Bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng

GIA KHANG |

Hàng trăm cổ vật Phật giáo, trong đó có hiện vật được đánh giá ngang tầm bảo vật quốc gia, được trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo ở Đà Nẵng  (chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đang chờ ngày ra mắt giới thiệu công chúng.

Bảo tàng Phật giáo văn hóa Đà Nẵng sẽ là nơi trưng bày nhiều tượng Phật quý hiếm.
Bảo tàng Phật giáo văn hóa Đà Nẵng sẽ là nơi trưng bày nhiều tượng Phật quý hiếm.

Dù đến ngày 24.12 bảo tàng mới chính thức mở cửa, nhưng những ngày qua thông tin về bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở Đà Nẵng với hàng trăm tượng Phật quý sẽ được trưng bày đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều du khách khi đến tham quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Điểm độc đáo của bảo tàng không chỉ trưng bày các hiện vật quý mang phong cách Việt Nam, Champa, Đông Nam Á hay Ấn Độ mà còn là sự đa dạng về vật liệu, kiểu dáng khi được chế tác bằng nhiều chất liệu quý hiếm lạ mắt như đồng, đá, hổ phách… Thậm chí, nhiều tranh tượng Phật được vẽ trên sơn mài, trên giấy dó hoặc thêu tay. Nổi bật, có thể kể đến bức khảm xà cừ hình đức Phật nhập niết bàn, xung quanh là các tướng quân, tăng ni, muông thú... đứng hầu. Đặc biệt, tượng bạch ngọc Quán Thế Âm bế một trẻ nhỏ trên tay, tương truyền được tìm thấy trong hoàng cung nhà Nguyễn do một hoàng hậu thờ để cầu thái tử và bộ 8 tượng Phật Mật tông được tạc bằng chất liệu đồng xanh, đồng đỏ được đánh giá là xứng tầm bảo vật quốc gia. Ngoài ra, tư thế của các tượng phật cũng rất khác lạ, trong đó nhiều tượng bước đầu xác định có nguồn gốc thế kỷ thứ 9 dưới vương triều Champa tương đương với hai tượng Phật được tìm thấy trước đây ở Phật viện Đồng Dương đã được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2012.

Theo Thượng tọa Thích Huệ Vinh - trụ trì chùa Quán Thế Âm, hiện chùa có khoảng 700 hiện vật bao gồm tượng Phật, mộc bản kinh Phật, đồ thờ cúng, nhạc khí… có niên đại từ thế kỷ 7- 8  đến đầu thế kỷ 20. Ngoài ra còn có nhiều hiện vật do các chùa khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác tập hợp lại. Hiện chùa đã chọn ra khoảng 200 hiện vật có giá trị nhất trong số các tượng phật trên để trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đà Nẵng thời gian tới nhằm mang đến cho người xem và du khách những cảm nhận về các giá trị mỹ thuật, điêu khắc và văn hóa tâm linh trong tiến trình phát triển Phật giáo ở Việt Nam nói chung cũng như tại vùng đất Quảng Nam xưa khi đến tham quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Còn với những ai mộ đạo, bảo tàng Phật giáo Đà Nẵng sẽ là nơi giúp thỏa mãn ước muốn hướng về cõi Phật khi về với chốn này.

GIA KHANG