Bình yên Pêtapoóc

TRẦN THẮNG |

Nằm sâu trong thung lũng giữa đại ngàn Trường Sơn, ngôi làng Pêtapoóc (xã Đắc Pring, huyện Nam Giang) bình lặng và đẹp hoang sơ như cô sơn nữ nơi núi rừng biên giới Việt - Lào. Có lẽ chính sự xa xôi và cách biệt với thế giới bên ngoài mà Pêtapoóc còn giữ được nguyên vẹn những nét đẹp nguyên thủy của một ngôi làng vùng sơn cước.

Pêtapoóc đẹp hoang sơ giữa thung lũng. Ảnh: TRẦN THẮNG
Pêtapoóc đẹp hoang sơ giữa thung lũng. Ảnh: TRẦN THẮNG

Pêtapoóc cách UBND xã Đắc Pring khoảng 15km đường rừng, chúng tôi được dân bản địa khuyên mang theo thức ăn và mặc quần áo dài, kín, đầu đội mũ bảo hiểm có kính che mặt đề phòng vắt bám và lá cỏ rừng hai bên đường cứa chân tay. Để vào được làng, phải đi qua 7 sông suối lớn nhỏ, trong đó suối Ring rộng và sâu nhất, chỉ có cách duy nhất chặt cây rừng xỏ vào bánh xe rồi khiêng qua suối. Cung đường rừng vào Pêtapoóc khá thót tim với những đèo, vực cùng nhiều đoạn cua gấp ngặt, khiến hành trình đến Pêtapoóc để lại ấn tượng rất khó quên với những ai lần đầu đi núi. Khi đã thấm mệt đường rừng, ngẩng mặt lên nhìn phía trước, nếu thấy cây sấu già to bằng 5 người ôm đứng sừng sững tỏa bóng thì nghĩa là bạn đã đến cổng làng Pêtapoóc. Giữa núi non hùng vĩ chợt hiện ra khoảng chục nóc nhà gỗ, mái lợp tôn nằm dưới một thung lũng hẹp. Giữa giờ trưa, nắng rừng vàng rọi chiếu rõ từng làn khói mỏng như tơ bay lên từ gian bếp. Nhìn cảnh ấy, có lẽ khách phượt phải quơ vội chiếc máy ảnh hay móc điện thoại mà ghi lấy cho mình một bức phong cảnh quý giá.

Đến Pêtapoóc du khách sẽ được trải nghiệm đời sống hoang sơ của đồng bào Giẻ Triêng.
Đến Pêtapoóc du khách sẽ được trải nghiệm đời sống hoang sơ của đồng bào Giẻ Triêng.

Đại úy Lê Văn Nam, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Đắc Pring, hào hứng giới thiệu rằng cuộc sống của 9 hộ gia đình đồng bào Giẻ Triêng, Khơ Mú với chừng 39 con người quây quần dưới thung lũng này mang một màu sắc khác biệt mà hiếm chỗ nào có được. Cuộc sống cộng đồng cư dân Pêtapoóc phần nhiều vẫn dựa vào tự cung tự cấp. Gạo lúa rẫy, cá dưới suối, măng rau trên rừng...

Từng là ngôi làng bị lãng quên, nhờ bàn tay các chiến sĩ Đồn biên phòng Đắc Pring, bộ mặt Pêtapoóc nay đã có nhiều chuyển biến mới. Bên bếp lửa cháy đượm, bà Y Kiêng (46 tuổi), Trưởng cụm dân cư Pêtapoóc, bồi hồi kể lại một thời gian khó chưa xa. Đó là khoảng chục năm về trước, một trận dịch lớn khiến những cư dân Giẻ Triêng hồi hương, từ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum về lại Pêtapoóc. Nhiều năm ra đi, họ trở về trong hai bàn tay trắng. Không nhà cửa, mỗi hộ tự dựng cho mình căn chòi phên nứa, mái lợp lồ ô để làm chỗ trú nắng mưa. Không điện đường trường trạm, cuộc sống của những cư dân nơi đây hoàn toàn xa lạ với thế giới bên ngoài. Thế rồi, mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi đoàn tuần tra biên giới của Đồn biên phòng Đắc Pring ghé ngang nơi này. Các chiến sĩ quân hàm xanh kéo về làng cưa cây dựng nhà, dạy bà con trồng tỉa lúa nước, mở lớp dạy cái chữ cho người già đến trẻ nhỏ. “Cuộc sống cư dân Pêtapoóc nay đã đỡ nhọc nhằn hơn, nhiều người trẻ có cơ hội đi ra hòa nhập cuộc sống bên ngoài nhưng cái nếp ăn ở và tấm lòng chân thật, hiếu khách của họ trước sau không hề thay đổi, vẫn chan hòa đời sống của mình vào đời sống thiên nhiên núi rừng” – đại úy Lê Văn Nam chia sẻ.
Trở về từ Pêtapoóc, có lẽ khách sẽ thừa nhận rằng, trên dãy Trường Sơn, có quá nhiều điều thú vị mà mình chưa được biết.

TRẦN THẮNG