"Cầu nối" du lịch làng

THẢO NGUYÊN |

“Mỗi lần hướng dẫn du khách trải nghiệm tại làng, tôi như “sống lại” ký ức nguyên vẹn về nơi mình sinh ra lớn lên. Được quảng bá cho quê nhà, tôi vui lắm”. Đó là lời bộc bạch chân thành của chị Đinh Thị Thìn (dân tộc Cơ Tu ở thôn Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang). Chị đến với nghề hướng dẫn viên của làng du lịch cộng đồng một cách tình cờ. Vượt qua nhiều khó khăn, chị trở thành “cầu nối” để du khách gần xa, nhất là khách quốc tế đến trải nghiệm, khám phá những nét riêng có giàu bản sắc của văn hóa Cơ Tu…

Chị Đinh Thị Thìn (bìa phải) hướng dẫn du khách tại làng Bhơ Hôồng.
Chị Đinh Thị Thìn (bìa phải) hướng dẫn du khách tại làng Bhơ Hôồng.

Trong trang phục thổ cẩm Cơ Tu duyên dáng, chị Thìn cho biết: “Nay đã mẹ của bé gái 6 tuổi nhưng tôi vẫn tranh thủ tham gia các lớp tập huấn, đi tham quan những mô hình làm du lịch cộng đồng và luôn cập nhật thông tin liên quan đến công việc hướng dẫn viên. Du lịch đã thổi luồng gió mới vào cuộc sống của tôi, của dân làng, và chúng tôi có thêm nhiều kiến thức để làm du lịch cộng đồng, giới thiệu với du khách về quê hương mình”. Sinh ra và lớn lên gắn liền với không gian núi rừng, những giá trị văn hóa đặc sắc của làng ăn sâu trong máu thịt. Học hết phổ thông, chị theo học tại khoa Văn hóa - Du lịch Trường Đại học Quảng Nam. Tốt nghiệp năm 2011, chị có lúc tưởng rằng mình sẽ lãng phí việc học nếu không tìm được việc làm đúng chuyên môn và nguyện vọng. Và cơ duyên đến vào năm 2013, khi dự án “Tăng cường du lịch các vùng nằm sâu trong đất liền” của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) tại Quảng Nam do Chính phủ Luxembourg tài trợ được triển khai tại làng Bhơ Hôồng và nhiều điểm đến khác trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của dự án là giúp các cộng đồng dân cư nghèo bằng việc phát triển du lịch cộng đồng, tạo cơ hội để người dân địa phương phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua các dịch vụ du lịch. Đây là cơ hội tạo việc làm cho người dân, giúp họ nâng cao thu nhập và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu. Bà Nguyễn Thị Huyền - Điều phối viên của Dự án ILO chia sẻ: “Trong quá trình triển khai dự án tại đây, chị Thìn là người đóng vai trò quan trọng để giúp người dân tiếp cận với dự án. Chị đã mang những kiến thức tiếng Anh, kỹ năng về du lịch truyền đạt lại cho bà con để cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng”.

Được ILO tạo điều kiện, chị Thìn đã tham gia nhiều lớp tập huấn về nghề hướng dẫn viên, đi thực tế nhiều mô hình du lịch cộng đồng tại Thái Lan, các tỉnh miền núi phía Bắc, tham gia các hội thảo, hội nghị về du lịch. Mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm thú vị và quan trọng hơn chị rút ra những bài học hữu ích để về áp dụng vào thực tiễn công việc tại địa phương. Để có thể tự tin trò chuyện với du khách bằng tiếng Anh thuần thục, chị đã tự học nhiều. “Ngôn ngữ là chìa khóa giao tiếp”, chị Thìn nghĩ đến công việc đầu tiên là dạy tiếng Anh cho dân làng. Với giáo trình là cuốn “Tiếng Anh căn bản cho du lịch cộng đồng”, đều đặn mỗi tuần ba buổi, học viên đủ mọi lứa tuổi trong làng Bhơ Hôồng lại tập trung về gươl để nghe “cô” Thìn dạy tiếng Anh giao tiếp. Bà con nhiều người tuy đã lớn tuổi nhưng cũng háo hức đi học. Ban đầu bà con học tiếng Anh còn ngượng, bây giờ thì tự nhiên hơn rồi nên khi gặp khách nước ngoài thì có phần mạnh dạn giao tiếp bằng những câu tiếng Anh thông dụng.

Cùng với việc học tiếng Anh, bà con làng Bhơ Hôồng đã góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa và tham gia tích cực vào làm du lịch cộng đồng. Chị Thìn đảm đương vai trò hướng dẫn viên chính mỗi khi có đoàn đến tham quan làng. Nhiều hoạt động như lễ hội ăn trâu, múa tâng tung da dá, dệt thổ cẩm, đan gùi, ẩm thực cũng được tái hiện. Bà con làng Bhơ Hôồng thường tổ chức cho khách đi bộ quanh làng, ngắm những cảnh đẹp suối, đồi, nương rẫy... Có du khách thích thú được tắm suối, tham gia việc chế biến ẩm thực, dệt thổ cẩm, đan gùi, đan lát, hay mặc trang phục của đồng bào... Những trải nghiệm ấy mang đến cho khách những cảm xúc thú vị, nhất là việc lưu trú qua đêm, du khách được xem, được hòa mình vào đêm hội cồng chiêng, múa tâng tung da dá, đốt lửa tại sân gươl giữa không gian núi rừng hoang sơ... Bà Phan Thị Hiền, phụ trách Công ty Active Adventure - một trong những doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour tới làng Bhơ Hôồng cho biết: “Khách của công ty chúng tôi rất thích những trải nghiệm ở đây. Họ thích dịch vụ homestay và các sản phẩm du lịch địa phương do chính dân làng cung cấp. Và chị Thìn là một hướng dẫn viên - cầu nối giữa điểm đến với du khách - rất thân thiện, nhiệt tình và truyền đạt thấu đáo những yêu cầu du khách muốn tìm hiểu, khám phá. Vì vậy, công ty có thể đa dạng hóa các tour du lịch, góp phần tăng doanh thu, đồng thời chia sẻ lợi ích giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương”.

THẢO NGUYÊN