Bờ biển Cửa Đại dần phục hồi

VĨNH LỘC  |

(QNO) - Sau nhiều nỗ lực của các ban ngành trung ương, tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An trong việc kè chắn, hút đổ cát..., đến nay bờ biển Cửa Đại đã bắt đầu phục hồi, mang đến những hy vọng mới về khả năng tái tạo lại bãi biển nơi đây.

Bờ biển Cửa Đại đã được phục hồi
Bờ biển Cửa Đại bắt đầu được phục hồi.

Có mặt tại biển Cửa Đại chiều 25.3, dễ dàng nhận thấy trên khoảng chiều dài từ Khu nghỉ dưỡng Victoria kéo về phía An Bàng là vệt cát dài mịn màng, rộng rãi.

Có 2 lý do khiến bờ biển Cửa Đại bồi tụ cát
Cát bồi tụ tại bờ biển Cửa Đại.

Tại nhiều đoạn, bãi cát đã được tái tạo phục hồi hàng chục mét tính từ kè bao ra đến mép nước, trở thành nơi để du khách tập trung nghỉ ngơi, tắm lội.

Trẻ em nô đùa trên bài biển Cửa Đại, điều tưởng như khó có vài năm trước đây
Trẻ em nô đùa trên bãi biển Cửa Đại, điều tưởng như khó có vài năm trước đây.

Một số chuyên gia nhận định, có 2 lý do khiến bãi biển Cửa Đại bồi tụ. Thứ nhất, do những đoạn bãi biển bị sạt lở đã được bơm cát vào. Thứ hai, việc triển khai đóng cọc Larsen của TP.Hội An đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Biển đã rút xa bờ kè bao cát hàng chục mét
Biển đã rút xa bờ kè bao cát hàng chục mét.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An, việc bờ biển Cửa Đại được tái tạo dù là tín hiệu tích cực nhưng vẫn chưa vội vui mừng và phải được kiểm chứng trong mùa mưa bão sắp tới. Thậm chí việc đóng cọc Larsen phải sau 2 tháng đến một năm mới khẳng định được hiệu quả.

Cát đã bồi tụ phía bắc bờ kè Larsen
Cát đã bồi tụ phía bắc bờ kè Larsen.

“Thông thường bờ biển Hội An có gió chướng hay gió bấc là bị lở, đến mùa nồm nam là bồi nên mùa này là phải bồi. Do đó, chưa chắc điều gì, nhưng dù sao có bồi là mừng rồi, còn sắp đến lở nhiều hay lở ít là phải chờ. Không phủ nhận là có tác động của chúng ta vào như đóng cọc Larsen hay các kè mỏ hàn… đã phần nào chặn được những dòng hải lưu cắt bờ nên cát bồi cũng nhiều hơn và hiện tượng lở cũng hạn chế hơn. Còn nói bồi do đóng cọc Larsen hay không thì phải quan sát kỹ, nếu bồi phía sau cọc là tác dụng của việc đóng cọc còn bồi phía trước là do mùa, nhưng hiện nay đang có hiện tượng bồi cả hai phía” - ông Dũng phân tích.

Phía nam bờ kè Larsen cát càng bồi  nhiều hơn
Phía nam bờ kè Larsen cát bồi tụ còn nhiều hơn.

Dù phải chờ một thời gian nữa để khẳng định hiệu quả của các giải pháp, nhưng không phủ nhận việc bãi biển Cửa Đại được phục hồi vẫn khiến người dân và du khách vui mừng khi mà mùa du lịch biển 2017 đã sắp bắt đầu.

Việc bồi tụ cát tại bờ biển Cửa Đại dù tích cực nhưng phải chờ thời gian để khẳng định sự bền vững
Việc bồi tụ cát tại bờ biển Cửa Đại mang lại những hiệu ứng tích cực nhưng phải chờ thời gian để khẳng định sự bền vững.
Du khách nghỉ ngơi trên bờ biển Cửa Đại
Du khách nghỉ ngơi trên bờ biển Cửa Đại chiều 25.3.
Bờ biển Hội An như chưa từng bị sạt lở
Bờ biển Hội An như chưa từng bị sạt lở.
Bình yên bãi biển Hội An
Bình yên bãi biển Hội An.
Đa phần bờ biển phía Bắc Cửa Đại đã được bội tụ cát
Đa phần bờ biển phía bắc Cửa Đại đã được bồi tụ cát.
Biển Cửa Đại bồi tụ mở ra niềm vui mới cho người dân và du khách khi mùa du lịch biển đã cận kề
Biển Cửa Đại bồi tụ mở ra niềm vui mới cho người dân và du khách khi mùa du lịch biển đã cận kề.

VĨNH LỘC