Bình yên Tam Hải

KHÁNH LINH |

Là một trong 7 sản phẩm du lịch được khai trương trong festival di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017, đảo Tam Hải (Núi Thành) sẽ là nơi khiến du khách thích thú về sự hoang sơ, bình yên của một vùng đất bốn bề sông nước.

Hoang sơ

Từ thị trấn Núi Thành rẽ về phía biển chừng 10km, qua phà là đến xã đảo Tam Hải. Một khung cảnh yên bình dần hiện ra trong tầm mắt của du khách. Nhìn từ biển, Tam Hải như ốc đảo ẩn mình giữa sông - biển với  rặng dừa nghiêng mình soi bóng che chở những con thuyền nằm trên sóng. Tam Hải nổi tiếng không chỉ với phong cảnh hữu tình mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của cư dân vùng biển, như lễ hội cầu ngư, nghĩa địa cá Ông cùng các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng… Đặc biệt, ghềnh đá Bàn Than với dấu tích địa chất nghìn năm vẫn còn gợi trí tò mò cho hậu thế. Để đến Bàn Than du khách có thể đi theo đường thủy hoặc bộ. Trong đó, đường thủy sẽ bắt đầu từ bến Tam Quang, đi khoảng 20 phút bằng tàu hoặc ghe để ngắm nhìn cảnh đẹp trời mây vừa thưởng thức những món ăn quen thuộc của cư dân vùng biển như ốc, cua, tôm nướng, nhâm nhi cùng thứ rượu gạo đặc trưng của làng. Du khách cũng có thể đi đường bộ đến thôn Thuận An men triền đá hoặc trèo núi theo đường mòn dân sinh qua những vạt phi lao để đến ghềnh đá Bàn Than.

Hoang sơ Tam Hải.Ảnh: K.LINH
Hoang sơ Tam Hải.Ảnh: K.LINH

Từ xa xưa Bàn Than đã được chia thành 2 khu là bãi Nồm và bãi Bấc với những cảnh sắc thiên nhiên khác nhau theo từng thời khắc trong ngày. Nếu bãi Nồm chỉ đẹp vào buổi sáng thì bãi Bấc rực rỡ lúc hoàng hôn khi những tia nắng rọi vào vách đá phản chiếu lên nét óng ánh đen tuyền. Tuy nhiên, phần lớn du khách thường thích khám phá bãi Nồm để được trải nghiệm cảm giác thoáng đãng giữa sóng gió mây trời hay phiêu diêu trên những hoang sơ huyền bí của Hòn Dứa, Hòn Mang, nơi những thớt đá đen trải dài lớp lớp gối đầu vào nhau. Ẩn sâu phía dưới những đá ngầm là rạn san hô rộng lớn trở thành nơi tập trung sinh sống của nhiều loại hải sản quý như hải sâm, tôm hùm, tôm sú, ốc hương, cá mực các loại, nhất là nơi sinh đẻ và phát triển của các loại ấu trùng tôm hùm. Những ngày đầu năm, tham quan Bàn Than du khách còn có thêm một trải nghiệm thú vị khi hòa cùng niềm vui của dân làng đi bắt tôm hùm con (nhí) để cảm nhận được nỗi gian khổ cũng như niềm hân hoan của người dân khi được hưởng lộc trời.

Tam Hải được xem như là viên ngọc thô, nhiều năm qua du lịch nơi đây vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Khách tham quan chủ yếu là người dân quanh vùng đi nhỏ lẻ theo nhóm hoặc gia đình, những kỳ vọng về một điểm đến hấp dẫn vẫn còn dang dở phía trước. “Nàng tiên cá” Tam Hải vẫn còn say ngủ giấc nồng, đang chờ được đánh thức nhằm kết nối những tuyến điểm lại với nhau để tạo thành điểm nhấn cho du lịch Quảng Nam và xa hơn là vệt du lịch ven biển trong tương lai.

Đánh thức Tam Hải

Từ khoảng 2 tháng nay Tam Hải đã hình thành một tuyến du lịch mới với những sản phẩm hấp dẫn như đưa khách đi thuyền quanh đảo, câu cá, lặn ngắm san hô, đốt lửa trại, sinh hoạt cộng đồng…   “Lợi thế ở đây ngoài khu cảnh hoang sơ còn là sự thuận lợi của giao thông khi khách từ hai đầu đất nước xuống sân bay Chu Lai sẽ dễ dàng đến đảo”, ông Trần Viết Âu - thành viên CLB Khởi nghiệp Núi Thành chia sẻ. Hiện tại CLB đã tập trung khai thác dịch vụ nơi đây như triển khai tàu du lịch đưa khách tham quan quanh xã đảo Tam Hải và dọc sông Trường Giang, đặc biệt ghé thăm một số đảo xung quanh như Hòn Mang, Hòn Dứa, bãi đá đen nhằm giúp du khách trải nghiệm Tam Hải rõ nét hơn.  

Cũng theo ông Âu, do Tam Hải còn khá hoang sơ không thể xây dựng cơ sở hạ tầng như những nơi khác nên mô hình du lịch lưu trú nhà dân đang được CLB  chọn lựa. Thông qua những đầu tư hỗ trợ của CLB hiện đã có 8 hộ dân trên đảo được lựa chọn xây dựng homestay và một số chòi ngắm biển. Du khách lưu lại đây sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những cư dân vùng biển như theo thuyền dân ra biển đánh cá, kéo lưới rục, thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương… “Trước mắt, chúng tôi tập trung khai thác khách công chức, các cơ quan nhà nước, đây là cách vừa phục vụ thử nghiệm vừa tranh thủ ý kiến đánh giá từ những cơ quan có thẩm quyền về những sản phẩm du lịch hiện tại để hoàn thiện tốt hơn. Về lâu dài tour sẽ được kết nối với Hội An và xa hơn là 2 đầu đất nước” - ông Âu cho biết thêm.

Du lịch Tam Hải phát triển chắc chắn sẽ tạo sự lan tỏa đến các vùng phụ cận, mở ra cơ hội cho khách tham quan trải nghiệm nhiều sản phẩm mới như du lịch nông nghiệp tại Tam Giang; đánh bắt cá, ba ba, cá chình suối tại Tam Thành và nhiều tuyến điểm du lịch khác tại Núi Thành. Có lẽ vì vậy mà trong dịp festival di sản lần này, điểm du lịch Tam Hải được giới thiệu như một động thái ban đầu để đưa địa danh này vươn hơn đến du khách gần xa.

KHÁNH LINH