Cẩm Thanh sẽ chấn chỉnh tình trạng bát nháo ở rừng dừa

PHAN VINH - THANH THẮNG |

Tin liên quan

(QNO) - Sau loạt bài phản ánh của Báo Quảng Nam online về tình trạng bát nháo tại rừng dừa Cẩm Thanh, sáng 28.8, Đảng ủy, UBND xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) có buổi làm việc, thông tin thêm với báo chí những định hướng và kế hoạch cụ thể trong thời gian đến về vấn đề này. Tham dự có ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An.

 Quang cảnh buổi làm việc giữa báo chí và chỉnh quyền xã Cẩm Thanh (TP.Hội An). Ảnh: VINH THẮNG
Quang cảnh buổi làm việc giữa chính quyền xã Cẩm Thanh với báo chí. Ảnh: MINH HẢI

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh đánh giá cao sự quan tâm của các cơ quan báo chí về vấn đề du lịch tại địa phương trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng những phản ánh về thực trạng bát nháo trong cách làm du lịch tự phát ở khu vực rừng dừa Bảy Mẫu là cần thiết, tạo cái nhìn toàn diện và khách quan cho chính quyền lẫn người dân địa phương. Ông Linh mong muốn trong thời gian đến, các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, phản ánh và góp ý tích cực trong nhiều vấn đề để địa phương có hướng đi hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, du lịch Cẩm Thanh phát triển trong thời gian gần đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn. Cơ hội vì hiện nay trong khu vực phố cổ đã dần có những dấu hiệu quá tải, không gian du lịch ở Hội An đang mở rộng ra và Cẩm Thanh là một trong những địa điểm đã và đang có sức hút với du khách. Còn thách thức thì rất nhiều, du khách đến đông, trong khi sản phẩm du lịch lại hạn chế nên địa phương dễ bị lạc theo hướng chiều thị hiếu của du khách.

Theo ông Sự, những thách thức trên đã xảy ra, việc mang loa ra sông mở nhạc to gây ồn ào như vậy là rất bất ổn. Chưa kể, hành động múa, lắc thúng thường xuyên ở khu vực rừng dừa sẽ làm mất ổn định môi trường sống của sinh vật dưới nước, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ sinh thái và cảnh quan nơi đây trong tương lai.

Ngày 6.9, UBND xã Cẩm Thanh cam kết sẽ không còn tiếng loa nhạc trong khu vực rừng dừa. Ảnh: VINH THẮNG
UBND xã Cẩm Thanh cam kết ngày 6.9 tới sẽ không còn tiếng loa nhạc trong khu vực rừng dừa. Ảnh: VINH THẮNG

“Năm năm trước, ai nghĩ rằng du lịch Cẩm Thanh được như bây giờ. Tốc độ phát triển du lịch quá nhanh như vậy cho nên đội ngũ quản lý bị động. Phải nhìn lại một vấn đề là điều thành công lớn nhất trong du lịch Cẩm Thanh không phải thu ngân sách từ việc bán vé, mà là thu nhập trong dân như thế nào, môi trường văn hóa, cảnh quan tự nhiên ra sao?” - ông Sự đặt vấn đề.

Ông Sự cho rằng, hiện nay tình trạng bát nháo trong khu vực rừng dừa đã làm nhiều sinh vật, động vật bị ảnh hưởng, cụ thể rõ nhất là chim cò đã bay hết vì người đông gây ồn ào. Tất nhiên không phải dòng khách nào cũng thích sự ồn ào. Phải tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng để phục vụ cho tất cả các dòng khách. Sở dĩ du khách các nơi tìm đến Cẩm Thanh là muốn trải nghiệm những điều mà ở đất nước họ không có. Cho nên Cẩm Thanh cần quy hoạch lại, có giải pháp phát triển du lịch cụ thể.

Ngày 6.9, UBND xã Cẩm Thanh cam kết sẽ không còn tiếng loa nhạc trong khu vực rừng dừa. Ảnh: VINH THẮNG
Ông Nguyễn Sự đưa ra những giải pháp trong phát triển du lịch ở Cẩm Thanh trong thời gian đến. Ảnh: VINH THẮNG

Giải pháp đang lấn cấn trong dân vì đụng chạm đến những lợi ích trước mặt của họ, nhưng phải quyết tâm một lần và làm lâu dài. Cụ thể, thay vì để tiếng loa ồn ào có thể thay thế bằng hoạt động hát bả trạo, vì đây cũng là một phần văn hóa của người dân vùng biển nói chung và dân Cẩm Thanh nói riêng. Cách này có thể giải quyết được lao động cho địa phương. Hoặc xây dựng một số bè tre rồi dựng chòi, tổ chức cho khách chơi bài chòi khi tham quan rừng dừa. Đồng thời phải nghiêm cấm mở 200 loa kẹo kéo như hiện nay; thay vào đó dồn thành một điểm ngoài cửa sông và làm bè cho khách muốn chơi loa, phải quy định thời gian cụ thể.

“Để kéo giãn lượng khách du lịch, địa phương nên xây dựng, mở rộng không gian du lịch, đa dạng sắc thái du lịch. Trong đó chú ý vấn đề môi trường, địa phương cũng nên trích nguồn kinh phí từ việc bán vé nạo vét những luồng lách, xây dựng lại những cây cầu bắc qua luồng lạch tạo cảnh quan môi trường” - ông Sự đề xuất.

 Ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh mong muốn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của địa phương trong thời gian đến. Ảnh: VINH THẮNG
Ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh thông tin tại cuộc làm việc. Ảnh: VINH THẮNG

Ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh thông tin, UBND xã đã có kế hoạch cụ thể để giải quyết tình trạng tiếng loa ồn trong khu vực rừng dừa Cẩm Thanh. Địa phương cũng đang nghiên cứu đưa một số chương trình hát bả trạo, hát bài chòi, dân ca vào phục vụ du khách trong khu vực rừng dừa. Tất cả các hoạt động nghệ thuật này sẽ được diễn ra trên những bè tre trên sông. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

“Trước mắt, UBND xã đã tổ chức cho các cơ sở kinh doanh và 918 người sử dụng thuyền thúng ký cam kết không sử dụng loa di động trong khu vực rừng dừa. Tiếp tục tuyên truyền cho người dân, trưởng đoàn khách khách không sử dụng loa di động trong khu vực. Ngày 6.9 tới, UBND xã cam kết sẽ loại bỏ tiếng ồn trong khu vực cấm, nếu cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Đồng thời sẽ tổ chức lại một điểm mở nhạc, quay thúng chai ra phía mái sóng, cách xa khu dân cư và hệ sinh thái rừng dừa, chỉ cho phép dưới 5 loa mở nhạc ở khu vực này” - ông Linh nói.

PHAN VINH - THANH THẮNG