Cuối con suối A Păng

KHẢI KHIÊM |

Cuối con suối mát A Păng (thôn Bhơ Hôồng II xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) có con suối nước nóng hòa vào, nếu sớm khai thác sẽ góp phần phát triển du lịch sinh thái tại địa phương.  

Gửi xe máy tại nhà một hộ dân nằm ven quốc lộ 14G, đoạn qua thôn Bhơ Hôồng II, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Đông Giang A Lăng Thiên, đưa chúng tôi xuống bờ suối A Păng chỉ cách đó khoảng 20m. Gần giữa dòng về phía bắc, nơi đoạn cuối của dòng suối khác nhập ào, nước chảy trên bề mặt đá có hiện tượng kết tủa màu trắng. Đến gần chỗ hai dòng nước giao nhau, ai ấy đều cảm nhận được độ nóng bất thường của nước. Mọi người men theo con suối nước nóng, hai bên bờ cây cối vẫn xanh tươi. Bằng mắt thường, ai cũng thấy dòng suối nước nóng bốc hơi. Khảo sát chưa đầy 100m thì đến đầu dòng, con suối kết thúc do bị chặn bởi một gốc tre và đồi đất. Ông A Lăng Thiên cho rằng, con suối này có một mạch nước ngầm luồn sâu trong lòng đất trồi lên?

Nước suối nóng kết tủa tại nơi giao nhau với suối A Păng. ảnh: C.T
Nước suối nóng kết tủa tại nơi giao nhau với suối A Păng. ảnh: C.T

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Sông Kôn Bríu Sơn, ông cho hay, đồng bào nơi đây biết con suối nước nóng từ lâu lắm rồi. Hễ đến mùa đông, họ lại ra chỗ “ngã ba A Păng” tắm mà không sợ cái lạnh tê tái. Ông A Lăng Thiên bảo, trước đây đồng bào Cơ Tu thấy hiện tượng lạ thường tránh xa vì nghĩ đó là chốn thần linh, ít khi nhắc đến. Sau này, người dân đến tắm mà không có vấn đề gì nên thông tin rộng rãi cho mọi người biết. Mới đây, huyện Đông Giang mời Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ và dịch vụ Hội An (gọi tắt là Trung tâm nghiên cứu Hội An) đi khảo sát thực tế, đo nhiệt độ nước ở cuối dòng và đầu nguồn con suối là 52oC, khu vực ở giữa dưới 50oC. Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm nghiên cứu Hội An, nước suối có độ pH tương đối cao, đồng thời khẳng định đây có thể là nguồn nước quý hiếm. UBND huyện Đông Giang chỉ đạo Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Hội An nghiên cứu tính chất lý hóa, môi sinh và khả năng ứng dụng để chữa bệnh - dân sinh của nguồn nước khoáng nóng tại xã Sông Kôn nhằm đề xuất phương án khai thác để chữa bệnh, giải khát, du lịch…

Ông Bríu Sơn - Chủ tịch UBND xã Sông Kôn cho biết, nhân dân địa phương hy vọng suối nước khoáng nóng sớm được khai thác để làng du lịch cộng đồng Bhơ Hôồng I trở thành nơi khách thập phương dừng bước lưu trú, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

KHẢI KHIÊM