Cửa hàng ăn uống mậu dịch 1986

HỒNG SƠN |

Một không gian thấm đẫm hương vị đời sống thời bao cấp, kể cả từ cái tên - Cửa hàng ăn uống mậu dịch 1986, đã khiến quán cà phê và ẩm thực này thu hút khách.

Trang trí quán với một số cửa hiệu xưa.
Trang trí quán với một số cửa hiệu xưa.

Quán nằm tại số 149 đường Hải Phòng, TP.Đà Nẵng, do hai cô gái cùng sinh năm 1986 Trần Phương Hiền, Đoàn Lê Yến tạo dựng. Quán ấn tượng với khách hàng ngay từ cổng vào với những bức tranh “cổ động ăn uống” khổ lớn trên bức tường. Nền quán lát gạch bông với những nét hoa văn trang trí một thời. Những bộ salon gỗ được thiết kế theo kiểu dáng thời bao cấp với nệm ngồi bọc vải in hoa mềm mại. Khách cũng rất ấn tượng với thực đơn giới thiệu đồ ăn thức uống được trình bày như một cuốn sổ mua lương thực thực phẩm thời bao cấp. Trong sổ ghi tên các món thay vì “loại đặc biệt” hay “lớn, nhỏ”, thì được thay bằng những cách gọi khá quen thuộc với người dân thời bao cấp, như: “chuẩn nhân dân”, “chuẩn cán bộ độc thân”, “chuẩn công nhân lao động nặng”, “chuẩn cán bộ - viên chức”… khiến cho khách cảm thấy rất thú vị. Không gian quán được trang trí nhẹ nhàng thoáng đãng, với những hình vẽ gợi đến những cửa hiệu quen thuộc một thời trên đường Hải Phòng (Đà Nẵng) như hiệu sách Văn khoa, tiệm cho thuê video cassette các loại Thời Thế…

Phương Hiền và Yến Vy cho biết, quán chỉ mới được mở trong vòng một tháng nhưng đã có đông khách tìm đến. Một nhóm khách trẻ chia sẻ rằng, họ khá thích thú khi được thấy những nét văn hóa đặc trưng trong thời bao cấp khi đến quán. Giá cả của các loại thức uống và thức ăn tại quán tương đối vừa phải, với giá 14.000 đồng cho một ly cà phê đậm chất, trong một không gian yên tĩnh, dịu dàng bên những bản nhạc cổ điển Anh, Pháp du dương.

HỒNG SƠN