Bắc Trà My, điểm đến du lịch

THẢO NGUYÊN |

Huyện Bắc Trà My hiện bảo tồn và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống quý báu, đồng thời là vùng đất có tài nguyên thiên nhiên du lịch đa dạng đã và đang được đưa vào khai thác.

Nghệ nhân Hồ Văn Dinh biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: TAM MỸ
Nghệ nhân Hồ Văn Dinh biểu diễn cồng chiêng. Ảnh: TAM MỸ

Tiềm năng và thế mạnh

Các di tích văn hóa - lịch sử, các danh lam thắng cảnh, núi non hùng vĩ, lễ hội với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Co, Ca Dong ở huyện Bắc Trà My luôn hấp dẫn du khách gần xa khám phá và trải nghiệm. Điểm nhấn di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở vùng đất này là quần thể Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ - Nước Oa với 9 di tích đã được đầu tư, tôn tạo với quy mô lớn, đặc biệt là di tích Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Khu ủy Khu 5 - cơ quan đầu não của cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng ban Quản lý Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ - Nước Oa cho biết: “Hiện nay, khách du lịch đến Bắc Trà My chủ yếu tập trung tại quần thể Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ - Nước Oa, với lượng khách bình quân hàng năm đạt 4.500 lượt, chủ yếu là cán bộ lão thành cách mạng, học sinh, sinh viên, cán bộ công chức các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh và khu vực miền Trung - Tây Nguyên đến tham quan vào các ngày lễ lớn”.

Ngoài ra, Bắc Trà My còn có những dãy núi sừng sững, với những thác nước lớn và những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, nhất là ở hai xã Trà Kót và Trà Nú, nơi sinh sống của đồng bào Co. Đây là thế mạnh để lồng ghép phát triển du lịch sinh thái, văn hóa. Bắc Trà My còn bảo tồn được nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện. Năm 2015, nghi thức dựng cây nêu và bộ gu là tổng thể những nét văn hóa tinh túy, độc đáo trong đời sống văn hóa tâm linh của người Co đã được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là một trong những tài sản văn hóa mở ra hướng phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Với tiềm năng du lịch đó, gần đây, Bắc Trà My được chọn là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Được mệnh danh là vùng đất “cao sơn ngọc quế” một thời, Bắc Trà My có thế mạnh phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng. Từ năm 2015, để bảo tồn và phát huy những tiềm năng du lịch, huyện Bắc Trà My đã thông qua “Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn 2025”. Trong đó xác định, phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và lĩnh vực thương mại, du lịch sẽ chiếm hơn 38% trong cơ cấu kinh tế của huyện đến năm 2020.

Quảng bá và kết nối

Trong những năm tới, Bắc Trà My phấn đấu mỗi năm sẽ đón hơn 5.000 lượt khách đến tham quan. Đề án phát triển du lịch của huyện giai đoạn 2015 - 2020 xác định: Phát triển du lịch gắn liền với hệ thống du lịch của tỉnh, với các lễ hội truyền thống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường sinh thái. Đề án đánh dấu nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch mới của huyện, đồng thời mở ra nhiều cơ hội để cộng đồng cư dân cùng hưởng lợi từ du lịch. Với xu hướng du lịch sinh thái gắn kết với văn hóa - lịch sử để phát triển du lịch bền vững, huyện chú trọng công tác quy hoạch, hình thành tuyến du lịch kết nối với các địa phương lân cận như Tam Kỳ, Tiên Phước, Nam Trà My. Đây là những cơ hội và cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc định hướng đầu tư phát triển du lịch cho phù hợp. Ông Trương Quang Phổ - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - thể thao cho biết:  “Ngày Văn hóa các dân tộc thiểu số Quảng Nam 2018 tổ chức tại Hội An vào hạ tuần tháng 8 tới, đoàn nghệ nhân, diễn viên của đồng bào Co, Ca Dong huyện Bắc Trà My sẽ tham gia trình diễn một số tiết mục văn hóa truyền thống đặc sắc như hát dân ca “K’cheo”, trình diễn các nhạc cụ dân tộc như cây lách, đàn kchop, vơ ró, thổi sáo, đánh cồng, đấu chiêng, còn đồng bào Co sẽ hát đối đáp ting ting, biểu diễn đàn klôngpút…”.

Việc thúc đẩy phát triển du lịch phía nam và miền núi được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch tỉnh trong những năm tới. Trong đó, các điểm đến tại huyện Bắc Trà My được ngành du lịch tỉnh quan tâm. Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: “Ngành du lịch có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với chủ trương phát triển du lịch, tạo ra sự đồng thuận cao trong việc bảo vệ các di tích, cảnh quan, môi trường. Đồng thời phối hợp với các huyện quy hoạch tổng thể về du lịch, kêu gọi xúc tiến đầu tư có trọng tâm trọng điểm”.  Có như vậy, tiềm năng du lịch của huyện Bắc Trà My và các huyện khác ở phía nam tỉnh mới được khai thác, từng bước bảo tồn, phát huy tài nguyên du lịch và góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Du lịch huyện Bắc Trà My đang ngày càng được chú trọng để lan tỏa các điểm đến hấp dẫn. Điều đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có nhiều sự lựa chọn để khai thác, xây dựng và phát huy các sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc trưng của vùng đất này. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho du lịch Bắc Trà My khởi sắc hơn trong chặng đường phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

THẢO NGUYÊN