Bánh mỳ cô Thông

HUYỀN PHƯỢNG |

Ngoài 50 tuổi, hơn 30 năm kế thừa xe bánh mỳ của gia đình, bánh mỳ cô Thông là địa điểm ăn khuya khá quen thuộc của người dân Đà Nẵng.

Theo lời cô Thông, cô theo mẹ phụ bán từ lúc còn con gái rồi cưới chồng sinh con, đến bây giờ cả gia đình cô vẫn theo xe bánh mỳ, tính ra ngót nghét 30 năm. Lúc xưa, khi vỉa hè đường Điện Biên Phủ còn rộng 7m, quán của cô chỉ kê đặt một chiếc tủ gỗ, hai ba bộ bàn ghế vừa bán cho khách mua về, vừa phục vụ nếu khách muốn ăn tại chỗ. Đến khi hầm chui được xây dựng, vỉa hè thu hẹp, cô lại thuê và chuyển vào bán ở một căn nhà khang trang hơn.

Quán cô Thông mở cửa từ 2 giờ rưỡi chiều đến gần 2 giờ sáng. Mỗi ngày quán bán 30 - 40kg thịt heo quay, vừa để bán bánh mỳ, vừa bán thịt nguyên khổ cho khách mua về ăn cơm, hoặc làm mồi nhậu. Đến quán tầm 10 giờ đêm mới thấy được hết sự nhộn nhịp. Hơn chục bộ bàn hai bên vỉa hè chật kín khách, cứ vài ba phút lại có thêm người tấp xe vào mua vài ổ mang đi. Quán lúc nào cũng túc trực 4 - 5 người bán nhưng vẫn không kịp phục vụ.

Bánh mỳ cô Thông không những ngon, nóng giòn mà còn đảm bảo vệ sinh, ngoài thịt heo quay lấy từ lò, tất cả nguyên liệu còn lại đều do người nhà tự tay chuẩn bị như thịt xíu, jambon, pate... Bên cạnh  bánh mỳ heo quay, bánh mì ốp la, khách ăn còn được phục vụ các món ốp la chảo kèm bánh mỳ, biến tấu thêm với pate, xíu mại,  heo quay... tùy thích.

Thịt heo quay ở đây lớp da mỡ lúc nào cũng giòn rụm, béo vừa, dù là miếng ba chỉ, thịt mông hay thịt vai. Trứng ốp la được đổ chín tới, lòng đỏ xốp xốp chấm với bánh mỳ, thêm vào một ít xì dầu, ít tương ớt, tương cà. Các món ăn kèm như rau húng, hành, ngò, dưa leo, dưa chua cũng góp phần đồng điệu tạo nên hương vị món bánh mỳ thơm ngon, hấp dẫn. Ổ bánh mỳ nhỏ gọn, vừa tay nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng cho một buổi tối muộn.

HUYỀN PHƯỢNG