Chống thất thu vé tham quan

QUỐC HẢI |

Bắt đầu từ ngày 1.3 tới, TP.Hội An sẽ áp dụng hàng loạt biện pháp chấn chỉnh tình trạng thất thu vé tham quan đô thị cổ.

Hội An đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động để thu hút du khách và sẽ tăng cường công tác kiểm soát, chống thất thu vé tham quan.  Ảnh: Q.HẢI
Hội An đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động để thu hút du khách và sẽ tăng cường công tác kiểm soát, chống thất thu vé tham quan. Ảnh: Q.HẢI

Đi “chui” quá nhiều

Những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn nhưng nguồn thu vé tham quan tại Hội An vẫn tăng đều qua các năm. Riêng năm 2013, nguồn thu vé tham quan đạt gần 76,5 tỷ đồng, tăng gần 56% so với năm 2012 và hơn 86% so với năm 2011. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - Trương Văn Bay, nguồn thu từ vé tham quan vẫn chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ thất thu còn lớn. Nguyên nhân chính là do công tác quản lý hoạt động hướng dẫn, bán vé tham quan chậm đổi mới; một số nội dung chương trình hoạt động trong khu phố cổ chưa tạo được sự mới lạ và hấp dẫn. Mặt khác, các cơ quan, ban ngành chưa có sự phối hợp, một số doanh nghiệp thiếu sự hợp tác, nhất là các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn tham quan. “Việc thiếu mối quan hệ phối kết hợp, phương thức tổ chức bán vé chưa cải tiến, quản lý bán vé cũng như quản lý hướng dẫn tham quan chưa chặt chẽ... dẫn đến tình trạng trên” - ông Bay nói.

Từ nay đến ngày 1.3, Hội An tăng cường bố trí điểm bán vé, kiểm soát vé tại các tuyến đường vào phố cổ đảm bảo phù hợp; xúc tiến nhanh và đưa vào hoạt động một số khu vệ sinh công cộng. Đồng thời chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán không đúng quy định tại các điểm tham quan di tích tư nhân; nghiêm cấm các loại xe đẩy kinh doanh hàng hóa trong khu phố cổ, sắp xếp trật tư kinh doanh buôn bán… Các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhất là công an và Đội Kiểm tra quy tắc thành phố nhằm kiểm soát vé và đảm bảo an ninh trật tự.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, phố cổ Hội An đón 722 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan nhưng chỉ có hơn 300 nghìn lượt khách mua vé tham quan khu phố cổ. Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Giám đốc Trung tâm VHTT - Trưởng Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An cho hay: “Tình trạng đưa khách đi “chui” của một số hãng lữ hành đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu vào buổi chiều và tối. Phố cổ Hội An không rộng nhưng có thể đến bằng nhiều ngả đường, lực lượng kiểm soát lại mỏng”.

Từ nhiều năm trước, Hội An đã có đề án hướng dẫn khách tham quan ban đêm, được các phường trong phố cổ và các ngành liên quan phối hợp thực hiện, nhưng đến nay dường như chỉ còn Trung tâm VHTT thành phố “độc diễn”. Thêm vào đó, Hội An chưa thiết kế được những chương trình tour phù hợp, các sản phẩm du lịch sau nhiều năm chưa được đầu tư đổi mới, nâng chất lượng.

Chấn chỉnh

Thực tế, việc thông báo và hướng dẫn du khách phải mua vé tham quan nhằm góp phần quản lý, bảo tồn di sản văn hóa thế giới đã được các cơ quan chức năng tăng cường. Thành phố cũng tổ chức phân luồng, đậu đổ xe, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành các quy định, quy chế về vé tham quan và bố trí thêm một điểm bán vé tham quan tại Khu mua sắm Viettown Hội An. Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá lại hiệu quả việc tổ chức bán vé ban đêm, đồng thời tăng cường cơ cấu các điểm, hoạt động tham quan vào vé cho phù hợp như đình Cẩm Phô, các bảo tàng, di tích, chơi bài chòi, thả hoa đăng… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn ban đêm của du khách”.

Căn cứ vào nhu cầu của du khách, Hội An tiếp tục thực hiện và điều chỉnh tăng thời gian hoạt động vào ban đêm từ 30 đến 60 phút đối với “Phố dành cho người đi bộ” và “Phố không động cơ”. Nhiệm vụ cấp thiết là phải tập trung nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa nghệ thuật vào ban đêm trong khu vực phố cổ. Ông Trương Văn Bay cho biết thêm: “Ngay từ đầu năm 2014, đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác kiểm soát, hướng dẫn tham quan đã được bồi dưỡng nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt chú trọng về thái độ ứng xử và giao tiếp đối với du khách. Công tác kiểm soát vé được thực hiện hiệu quả, văn minh, không tạo áp lực đối với du khách”. Thành phố cũng đang liên kết, phối hợp với ngành chức năng ở các tỉnh thành trong khu vực triển khai các quy định chung về vé tham quan, cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch văn minh, lành mạnh, hạn chế tình trạng thất thu vé tham quan vốn đã diễn ra trong nhiều năm qua.

QUỐC HẢI