội Văn học - nghệ thuật TP.Tam Kỳ chia sẻ: “Chúng tôi sẽ thực hiện khoáng 10 bức tranh trên thuyền thúng. Trong đó, những chủ đề quen thuộc, gần gũi như: phong cảnh của làng chài, hình ảnh của chính người dân địa phương trong sinh hoạt đời thường hay về chủ quyền biển đảo quê hương sẽ được các nghệ sĩ gửi gắm vào từng tác phẩm. Thông qua đó, giới thiệu hình ảnh về một Tam Thanh thân thiện đến với du khách trên mọi miền”.

Bà Đặng Tuyết Lan - Phó Trưởng phòng Văn hóa - thông tin TP.Tam Kỳ cho biết, rút kinh nghiệm từ dự án vẽ tranh thuyền thúng trước đó, dự án lần này thành phố đã tiến hành lựa chọn các loại thuyền thúng chất lượng, vệ sinh sạch sẽ trên bề mặt cũng như sơn lót đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. “Năm nay thành phố đã chi ra nguồn kinh phí để mua những chiếc thuyền thúng đã qua sử dụng nhưng còn tốt để sơn vẽ. Còn đối với những chiếc thuyền gỗ, chúng tôi tháo 2 - 3 chiếc thuyền cũ và lựa chọn các bộ phận đảm bảo chất lượng để ráp thành một chiếc thuyền mới. Ngoài ra, chất liệu sơn vẽ sử dụng cho dự án lần này cũng đã được chọn lựa kỹ càng nhằm đảm bảo cho sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ giữ được tuổi thọ lâu dài” -  bà Lan nói.

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án vẽ tranh thuyền thúng được tiến hành từ ngày 27.5 đến ngày 10.6.2019. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ngành thành phố và chính quyền địa phương, rất cần sự tham gia hỗ trợ của người dân Tam Thanh. Khi dự án hoàn thành sẽ làm nên sản phẩm du lịch đặc trưng góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

QUANG SƠN

.
.
.
.
.