Cà phê Lối Về

NGUYỄN HỮU HỒNG SƠN |

Quán cà phê Lối Về (số 75 Nguyễn Duy Hiệu, TP.Hội An) gây ấn tượng đặc biệt với du khách cũng như người dân Hội An bởi cách thiết kế và trang trí mộc mạc, giản dị, đậm chất Việt Nam.

Trong một buổi sáng lang thang phố Hội tôi tình cờ phát hiện ra Lối Về. Quán ấn tượng ngay từ cổng với hình dáng 2 chum nước đặt chồng lên nhau. Và từ miệng của chum trên những dòng nước cứ chảy tràn tạo cảm giác mát mẻ cho khách ghé đến quán.

Bên trong quán được bố trí và thiết kế rất đơn giản nhưng bắt mắt, tạo cảm tình với khách vào quán mà đặc biệt là du khách nước ngoài, với một phong cách rất Việt Nam với những chiếc nón lá được treo úp lên một thân cây để giữa quán. Một chiếc xe đạp chở đầy hoa gợi nhớ đến thời học sinh trong trắng, giản dị, hiền lành. Một mái nhà lợp phên dừa, với những tấm rèm che được đan bằng tre đơn sơ xinh xắn. Bao quanh quán là vô vàn những loại cây được chủ quán tìm kiếm ở Hội An đem về trồng ở rất nhiều vị trí trong quán… Một không gian tĩnh tại êm đềm đưa du khách vào những khoảng lắng dịu êm, xanh mát.

Yếu tố động và tĩnh đan cài nhau ở Lối Về, là một hiệu ứng được tạo ra từ những dòng nước bắn phun lên ở giữa quán làm nên nét xao động không gian tĩnh lặng trong lành với cỏ hoa và cây xanh bao bọc. Chủ quán - anh Hoàng Phát, là một kiến trúc sư cho biết, quán vốn mở từ lâu nhưng gần đây được anh trang trí lại để bắt mắt và mát mẻ hơn. Ngoài bán cà phê, quán cũng rất được khách Tây ưa chuộng để đến đây uống bia vào ban đêm.

Quán Lối Về mở cửa từ sáng sớm và đóng cửa lúc 21h30 mỗi ngày, bán rất nhiều loại thức uống với giá cả hợp lý như cà phê, nước ngọt và bia với những thức nhắm đơn giản rất được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Riêng tôi bắt gặp ở quán một không gian tĩnh mặc của một khu vườn rất Việt Nam với bụi chuối, khóm cau, lá trầu, hàng tre… gợi nhớ đến quê nhà...

NGUYỄN HỮU HỒNG SƠN