Củng cố thị trường truyền thống

VĨNH LỘC |

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định tiếp tục miễn thị thực cấp nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân 5 nước Tây Âu là Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha. Đây là điều kiện tốt để ngành du lịch, các hãng lữ hành Việt Nam, trong đó có Quảng Nam hưởng lợi.

Việc miễn giảm thị thực nhập cảnh cho 5 nước Tây Âu sẽ tạo cơ hội tốt cho du lịch Hội An, Quảng Nam. Ảnh: V.L
Việc miễn giảm thị thực nhập cảnh cho 5 nước Tây Âu sẽ tạo cơ hội tốt cho du lịch Hội An, Quảng Nam. Ảnh: V.L

Chính sách thí điểm miễn visa cho du khách từ 5 nước Tây Âu thực hiện từ 1.7.2015, thời hạn áp dụng một năm. Lần gia hạn thứ hai sẽ hết hiệu lực vào ngày 30.6.2018. Theo đó, công dân 5 nước Tây Âu gồm Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 3 năm tới, thay vì gia hạn năm một như trước đây. Theo số liệu công bố từ Tổng cục Du lịch, kể từ khi chính sách này được ban hành, lượng khách đến từ thị trường Tây Âu đã tăng trưởng mạnh. Nếu năm 2015, có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam. Năm 2016, lượng khách này tăng lên 855.000 lượt và năm 2017 là 1,5 triệu lượt. Đây là những động thái rất tích cực giúp khách quốc tế đến Việt Nam liên tục giữ được tăng trưởng mức gần 30%/năm.

“Việc gia hạn và miễn visa nhập cảnh một số nước như hiện nay là quá ít, quá chậm, chưa kể thời gian lưu trú cho nhóm khách 15 ngày cũng khá thấp. Vì vậy sắp tới Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và ngành du lịch tỉnh cần kiến nghị để tiếp tục mở rộng thêm. Nhiều du khách đến Hội An thấy đẹp muốn lưu lại lâu ngày nhưng do thời hạn visa ít nên cuối cùng phải đi xin gia hạn. Theo tôi, thời gian visa ít nhất cũng phải 30 ngày mới thuận lợi cho một số thị trường khách này”.
(Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An)

Tại Quảng Nam, đặc biệt TP.Hội An, ngay từ đầu khách Tây Âu được xác định là một trong 3 thị trường khách truyền thống (cùng Úc và Bắc Mỹ), điều này dựa vào việc xây dựng sản phẩm trọng tâm là sinh thái và văn hóa nhằm tạo nên một thương hiệu riêng cho du lịch phố cổ. Thống kê cho thấy, khoảng 15 năm trở lại đây, thị trường khách Tây Âu đến Quảng Nam luôn chiếm tỷ lệ 42 - 46% trong tổng cơ cấu khách quốc tế. Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, dù không phụ thuộc bất kỳ thị trường khách nào nhưng việc xây dựng thị trường khách truyền thống sẽ tạo ổn định cho sự phát triển của du lịch thành phố. Chưa kể, Hội An có những lợi thế về văn hóa, thiên nhiên, yếu tố khá phù hợp với thị trường khách châu Âu nói chung và thị trường khách Tây Âu nói riêng. “Thật ra, việc miễn thị thực nhập cảnh du lịch cho công dân 5 nước Tây Âu vào Việt Nam đã diễn ra 3 năm nay rồi, bây giờ chỉ gia hạn thêm nên khách Tây Âu đến Hội An cũng không có gì bất ngờ, vì dòng khách này đã đến Hội An ổn định lâu nay. Nếu có,  cũng chỉ tăng lên chút ít chứ không nhiều. Tất nhiên, việc gia hạn vẫn tạo cơ hội cho du lịch Hội An giữ được thị trường khách truyền thống này ổn định” - ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, trong chiến lược phát triển du lịch thành phố, Hội An chỉ tập trung cho thị trường khách châu Âu. Do vậy, dù thời gian qua khách Hàn Quốc có tăng cao nhưng điều này không đáng lo ngại vì kinh nghiệm một số nước cho thấy thị trường khách Hàn Quốc chỉ tăng đột biến một giai đoạn chứ không lâu dài. Thực tế, khách Tây Âu đến Hội An vẫn có sự tăng trưởng tốt, thống kê 4 tháng đầu năm thị trường khách Tây Âu tăng khoảng 12%. Còn theo báo cáo của Sở VH-TT&DL, quý I.2018, lượng khách 5 nước Tây Âu đến Quảng Nam đạt khoảng 112 nghìn lượt, chiếm gần 30% cơ cấu khách quốc tế du lịch trên địa bản tỉnh.

Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty Jack Tran Tours cho rằng, tuy số nước miễn thị thực nhập cảnh chưa nhiều nhưng với thị trường khách Tây Âu như vậy cũng khá tốt, vì so một số thị trường khác, khách Tây Âu văn minh, chi tiêu cao, nhất là phù hợp với sản phẩm du lịch Hội An là văn hóa, sinh thái. “Thực ra, lâu nay công ty cũng chỉ tập trung vào thị trường khách này, kể cả việc xây dựng chương trình tham quan ra Cù Lao Chàm đang triển khai hiện nay cũng vậy. Qua đó tạo ra những trải nghiệm mới lạ và đặc thù cho khách Tây Âu như khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống với người dân địa phương…” - ông Khoa nói.

VĨNH LỘC