Lễ hội Ẩm thực quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng

;
Thứ Năm, 09/05/2019, 17:28 [GMT+7]

(QNO) - Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 (DNIFF 2019) lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề “Hương vị quê hương”, diễn ra trong suốt một tuần lễ đầu tháng 6 tới (ngày 2 đến 6.6) tại khuôn viên bờ đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Xuân Bình (Giữa) Trưởng Ban tổ chức DNIFF 2019
Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình (giữa) - Trưởng ban Tổ chức DNIFF 2019 phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.TB

Tại cuộc họp báo sáng 9.5, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, Trưởng ban Tổ chức DNIFF 2019 chia sẻ: “Với tôn chỉ du lịch là cầu nối để giới thiệu hình ảnh TP.Đà Nẵng ra thế giới thông qua nét đặc sắc của ẩm thực vùng miền, sự kiện DNIFF 2019 lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng sẽ là điểm nhấn mới lạ, khai thác hiệu quả sức hút của Đà Nẵng đối với du khách trong và ngoài nước, ghi thêm vào danh sách các sản phẩm du lịch không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng”.

Đà Nẵng - thành phố trẻ, năng động và không ngừng phát triển, nằm tại trung tâm 3 di sản của UNESCO: kinh thành Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Thành phố là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam và được New York Times bình chọn là thành phố đứng thứ 15 trong top “52 điểm đến mới nổi” năm 2019 của thế giới. Tuần lễ tinh hoa ẩm thực quốc tế này sẽ là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế có thể trải nghiệm các hoạt động về ẩm thực thú vị do các đầu bếp danh tiếng đến từ 13 quốc gia thực hiện: Đức, Mexico, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Srilanka, Lebanon, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Malaysia và Singapore.

Ông Thomas Andeas Gugler - Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp thế giới (WACS) cho biết: “Tôi rất mong chờ được gặp tất cả mọi người tại lễ khai mạc DNIFF 2019 tại Đà Nẵng. Các chuyên gia ẩm thực trên khắp thế giới đánh giá cao về nền ẩm thực Việt Nam nói chung, miền Trung và Đà Nẵng nói riêng và tôi tin chắc, đây sẽ là sự kiện ẩm thực tuyệt vời, không chỉ là nơi mọi người có thể trao đổi văn hóa về ẩm thực từ các nước trên thế giới mà còn là nơi giao lưu văn hóa về du lịch”.

Đây sẽ là cơ hội có một không hai cho du khách và người dân Đà Nẵng có thể hòa mình vào không khí ẩm thực do chính Chủ tịch WACS cùng 13 đầu bếp thế giới kết hợp với các bếp trưởng của nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao tại Đà Nẵng như nhà hàng ẩm thực Xèo, Premier Vilage Đà Nẵng resort, khách sạn Golden Bay Đà Nẵng, khách sạn DLG, khách sạn New Orient, khách sạn Grand Mercure, khách sạn TMS, khách sạn Như Minh trực tiếp trình diễn.

Du khách và người dân địa phương sẽ được cảm nhận trực tiếp cách mà các “vua” đầu bếp tạo ra những tinh hoa ẩm thực, những món ăn truyền thống của các quốc gia dựa trên các nguyên vật liệu, gia vị của miền Trung. Đồng thời du khách còn được trải nghiệm những tinh hoa ẩm thực miền Trung tại khu gian hàng ẩm thực đặc trưng Việt Nam do các nhà hàng nổi tiếng tại Đà Nẵng và Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam thực hiện.

Điểm nhấn tại DNIFF 2019 là mỗi đêm, Chủ tịch WACS sẽ chọn ra một đầu bếp tiêu biểu đại diện của quốc gia đó, sẽ biểu diễn và nấu món ăn đặc trưng tại khu vực “Big Dish” (Nồi khổng lồ) của khuôn viên bờ đông cầu Rồng. Bên cạnh đó là nhiều chương trình nghệ thuật đường phố; diễu hành carnival ẩm thực; trưng bày ảnh đẹp du lịch; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm ẩm thực cùng sinh viên du lịch (của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề tại Đà Nẵng); tặng quà cho các em tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng...

Ông Keerthi Hapugasdenniya - người sáng lập và cũng chính là người mang Lễ hội Ẩm thực quốc tế đến với miền Trung Việt Nam bày tỏ: “Năm trước tôi đã mang Lễ hội Ẩm thực quốc tế đến Đô thị cổ Hội An xinh đẹp rất thành công. Năm nay, Đà Nẵng được chọn để góp mặt vào bản đổ ẩm thực quốc tế thông qua DNIFF 2019. Tôi hy vọng, mọi người dân Đà Nẵng cũng như du khách có thể tham gia sự kiện lễ hội này và tận hưởng nhiều điều thú vị từ ẩm thực khắp nơi trên thế giới, nó vừa quen mà vừa lạ, đa dạng và bản sắc, độc đáo như các món ăn đậm đà hương vị quê hương của các bạn”.

NGUYỄN THANH BÌNH

.
.
.
.
.