Ấn tượng Trà quán 131

KHÁNH LINH |

Ông Paul Macnicol -  một hướng dẫn viên quốc tế đến từ New Zealand ngồi trầm ngâm trong góc quán. Cũng đã hơn 10 lần ông đến đây kể từ khi quán mở cửa khai trương vào tháng 2.2013. Ông đến để tìm cảm giác tĩnh lặng sau những ngày tất bật với công việc.

Ông Paul khẽ nhấp ngụm cà phê và mỉm cười với cô gái phục vụ. Không gian vẫn yên lặng, chỉ có ngoài kia từng đoàn khách du lịch đi lại xôn xao. Một cặp trai gái người nước ngoài vào quán, cô gái phục vụ nhanh nhẹn đến bên nhẹ nhàng đặt menu lên bàn cho khách lựa chọn, gật đầu chào rồi mỉm cười quay đi. Tất cả diễn ra khẽ khàng giữa không gian ngôi nhà cổ số 131 Trần Phú (Hội An), nơi được biết đến là điểm duy nhất bán hàng giải khát của những người khiếm thính cho khách du lịch trong khu phố cổ. Kể từ khi khai trương đến nay, mỗi ngày quán đón hàng trăm lượt du khách đủ mọi quốc tịch ghé vào, ngôn ngữ giao tiếp giữa khách và nhân viên chỉ là cây bút và mảnh giấy, nhưng trong ánh mắt của những du khách đến đây đều ánh lên sự đồng cảm sẻ chia, động viên khích lệ. Paul Macnicol cho biết đã đi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, chưa ở đâu gây ấn tượng đặc biệt với ông như nơi đây. Ấn tượng không chỉ về một không gian quán ấm cúng gợi trong lòng khách sự bình yên mà còn thể hiện ở chỗ tất cả sản phẩm và dụng cụ phục vụ đều do chính tay những người khuyết tật làm ra.

Trà quán 131 Trần Phú, điểm đến ấm cúng của du khách khi đến phố cổ Hội An.Ảnh: KH.LINH
Trà quán 131 Trần Phú, điểm đến ấm cúng của du khách khi đến phố cổ Hội An.Ảnh: KH.LINH

Chủ quán - ông Lê Nguyên Bình chia sẻ, bản thân ông cũng là người khuyết tật, ý tưởng về việc tạo ra một nơi mà người khuyết tật có cơ hội thể hiện được năng lực chính mình đã thúc đẩy ông quyết định thuê nơi đây để làm điểm kinh doanh cho những người cùng hoàn cảnh. Quán giải khát ra đời bình thường như mọi quán khác ở Hội An, không bảng hiệu, không hình ảnh nào để có thể nhận biết quán của người khuyết tật, ông không muốn khách ghé vào chỉ vì tò mò hay lòng thương hại. Hàng ngày trong quán luôn có 8 nhân viên nữ là người câm, khiếm thính phục vụ. Nếu không tiếp xúc sẽ khó nhận biết họ là người khuyết tật vì ai cũng trẻ trung xinh đẹp và luôn thường trực nụ cười trên môi.

Dù đi vào hoạt động chưa đầy một năm nhưng Trà quán 131 Trần Phú liên tục được du khách bình chọn đứng vị trí số 1 trong số hơn 350 điểm nhà hàng, giải trí tại TP.Hội An trên địa chỉ mạng Tripadvisor với các tiêu chí như không gian đẹp, chất lượng sản phẩm ngon, phong cách phục vụ chuyên nghiệp… Có dịp đến Hội An, hãy một lần ghé lại Trà quán 131 Trần Phú để cảm nhận những trải nghiệm thú vị giữa một không gian lắng đọng của những cảm xúc và nụ cười, nơi ngôn ngữ trao nhau chỉ là những ánh mắt với niềm lạc quan tin yêu vào cuộc sống tươi đẹp phía trước.

KHÁNH LINH