Cuối năm, du khảo đỉnh Ngọc Linh

PHI HÙNG  - HÀ NGUYỄN - VÕ RIN |

(QNO) - Những ngày cuối năm Ất Mùi, chúng tôi đến thăm đồng bào Xơ Đăng ở xã Trà Linh và Khu trung tâm dược liệu sâm Ngọc Linh trên núi Ngọc Linh ở độ cao 2.460m so với mực nước biển.

Chuyến đi này nhân Sở VH-TT&DL khảo sát sản phẩm, tiềm năng du lịch phía nam tỉnh Quảng Nam tại các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My và thành phố Tam Kỳ.

Đúng 7 giờ ngày 27.1, từ thành phố Tam Kỳ, chúng tôi thẳng hướng huyện Nam Trà My, sau khi ghé lại thác 5 tầng để khảo sát và cơm trưa tại bếp ăn huyện, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến thôn Tak Ngo, xã Trà Linh. Mới 16 giờ nhưng mây mù đã che phủ xóm nhà, mây len vào các tận ngõ ngách trong thôn, lạnh buốt.

Thôn Tak Ngo ẩn mình trong sương sớm như 1 bức tranh.
Thôn Tak Ngo ẩn mình trong sương sớm như một bức tranh.
Từ mờ sáng các cháu bé đã đến trường trong giá rét.
Từ mờ sáng các cháu bé đã đến trường trong giá rét.

Đêm. Mưa xuân lạnh buốt. Chúng tôi được đồng bào mời cơm gạo đỏ cùng thịt heo kho và bắt đầu một đêm sinh hoạt cùng đồng bào Xơ Đăng. Sau khi già làng Hồ Văn Bông đánh trống khai hội đêm cồng chiêng, thì các nam nữ trong trang phục truyền thống khua chiêng, nhảy múa âm vang cả núi rừng.

Già Làng Hồ Văn Bông đánh trống khai hội đem cồng chiên đãi khách.
Già Làng Hồ Văn Bông đánh trống khai hội đêm cồng chiên đãi khách.

Sáng hôm sau, được sự hỗ trợ của Phòng Văn hóa huyện Nam Trà My và thanh niên thôn Tak Ngo, chúng tôi bắt đầu hành trình chinh phục thủ phủ Sâm Ngọc Linh.

Chủ và khách miên man trong tiếng cồng chiêng và ngã nghiêng bên ché rượu cần.
Chủ và khách miên man trong tiếng cồng chiêng.

Vượt con dốc cao trơn trượt đầu thôn, chúng tôi bắt đầu băng rừng lên núi, trời thì mưa lất phất, đoàn gần 20 người tay chống gậy cứ thế mà đi, người đi trước thấy gót chân người đi sau ngang mặt, mây mù che lối.

Chúng tôi phải mất hơn 3 giờ đồng hồ gian nan để leo lên vùng trông sâm ngọc linh.
Phải mất hơn 3 giờ đồng hồ gian nan để leo lên vùng trồng sâm Ngọc Linh.

Sau hơn 3 giờ leo núi, thấy thôn 2 xã Trà Linh mờ ảo trong sương. Nghỉ lại bên đường, chúng tôi gặp đồng bào đang cho nước vào ruộng bậc thang để chuẩn bị vụ mới, để kịp có cái ăn đến ngày giáp hạt. Đi thêm 30 phút nữa, chúng tôi đến được Khu trung tâm dược liệu Sâm Ngọc Linh. 

Những người Xê Đăng đang cho nước vào ruộng bậc thang.
Đồng bào Xê Đăng đang dẫn nước vào ruộng bậc thang.

Qua chuyến khảo sát, du lịch vùng cao có sức hút đặc biệt, nếu đưa vào khai thác và phát triển trong tương lai góp phần mở ra phân khúc mới cho thị trường du lịch của tỉnh, tạo sự đa dạng để mở rộng sức hút đối với du khách.

                                          PHI HÙNG  - HÀ NGUYỄN - VÕ RIN