Cẩm Thanh cần thay đổi cách làm du lịch

NHÓM PV ONLINE |

Tin liên quan

(QNO) - Thực tế cho thấy loại hình du lịch sông nước ở Cẩm Thanh (Hội An) đang bị khai thác quá mức kéo theo các hệ lụy cảnh quan, môi trường bị xâm hại; lợi ích của các bộ phận cư dân bị ảnh hưởng; chất lượng dịch vụ du lịch kém do cạnh tranh không lành mạnh; du khách đến từ châu Âu sụt giảm… Đã đến lúc chính quyền, doanh nghiệp và người dân làm du lịch Cẩm Thanh nên thay đổi cách làm để có được môi trường du lịch sinh thái lành mạnh đúng nghĩa.

Khung cảnh thơ mộng của Cẩm Thanh xa lạ với sự bát nháo, ồn ào...
Khung cảnh thơ mộng của Cẩm Thanh xa lạ với sự bát nháo, ồn ào...

Kể lại nhiều lần bị khách châu Âu, Mỹ phiền hà, mắng mỏ vì chất lượng tour khá tệ khi lỡ đưa khách vào rừng dừa Cẩm Thanh, ông Lê Hà - một doanh nghiệp du lịch ở Hội An “ngậm đắng nuốt cay” khi bị khách phản ứng thẳng thừng: công ty anh làm ăn gian dối, đây không phải là tour môi trường, không có tour môi trường nào cả mà đây là một cách phá hoại thiên nhiên, ô nhiễm tiếng ồn, kém thân thiện với môi trường và văn hóa bản địa. Các anh không hiểu chút nào là “eco tourism” (tour du lịch sinh thái), các anh làm mất thời gian của chúng tôi quá!

Bạn đọc Lê Xuân Tiến nói với Báo Quảng Nam về du lịch ở Cẩm Thanh: “Các bạn đang bán một viên kim cương với giá một viên sỏi. Thật xót xa cho một vùng sinh cảnh tự nhiên quý giá và hiếm hoi như Cẩm Thanh. Với cách làm du lịch tự phát, chụp giật như hiện nay các bạn đang tự hại chính mình, hệ lụy, tiêu cực không chỉ cho Cẩm Thanh mà là toàn vùng. Sao không nghĩ đến chuyện điều tiết hợp lý lượng khách tham quan, thay đổi các loại hình nhạc nhẽo gây ồn… vì nó không phù hợp cho du lịch sinh thái”.

Du khách cần sự yên tĩnh, thư giãn trong môi trường rất sinh thái như ở Cẩm Thanh
Du khách cần sự yên tĩnh, thư giãn trong môi trường rất sinh thái như ở Cẩm Thanh.

Góp ý cho Cẩm Thanh, bạn Ngô Trọng cho rằng địa phương nên tham khảo cách làm các nơi khác, đó là hạn chế lượng vé bán ra, khách mua tour phải đặt trước và có quy định khung giờ; thậm chí phải tính luôn phương án hạn chế lượng khách đến, giãn khách vào giờ/ngày cao điểm bằng cách phân tầng giá vé; dịch vụ nào xuống cấp quá cần phải đóng cửa vài tháng để tu sửa… Các điểm du lịch nổi tiếng thế giới như Effiel Tower, Versaille Palace... đều làm vậy từ lâu và rất ổn.

Bạn Đại Dương - một người Hội An quan tâm đến quản lý du lịch trao đổi: thực tế là khách châu Á đến đông hơn gần đây, người làm chèo thúng phục vụ du khách có thêm thu nhập, nhưng ngành quản lý du lịch, chính quyền và người dân cần ngồi lại để có cách làm hài hòa, đảm bảo thu nhập và mục tiêu du lịch lâu dài.

Lo lắng cho Cẩm Thanh, một bạn đọc chia sẻ: lợi ích trước mắt thì chính quyền thu tiền vé chỉ 30.000 đồng/mỗi du khách, người dân tham gia dịch vụ chèo thuyền thúng ở Cẩm Thanh (thôn 2 và thôn 7) được bo, tip… nhưng tác hại lớn hơn là dòng khách châu Âu sẽ không chịu vào rừng dừa vì không chấp nhận cảnh ồn ào, náo loạn như hiện nay. Và hệ quả là họ không thể kéo dài kỳ nghỉ vì ít lựa chọn điểm đi chơi hơn, nhà hàng trong phố và ngoài khu vực phố cổ mất đi nguồn khách; khách sạn giảm số ngày phòng, công ty lữ hành mất cơ hội kiếm thêm lợi nhuận từ việc bán tour quanh Hội An; tiệm may đồ mất bớt khách may quần áo... Vậy thì bao nhiêu người ở Hội An bị ảnh hưởng?

Từ tài khoản facebook, Lejardindemai tâm sự rằng: khách Việt mình đi du lịch Hàn Quốc về khoe trải nghiệm những thứ đặc sắc của văn hóa Hàn Quốc, chứ có bao giờ khoe được người Hàn mời thưởng thức nhạc Việt bao giờ đâu. Bây giờ khách du lịch Hàn Quốc đi Hội An mang về khoe với người thân những clip nhạc Hàn sôi động mà người dân làm dịch vụ thuyền thúng ở Cẩm Thanh chiêu đãi. Thật thiệt thòi cho cả hai phía: du lịch Hội An (Cẩm Thanh) nói riêng và Việt Nam nói chung thì không có cơ hội quảng bá nét văn hóa nào của đất nước, mà đã làm du lịch mà không thể quảng bá được văn hóa của mình thì làm để vì cái gì?! Phía khách Hàn Quốc thay vì được thưởng thức văn hóa địa phương, thì lại phải nghe thứ nhạc Hàn Quốc muốn nghe lúc nào cũng được tại quê nhà và phải trả tiền cho một cuốc thúng chai gấp gáp, ồn ào như ở Cẩm Thanh.

