Cà phê Lính

KIỀU LY |

Giữa những ồn áo náo nhiệt phố xá, cà phê Lính (số 55, Lê Lợi, TP.Tam Kỳ) khoác trên mình một màu xanh núi rừng, ôm ấp bao kỷ niệm về một thời chiến tranh gian khó của dân tộc.

Quán cà phê Lính chỉ là đơn giản là một gian hàng “nước giải khát” đúng như tên một biển hiệu đặt ở ngay cạnh quán, thu hút khách ngay từ khi mới bước chân vào. Mặt tiền quán tuy nhỏ nhưng không gian luôn rộng mở, dù là tiền sảnh hay ở trong nhà, người ta vẫn có thể dễ dàng ngắm nhìn tia nắng yếu ớt trong những buổi chiều tà hắt qua song cửa sổ.

Bước qua cánh cửa quán, khách sẽ được thấy rất nhiều kỷ vật thời chiến tuy đơn giản nhưng vô cùng độc đáo. Chạy dọc quán là những hàng bàn ghế được thiết kế lạ mắt, vừa ngồi uống nước, khách vừa có thể tận mắt ngắm các kỷ vật trưng bày trên những mảng tường hay ở các kệ, tủ. Những chiếc ti vi cũ, từng tách trà, mũ, đôi giày, bi-đông nước cho đến những chiếc máy may, xe đạp… làm ta liên tưởng tới thời kỳ gian khó mà hào hùng của dân tộc. Không chỉ vậy, những vần thơ hay hình vẽ em bé quàng khăn, cánh tay nhẹ nâng chú chim bồ câu sắp tung cánh… cũng được chủ quán khéo léo trang trí trên những mảng tường, mang đến cho người nhìn một cảm giác êm đềm đầy thi vị, của hòa bình, của tự do và hạnh phúc.

Đến với “Lính”, khách không chỉ được đắm mình vào những bản nhạc cách mạng đi cùng năm tháng, khi da diết ngọt ngào, lúc hừng hực khí thế oai hùng mà còn được thưởng thức những tách cà phê thơm lừng đi kèm với những món quà vặt do chủ quán tốt bụng kèm theo, là vài trái táo chín trong vườn, là đôi ba cây kẹo ngọt... đơn giản mà đầy tình cảm.

Chỉ là một không gian khiêm nhường nhỏ bé, nhưng cà phê Lính đã tạo một điểm đến thú vị cho những người hoài niệm, là nơi gặp gỡ của những tâm hồn trẻ muốn tìm hiểu thêm về một miền ký ức đầy tự hào của ông cha ngày ấy…

KIỀU LY