Cà phê Út Tịch

HUYỀN PHƯƠNG |

Cà phê Út Tịch (đường Nguyễn Thái Học, TP.Đà Nẵng) đã trở nên quen thuộc với những ai thích la cà quán xá, nhất là với những người mang tâm hồn hoài cổ thì nơi đây luôn có một sức hút đặc biệt.

Nép mình dưới hàng cây già ở góc con phố nhộn nhịp khách du lịch, Út Tịch tự tạo cho mình một không gian hoài cổ với lối kiến trúc vừa hiện đại vừa cổ kính. Phủ lên mình tông màu xám trầm lặng, không rõ vô tình hay hữu ý lại làm nổi bật cách bài trí tinh tế trong từng chi tiết nhỏ. Đó còn là những viên gạch bông nơi góc hiên xưa, là bộ trường kỷ với chiếc đệm ngồi thêu hoa, là chiếc đèn bão thắp lên đêm đông của những ngày mưa gió. Giữa tất cả cảnh vật ấy, nổi bật lên là những bó hoa sen, hoa ly được cắm vào chiếc bình bằng đồng cỡ lớn càng làm cho không gian thêm tinh khôi và ấm áp hơn trong những ngày mưa gió mùa đông.

Ấn tượng của quán chính là không gian rộng rãi và mát mẻ. Nếu tầng một hướng ngoại thoáng đãng phù hợp để hội họp bạn bè, nhâm nhi tách cà phê, ly sinh tố, đẩy đưa những câu chuyện giữa những người bạn thân tình, thì không gian tầng hai là một khu vườn đầy nắng ấm áp. Để ai đó nếu muốn vẫn có thể tìm được cho riêng mình một khoảng lặng sau những hối hả của phố thị hay đắm chìm vào hương sắc của nắng mơ về những kỷ niệm trong tiếng nhạc du dương của một thời chưa xa.

Có những khi ta cảm giác được như chú mèo lười nằm ườn sưởi nắng bên khung cửa sổ, mặc cho thời gian trôi đi. Nhưng đôi lúc cũng muốn được rời xa những chật chội, để tìm một góc bình yên, không hẳn là để hoài niệm, mà còn có thể viết thêm cho mình nhiều ký ức đẹp hơn. Chợt mong một ngày mưa ngồi bên khung cửa sổ quán đợi ai bên giọt cà phê rơi. Chợt nhận ra, mỗi phút giây trôi qua đều trân quý. Út Tịch sẽ là một nơi như thế, để quên đi những vội vã và nuôi dưỡng cảm xúc cho riêng mình.

HUYỀN PHƯƠNG