Mở đường phát triển du lịch

;
Thứ Tư, 31/07/2019, 12:18 [GMT+7]

Kết nối hạ tầng, kêu gọi đầu tư, phát triển sản phẩm dịch vụ… là những hoạt động đã và đang gấp rút được triển khai tại các xã vùng đông huyện Duy Xuyên nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy du lịch phát triển.

Duy Vinh có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên để thu hút du khách. Ảnh: K.L
Duy Vinh có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên để thu hút du khách. Ảnh: K.L

Hoàn thiện hạ tầng

Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường nối từ trục ĐH4 (Duy Vinh - Cẩm Kim) vào làng du lịch Trà Nhiêu (xã Duy Vinh) được triển khai đã gần 2 tháng. Theo thiết kế, tuyến đường có chiều dài 1,6km, rộng 11,5m (mặt đường rộng 7,5m), tổng đầu tư gần 10 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn nông thôn mới (khoảng 2,8 tỷ) và ngân sách huyện, xã. Ông Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, mục đích lớn nhất mở đường nhằm kết nối du lịch Trà Nhiêu với Hội An và Đà Nẵng.

Từ năm 2010, Trà Nhiêu đã phát triển du lịch cộng đồng, dù vậy hiệu quả vẫn chưa như mong đợi. Nguyên do cách thức quản lý không phù hợp, mạnh ai nấy làm. Đặc biệt, mục đích thay đổi sinh kế, chia sẻ lợi ích cộng đồng, mang lại thu nhập cho người dân… hầu như thất bại.

“Bây giờ mình phải kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Trà Nhiêu, phải xác định phát triển du lịch cộng đồng dựa trên các dự án của doanh nghiệp. Trong đó, việc nâng cấp mở rộng đường sá, xây dựng hạ tầng là những yêu cầu tiên quyết nhằm tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp” - ông Sáu chia sẻ.

Theo ông Sáu, hiện trên địa bàn xã có 5 dự án du lịch đã và đang chờ phê duyệt chủ trương, tổng đầu tư khoảng 450 tỷ đồng, chủ yếu là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Riêng tại làng Trà Nhiêu có 3 đơn vị đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt xong quy hoạch 1/500 gồm Công ty Hội An Trà Nhiêu với dự án Trà Nhiêu xanh; Công ty Paris nhỏ Mũi Né  (dự án Nông trại xanh) và Công ty Du lịch Bảo Minh (dự án Sinh thái làng cau Trà Đông). Hai dự án khác gồm Cồn Phủ Luyến và Dừa Nam Hội An (thôn Trà Nam) đang được thẩm định.

“Trước đây huyện đầu tư tuyến đê biển kè chống xói lở và nhà điều hành, còn bây giờ là đường sá, dù chưa thể đáp ứng hết yêu cầu thực tế nhưng nói chung địa phương luôn làm hết sức mình, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp vào đầu tư phát triển du lịch” - ông Sáu nói.

Thúc đẩy du lịchphát triển

Xã Duy Vinh được đánh giá có nhiều lợi thế phát triển du lịch. Ngoài cảnh quan thiên nhiên còn tương đối nguyên sơ, lợi thế lớn nhất chính là gần trung tâm du lịch Hội An. Năm 2018, ngành thương mại dịch vụ chiếm khoảng 30% trong cơ cấu kinh tế xã, dự kiến khi các dự án được triển khai, con số này sẽ dịch chuyển lên 50%. Ngoài làng Trà Nhiêu, một số khu vực như Đông Bình, Trà Nam… cũng được đánh giá có nhiều lợi thế thu hút dự án du lịch. Riêng tại Trà Nhiêu, dù phát triển chưa như mong đợi nhưng với những lợi thế của mình, bức tranh du lịch của vùng đang ngày càng khởi sắc. Không ít hộ gia đình đã tham gia đón khách dựa trên những ngành nghề truyền thống của làng như dệt chiếu, đan lưới, làm tre…

Bà Trần Thị Xí, ở tổ 29, thôn Trà Đông cho biết, bình quân mỗi tháng gia đình bà thu nhập khoảng 6 triệu đồng từ hoạt động đón khách. Nhà bà Xí được xem như “trạm dừng chân” ở Trà Nhiêu, mỗi tháng đón 30 - 50 khách đến, ngoài xem bà tráng mỳ còn được gia đình phục vụ ăn uống, trải nghiệm tráng mỳ. Tương tự, gia đình bà Trần Thị Minh làm nghề đan chiếu cũng có thêm thu nhập từ khách tham quan, dù không nhiều nhưng cho thấy tín hiệu khả quan.

Theo ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, vùng đông được xác định là trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là kinh tế du lịch. Hiện tại, nhiều dự án lớn đã được triển khai đầu tư nơi đây. Nổi bật là dự án Nam Hội An, dự kiến tháng 9 sẽ đưa vào hoạt động khu sân golf. Ngoài ra, có thể kể đến các dự án tại Duy Vinh, Duy Phước… Riêng các dự án du lịch tại Trà Nhiêu đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng đường sá, ngoài nâng cấp 1,6km đường vào làng Trà Nhiêu, sắp tới cầu Hà Tân cũng sẽ được khởi công xây dựng nhằm kết nối vùng đông.

“Theo kế hoạch, cuối năm 2019 Duy Vinh sẽ về đích nông thôn mới nên việc đầu tư hạ tầng, giao thông đến nay tương đối hoàn thiện. Qua đó cũng giúp tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư và địa phương phát triển du lịch” - ông Cường nói.

KHÁNH LINH

.
.
.
.
.