Đại Lộc tọa đàm tìm hướng phát triển du lịch

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Huyện Đại Lộc vừa tổ chức tọa đàm “Du lịch Đại Lộc - tiềm năng và phát triển” nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn. Buổi tọa đàm thu hút gần 100 đại biểu thuộc Sở VH-TT&DL, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Nam, các địa phương, đại diện Phòng VH-TT huyện Duy Xuyên, Trung tâm VH-TT&DL huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

Mùa thơm trên đất Đại Lộc.
Mùa thơm trên đất Đại Lộc. Ảnh: Internet

Đại Lộc là vùng đất có tiềm năng du lịch sinh thái đa dạng với những địa danh nổi tiếng như Khe Lim, Suối Mơ, Khe Tân, suối nước khoáng nóng Thái Sơn... Đại Lộc còn là nơi tiếp biến và lưu giữ nhiều giá trị của các nền văn hóa nổi tiếng: Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, được mệnh danh là “phên dậu của Đại Việt”, là nơi lưu giữ nhiều di tích, kiến trúc cổ có giá trị lịch sử - văn hóa lưu danh sử sách. Đại Lộc có 2 di tích lịch sử cấp quốc gia và 24 di tích cấp tỉnh; có nhiều làng nghề nổi tiếng như trống Lâm Yên, làng hồ Khánh Vân, làng chè xanh An Bằng... Nơi đây còn lưu giữ những sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như lễ hội Bà Phường Chào, lễ hội Bà Chúa Ngọc, lễ vía Ngũ Hành Tiên nương, lễ hội đua thuyền truyền thống... Đặc biệt, lễ hội Bà Phường Chào đang được Sở VH-TT&DL lập hồ sơ đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia...

Đại Lộc sở hữu thiên nhiên hoang sơ, trữ tình với nhiều quần thể suối thác đẹp, hùng vỹ.
Đại Lộc sở hữu thiên nhiên hoang sơ, trữ tình với nhiều quần thể suối thác đẹp, hùng vĩ. Ảnh: H.L

Nhận thức được tiềm năng sẵn có, Đại Lộc đã đặt vấn đề về du lịch ngay từ rất sớm. Ngay từ giai đoạn 1995-1996, Đại Lộc đã phối hợp với Sở Du lịch Quảng Nam khảo sát, xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Đại Lộc đến năm 2010, được UBND tỉnh phê duyệt năm 1997. Liên tiếp nhiều kỳ đại hội đại biểu Đảng bộ huyện cũng xác định mục tiêu, định hướng phát triển du lịch cho từng giai đoạn 5 năm. Huyện cũng đã thu hút một số dự án đầu tư du lịch sinh thái vào địa bàn. Song, vì nhiều nguyên nhân, du lịch vẫn chưa trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Nhiều tài nguyên du lịch chưa được khai thác hợp lý để tạo việc làm cho người lao động, kích thích sự phát triển nhiều ngành nghề khác, đóng góp vào ngân sách nhà nước, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí để tái sản xuất sức lao động về cả vật chất lẫn tinh thần.

Đường vào khu du lịch sinh thái Khe Lim. Ảnh: H.L
Đường vào khu du lịch sinh thái Khe Lim. Ảnh: H.L

Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần XXI và Nghị quyết số 03-NQ/HU về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch trên địa bàn huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, tọa đàm lần này đã thảo luận, phân tích, làm rõ tiềm năng, sản phẩm du lịch đặc trưng của Đại Lộc; mối quan hệ, kết nối giữa các loại hình du lịch ở Đại Lộc và kết nối giữa du lịch Đại Lộc với du lịch trong và ngoài tỉnh cũng như công tác xúc tiến, tìm hướng đi cho du lịch huyện nhà.

HOÀNG LIÊN