Chinh phục Mũi Đôi

VĂN KỲ |

Mũi Đôi - Hòn Đầu tại bán đảo Hòn Gốm trên vịnh Vân Phong (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Chinh phục Mũi Đôi - điểm cực Đông của đất liền Tổ quốc đã trở thành một cái thú nửa phiêu lưu nửa khám phá của các bạn trẻ.

MỘT ngày cuối tuần, chúng tôi cùng một nhóm bạn ở TP.Hồ Chí Minh và mấy người bạn Hà Nội hợp thành đoàn đi phượt chinh phục Mũi Đôi - điểm cực Đông của đất liền Tổ quốc. Mũi Đôi nằm ở rìa đông bán đảo Hòn Gốm (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh). Đoàn chúng tôi chạy xe gắn máy từ Nha Trang theo quốc lộ 1 hướng ra Bắc khoảng 80km. Đến đèo Cổ Mã, rẽ phải chạy đến thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh. Tại đây, nhà nghỉ Hải Hà là nơi duy nhất để dân phượt chinh phục cực Đông nghỉ qua đêm. Sau khi nghỉ ngơi, khoảng 4 giờ sáng, chúng tôi xuất phát để kịp đến cực Đông lúc 12 giờ trưa và quay về trước khi trời tối.

Mũi Đôi - Hòn Đầu là điểm cực Đông trên đất liền, là một trong 4 điểm cực đất liền Việt Nam, gồm: Điểm cực Bắc (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang); điểm cực Nam (mũi Rạch Tàu, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau); điểm cực Tây (A Pa Chải - Tá Miếu, xã Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên) và điểm cực Đông ở Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Địa danh này được gọi là Mũi Đôi vì tại vị trí này cùng có hai doi đá nhô ra biển, cách đó không xa là hòn đảo nhỏ được cư dân gọi là Hòn Đầu. Năm 2005, Mũi Đôi – Hòn Đầu được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Nếu có điều kiện, các nhóm phượt có thể cắm trại ngủ lại để chờ đón ánh bình minh đầu tiên ở nơi cực Đông của đất liền. Thông thường, các nhóm phượt có thể chọn chinh phục cực Đông theo một trong hai phương án: Thứ nhất, đi xe gắn máy từ Đầm Môn theo đường bộ (khoảng 4km) ra bãi Cỏ Ống, rồi đi bộ vượt rừng, ghềnh đá, bãi cát để chinh phục cực Đông. Tuy nhiên, khoảng 4 năm nay, con đường này rất khó đi nên phương án này ít người lựa chọn. Vì sự an toàn, chúng tôi chọn phương án hai là thuê tàu chạy từ cảng Đầm Môn, rồi tăng bo bằng thúng chai ra bãi Cỏ Ống. Đoạn đường này mất khoảng 2 giờ, và phải thuê tàu cả đi lẫn về. Từ bãi Cỏ Ống, đoàn chúng tôi đi bộ khoảng 3,5km. Đoạn đường này rất khó đi và mất sức bởi phải băng qua đồi cát, rừng trên cát và nhảy ghềnh đá. Sau khoảng 3 giờ lội bộ, trước mắt chúng tôi hiện lên cảnh biển, núi, rừng đẹp tựa tranh vẽ. Đặt chân lên mỏm đá nhô ra biển - điểm cực Đông của đất liền Tổ quốc, mọi cảm giác mệt mỏi của chúng tôi dường như tan biến.

 Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được tạo thành bởi những khối đá kỳ thú, muôn hình muôn vẻ nằm giữa một vùng trời nước bao la, Mũi Đôi - Hòn Đầu hứa hẹn là điểm tham quan, khám phá kỳ thú và hấp dẫn. Đến đây, du khách có thể tổ chức dã ngoại, cắm trại qua đêm để háo hức với giây phút đón ánh mặt trời đầu tiên từ điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc.

VĂN KỲ