Cầu nối của doanh nghiệp du lịch

KHÁNH LINH |

Hôm nay (21.2), Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, kết nạp hội viên mới, thành lập các chi hội trực thuộc… là những kết quả nổi bật của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Hiệp hội Du lịch tổ chức cuộc thi Lễ tân du lịch. Ảnh: K.L
Hiệp hội Du lịch tổ chức cuộc thi Lễ tân du lịch. Ảnh: K.L

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Năm 2015, lần thứ hai Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (Hiệp hội) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Ngày hội hướng nghiệp “Sinh viên Quảng - Đà và du lịch”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, du lịch đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và TP.Đà Nẵng tham dự. Kết quả, gần 100 sinh viên đã được tuyển dụng thẳng vào làm việc tại nhiều đơn vị doanh nghiệp du lịch Hội An. Tiếp đến, tháng 1.2017 lần đầu tiên Hội thi lễ tân du lịch Quảng Nam cũng đã được Hiệp hội đứng ra tổ chức, không chỉ tôn vinh nghề mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp thành viên, ngành du lịch nhìn nhận lại chất lượng đội ngũ lễ tân đang làm việc trong các cơ sở lưu trú trên địa bàn thời điểm hiện tại.

Ngày hội hướng nghiệp sinh viên và Hội thi lễ tân chỉ là 2 trong số hàng chục hoạt động mà Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch Quảng Nam triển khai thực hiện thành công nhiệm kỳ qua. Thống kê cho thấy, trong 5 năm của nhiệm kỳ 2013 - 2018 nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng đã được Hiệp hội tổ chức đạt kết quả tốt. Nổi bật, có thể kể đến cuộc thi Đồng hành cùng di sản; phát triển hội viên; bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp; quảng bá, xúc tiến du lịch… Tuy vậy, theo ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ngoài kết quả vượt bật trong thu hút hội viên khi nâng số thành viên Hiệp hội từ 46 (đầu nhiệm kỳ) lên 182 hội viên thì một thành công không kém quan trọng nhiệm kỳ qua chính là đã hoàn thiện về cơ cấu tổ chức với việc thành lập được 5 chi hội trực thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam: Hội Homestay; Chi hội Hướng dẫn viên; Hội Khách sạn; Hội Lữ hành; Hội Đầu bếp. “Nhiều đề xuất kiến nghị của thành viên đã được Hiệp hội phản ánh kịp thời đến các cấp ngành liên quan và nhận được phản hồi tích cực. Đơn cử như việc đăng ký giá lưu trú, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, Hiệp hội gửi văn bản kiến nghị về tỉnh, không được chấp nhận, chúng tôi tiếp tục có văn bản gửi lên Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Cuối cùng tỉnh cũng đã thay đổi quyết định này. Có thể nói Hiệp hội đã thật sự trở thành cầu nối kết nối doanh nghiệp với các cơ quan của tỉnh và trung ương” - ông Vân chia sẻ.

Ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhìn nhận, Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã phối hợp tốt với Sở VH-TT&DL trong triển khai các hoạt động quản lý nhà nước như phối hợp triển khai các văn bản về Luật Du lịch; phối hợp trong công tác quảng bá xúc tiến; tổ chức các hoạt động của ngành; phối hợp trong định hướng, hướng nghiệp đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên… Đặc biệt đã có những phản biện, kiến nghị về các chính sách phát triển du lịch tỉnh cũng như những vấn đề chưa tốt về môi trường du lịch đến các cơ quan quản lý nhà nước nhằm có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Hướng đến sự chuyên nghiệp

Dù đạt được nhiều kết quả, nhưng hoạt động của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhiệm kỳ qua vẫn còn bộc lộ những tồn tại nhất định; chưa thật sự lan tỏa đến doanh nghiệp du lịch; vị thế của Hiệp hội chưa tương xứng với thế mạnh của ngành du lịch tỉnh. Mối quan hệ phối hợp hỗ trợ giữa thành viên trong Hiệp hội còn hạn chế; chưa thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh. Theo ông Võ Văn Vân, nguyên nhân chính do hầu hết thành viên Ban Chấp hành làm việc kiêm nhiệm, nguồn kinh phí huy động khó khăn, chủ yếu thu hội phí hội viên khiến hoạt động của Hiệp hội bị ảnh hưởng. Ông Vân khẳng định, các vấn đề trên sẽ được khắc phục trong nhiệm kỳ tới, nhất là khi tỉnh đã có những cam kết tạo cơ chế thuận lợi để Hiệp hội hoạt động và phát huy vai trò vị trí của mình. “Nét mới của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019 - 2024 là hầu hết anh em đều trẻ tuổi, năng động, có chuyên môn, tâm huyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch dịch vụ. Ngoài ra, nhiệm kỳ này cũng có sự phân công phân nhiệm rõ ràng, nhất là các vị trí đứng đầu, điều đó sẽ giúp Ban Chấp hành Hiệp hội phát huy vai trò và trách nhiệm của mình tốt hơn” - ông Vân phân tích.

Trong buổi làm việc mới đây với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện để Hiệp hội hoạt động hiệu quả và phát huy vai trò với tư cách là cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước, cùng hướng đến mục tiêu thúc đẩy du lịch Quảng Nam phát triển bền vững. Tỉnh sẵn sàng tạo cơ chế để Hiệp hội có nguồn kinh phí hoạt động thông qua việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức những hoạt động có thu như đào tạo, quảng bá xúc tiến, tổ chức sự kiện… “Riêng năm nay Hiệp hội có thể phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cùng thực hiện một số hoạt động trong Lễ kỷ niệm 20 năm UNESCO công nhận Khu đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới…” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân gợi ý.

KHÁNH LINH