Cơ hội trải nghiệm ẩm thực Hội An và thế giới

VĨNH LỘC |

Từ ngày 22 đến 26.3, tại Hội An sẽ diễn ra Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ II-2017. Liên hoan hứa hẹn sẽ là nơi hội tụ của những món ăn ngon Hội An và thế giới lần đầu tiên được trình diễn, phục vụ trực tiếp đến người dân cùng du khách. Đó cũng là nội dung buổi họp báo giới thiệu Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017 do UBND TP.Hội An phối hợp tổ chức vào cuối tuần qua tại TP.Hội An.

Sản phẩm du lịch “Học nấu ăn ở Hội An” được đánh giá là một trong những trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới.Ảnh: VĨNH LỘC
Sản phẩm du lịch “Học nấu ăn ở Hội An” được đánh giá là một trong những trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới.Ảnh: VĨNH LỘC

Nét mới

Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2017 có sự tham gia của 12 đầu bếp nổi tiếng đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Đức, Thụy Điển, Slovenia, Bồ Đào Nha, Sri Lanka, Nga, Mauritius, Hy Lạp, Mỹ, Malaysia, Đài Loan và Ấn Độ. Trong đó, nổi tiếng nhất là đầu bếp Gert Klotzke đến từ Thụy Điển, một trong những đầu bếp chính điều hành đội ngũ phục vụ tại các lễ trao giải Nobel và đầu bếp Viktor Belyaev (Nga), người có hơn 30 năm kinh nghiệm phụ trách bếp chính của điện Kremlin. Ngoài ra, còn có thể kể đến đầu bếp Publis Silva đến từ Sri Lanka, nguyên là đầu bếp phục vụ nhà vua, quan chức và thủ tướng Sri Lanka, người giữ kỷ lục Guinness làm món Kiribath lớn nhất và dài nhất thế giới….

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, nét mới của Liên hoan ẩm thực quốc tế lần này, ngoài sự tham gia thi thố tài năng của những đầu bếp hàng đầu thế giới muốn quảng bá các giá trị ẩm thực dân tộc mình, không gian tổ chức sẽ được bố trí tại Vườn tượng An Hội với 12 gian hàng cho 12 đầu bếp. Điều này không chỉ khắc phục được hạn chế của Liên hoan ẩm thực lần đầu (2016) khi Ban tổ chức chỉ bố trí mỗi đầu bếp tại một nhà hàng, mà còn tạo điều kiện để đầu bếp của các nhà hàng khác ở Hội An cũng được học hỏi kinh nghiệm từ 12 đầu bếp thế giới. Đặc biệt, cách tổ chức này cũng sẽ giúp đưa ẩm thực quốc tế đến gần hơn với người dân và du khách vì họ sẽ được phục vụ suất ăn (có thu tiền) tại ngay mỗi gian hàng ẩm thực. Ngoài ra, đi kèm các hoạt động ẩm thực, nhiều chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các diễn viên, ca sĩ trong nước và quốc tế cũng sẽ diễn ra xuyên suốt từ đêm khai mạc đến bế mạc. “Hiệu quả liên hoan mang lại là rất lớn. Thứ nhất, sẽ góp phần đưa Hội An từng bước trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực khi được biết đến như là thành phố của các sự kiện quốc tế. Thứ hai, từ liên hoan sẽ khẳng định các giá trị của văn hóa ẩm thực Hội An. Thứ ba, tạo điều kiện cho những đầu bếp quốc tế có điều kiện học hỏi các giá trị ẩm thực của Hội An, Việt Nam qua đó quảng bá trở lại khi họ trở về nước. Thứ tư, các đầu bếp Hội An cũng hưởng lợi khi được các đầu bếp thế giới hướng dẫn kỹ thuật chế biến, qua đó tiếp thu thêm nhiều tinh hoa nghệ thuật ẩm thực thế giới để làm giàu hơn nghệ thuật ẩm thực Hội An” - ông Sơn phân tích.

Quảng bá ẩm thực Việt

Ngoài danh hiệu Di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận, Hội An cũng tự hào vì có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn và nổi tiếng, được nhiều tạp chí, trang mạng uy tín trên thế giới vinh danh. Chẳng hạn, trong tốp bình chọn 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á trên trang mạng Trip Advisor, các món ăn truyền thống của Hội An xếp thứ 6; riêng sản phẩm du lịch “Học nấu ăn ở Hội An” lọt vào tốp 10 trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới. Chợ Hội An còn được sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet bình chọn và xếp hạng tốp những “thiên đường ẩm thực” hấp dẫn đối với du khách.

Theo bà Trịnh Diễm Vy - đầu bếp kiêm Chủ tịch Công ty TNHH Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An, đơn vị phối hợp tổ chức liên hoan, ý tưởng tổ chức Liên hoan ẩm thực không ngoài mục đích quảng bá giá trị ẩm thực Hội An ra bên ngoài, vì đến nay món ăn Hội An được xem là khá ngon và hấp dẫn trên thế giới. Đặc biệt, với việc các đầu bếp thế giới sẽ trổ tài chế biến món ăn của đất nước mình từ chính nguồn nguyên liệu tại chỗ của Hội An cũng sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá các nguyên liệu ẩm thực xứ Quảng. “Tôi đã tham gia nhiều sự kiện ẩm thực được tổ chức trên thế giới, tại đó những đầu bếp quốc tế rất muốn biết thêm về ẩm thực Việt, nên khi mình liên hệ với Hiệp hội đầu bếp thế giới mời tham gia, ai cũng hưởng ứng. Do vậy, việc công ty đứng ra phối hợp với UBND TP.Hội An tổ chức sự kiện này không nhằm về hiệu quả kinh doanh mà chỉ đơn thuần là một trong những niềm vui và tự hào của những người làm ở lĩnh vực ẩm thực muốn thỏa mãn niềm đam mê và mong ước mang ẩm thực Việt Nam ra thế giới, nhất là tạo cơ hội để các đầu bếp, nhà hàng Hội An học hỏi những tinh hoa ẩm thực thế giới” - bà Vy chia sẻ.

VĨNH LỘC