Bàn giải pháp phát triển du lịch

VĨNH LỘC |

Tại Hội nghị phát triển du lịch Quảng Nam do UBND tỉnh tổ chức vừa diễn ra giữa tuần nay tại TP.Tam Kỳ, nhiều ý kiến cho thấy du lịch Quảng Nam đang đứng trước cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức để phát triển bền vững.

Du lịch Quảng Nam dù có những tăng trưởng mạnh nhưng cũng gặp nhiều thách thức cần tháo gỡ. Ảnh: V.L
Du lịch Quảng Nam dù có những tăng trưởng mạnh nhưng cũng gặp nhiều thách thức cần tháo gỡ. Ảnh: V.L

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, du lịch Quảng Nam luôn tăng trưởng với tỷ lệ 15% - 18%.  Năm 2017 gần 5,35 triệu lượt khách đã đến Quảng Nam. Riêng 3 tháng đầu năm 2018 đạt 1,674 triệu lượt khách. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, thời gian qua hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển đáng kể. Trong đó nổi bật là việc hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các tuyến điểm lại với nhau như cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển nối Đà Nẵng - Hội An với vùng đông nam Quảng Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi… Cùng với tiềm năng du lịch lớn, sở hữu đa dạng di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh độc đáo, nhất là 2 di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An cùng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, hồ Phú Ninh, bờ biển dài hơn 125km… trở thành những điều kiện tiên quyết tạo cơ hội cho tỉnh thu hút đầu tư. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các cơ sở dịch vụ du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí ven Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành cùng các tuyến, điểm văn hóa, du lịch, danh lam thắng cảnh, làng nghề truyền thống Tây Giang, Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang…

“Cơ hội của du lịch Quảng Nam thời gian tới rất nhiều, bên cạnh các hạ tầng như cầu Cửa Đại, đường ven biển, đường cao tốc, sân bay Chu Lai đã và đang được nâng cấp, tỉnh cũng sẽ tiếp tục quy hoạch cảng Kỳ Hà. Đặc biệt, sự có mặt của nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh là những điều kiện cho phát triển du lịch của Quảng Nam thời gian tới”.(Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu)

Tuy nhiên, du lịch Quảng Nam cũng đang đứng trước thách thức về quảng bá, xúc tiến đầu tư, thu hút khách, hạn chế về sản phẩm phụ trợ... Theo ông Phạm Vũ Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Hoa Hồng, nỗi lo hiện nay không chỉ là sự mất cân đối du lịch giữa các vùng, khu vực trong tỉnh hay áp lực tăng khách tại Hội An mà còn thể hiện ở sự biến dạng văn hóa truyền thống các khu vực phía tây của tỉnh. “Hiện nay đa số đồng bào dân tộc tại làng Bhơ Hôồng (Đông Giang) đã không còn mặc trang phục truyền thống, ngoại trừ các dịp lễ hội. Chưa kể khách từ Hội An, Đà Nẵng muốn lên đây tìm chỗ nghỉ ngơi nhưng tình trạng bà con mở nhạc hát karaoke ồn ào cả ngày khiến khách thất vọng” - ông Dũng phản ánh.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitours đề xuất: trước tiên, phải có quy hoạch không gian phát triển du lịch cụ thể; khai thông đường sắt, đường bộ và đường hàng không; đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người Nhật, nhất là khách Nhật lớn tuổi; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phát triển du lịch; liên kết, hợp tác với các địa phương nhưng có chọn lọc. Đồng thời tăng số lượng hướng dẫn viên và doanh nghiệp du lịch; thu hút văn phòng đại diện các hãng hàng không và công ty du lịch nước ngoài, mời gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Quảng Nam.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, hội nghị là một chuyên đề rất quan trọng nhằm vừa triển khai, đồng thời lắng nghe ý kiến của các đại biểu về chương trình hành động của tỉnh trong thực hiện các Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy; Nghị quyết 08 của Trung ương; Nghị quyết 103 của Chính phủ về phát triển du lịch. Qua đó, giúp lãnh đạo tỉnh và các sở ngành địa phương tiếp thu, tháo gỡ thắc mắc, tiếp tục phân tích làm rõ trong những hội nghị chuyên đề sắp đến về phát triển du lịch, kể cả trong nhận thức hành động hướng đến thực hiện tốt hơn các nghị quyết và chương trình hành động đã đề ra.

VĨNH LỘC