Du khách cần sự yên tĩnh, thư giãn trong môi trường rất sinh thái như ở Cẩm Thanh
Khung cảnh nên thơ ở khu rừng dừa.

Ông Trần Anh Khoa - Giám đốc điều hành Công ty Jack Tran Tours, vốn là người đầu tiên đưa mô hình du lịch trên thúng có mở nhạc về với rừng dừa Cẩm Thanh vào năm 2003. Theo ông Khoa, lúc trước mỗi lần dẫn tour, dù có nhiều hay ít thúng thì cũng chỉ mang theo một thiết bị âm thanh để trên thuyền lớn.

“Nhưng tôi cho mở nhạc rất nhẹ, cũng chỉ để cho khách thích thú hơn trong lúc đi dạo trong rừng dừa. Còn bây giờ, mọi người làm theo nhưng mạnh ai nấy mở, không kiểm soát được. Khách của tôi đa số là khách Tây, không thích ồn ào nên bây giờ Jack Tran Tours cũng chuyển qua loại hình du lịch và địa điểm khác chứ không vào rừng dừa nữa” - ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, không còn hoạt động thường xuyên tại rừng dừa Cẩm Thanh và ông cảm thấy rất tiếc nuối. Bởi vì đây là nơi vô cùng đẹp, được thiên nhiên ưu ái phong cảnh bình yên và độc lạ. Ông Khoa cho rằng, du lịch Cẩm Thanh nên thay đổi, nếu cứ mang hàng trăm cái loa, mở hết công suất cùng một lúc như vậy thì không có du khách nào chịu nổi. Ban đầu có thể du khách sẽ thích thú nhưng không phải ai cũng bằng lòng với thứ âm thanh hỗn độn đó.

Cùng quan điểm là chấm dứt tình trạng du lịch bát nháo như hiện nay ở rừng dừa Cẩm Thanh, ông Mai Việt Hùng - chủ homestay Vườn nhà Mai, người có kinh nghiệm nhiều năm làm du lịch cho rằng, du khách Hàn Quốc có thể thích sôi động, nhưng vì chúng ta không có loại hình nào khác những giai điệu nhạc Hàn nên họ chấp nhận cách chúng ta đang làm.

“Tôi nghĩ, thay vì đưa du khách tách ra thành từng nhóm rồi mở loa to để nhún nhảy hoặc hát theo gây ồn ào thì tại sao chúng ta không tổ chức trò chơi đua thúng? Kèm với đó là hoạt động cổ vũ bằng trống. Tiếng trống tuy có âm thanh lớn nhưng dễ chấp nhận hơn những âm thanh xập xình, khó hiểu của những bản nhạc disco nước ngoài. Hơn nữa, hoạt động đua thúng còn mang đậm nét văn hóa bản địa và sẽ làm cho du khách thấy lạ lẫm, thích thú” - ông Hùng chia sẻ.

Nhìn ra tỉnh bạn, cũng với hoạt động du lịch sông nước, nhưng ở khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) lại có cách làm hiệu quả và có tổ chức hơn rất nhiều so với ở rừng dừa Cẩm Thanh. Để phục vụ du khách tham quan thắng cảnh trên sông, Tràng An có đến hơn 2.000 chiếc đò. Người dân được phân chia thành nhiều nhóm để chở du khách theo lịch đã được ban quản lý khu du lịch đặt ra. Chính vì vậy mà không có chuyện mạnh ai nấy chở.

Những người lái đò chờ khách ở bền Tràng An (Ninh Bình). Ảnh: Zing
Những người lái đò chờ khách ở bến Tràng An. Ảnh: zing.vn

Mặc khác, ý thức của những người lái đò ở Tràng An rất tốt, để giữ không gian chung trong lúc đi ngắm cảnh, họ thường nhắc du khách nói khẽ. Đặc biệt, dọc đường di chuyển từ điểm này qua điểm khác trên sông, để thay đổi không khí nhiều người lái đò còn hát cho du khách nghe một vài bài nhạc dân ca Bắc Bộ hoặc tổ chức hát giao lưu với nhau giữa các thuyền nhưng là hát “chay” không sử dụng bất kỳ thiết bị tăng âm lượng nào. Nhiều du khách rất thích thú và ấn tượng với cách làm du lịch ở Tràng An.

Quang cảnh rừng dừa Cảm Thanh
Quang cảnh rừng dừa Cẩm Thanh.

LTS: Loạt bài về tình trạng bát nháo ở rừng dừa Cẩm Thanh của Báo Quảng Nam đăng tải thời gian qua được khá nhiều người quan tâm, trong đó nhiều ý kiến đóng góp đáng quý cho du lịch Cẩm Thanh và Hội An nói chung, nhưng cũng có nhiều ý kiến khác bày tỏ sự không đồng tình… Với những gì chúng tôi đề cập đang cho thấy về lâu dài, nếu Hội An, Cẩm Thanh và ngành du lịch không thay đổi cách quản lý thì không những cảnh quan, môi trường sinh thái của rừng dừa bị xâm hại mà chính địa phương này và người dân sẽ bị thiệt hại về lợi ích, về sinh kế khi du khách quay lưng.

Hội An từ bao lâu nay được du khách bốn phương yêu mến tìm đến, nhiều giá trị văn hóa địa phương và đất nước được lan tỏa rộng hơn. Việc thu hút dung hòa nhiều dòng du khách càng nên tính toán, cân nhắc cần đến bàn tay của ngành quản lý, hoàn toàn không phải là sự thả nổi, tự phát như hiện nay.

NHÓM PV ONLINE