Đậm đà bún mắm Bà Đông

HUYỀN PHƯƠNG |

Đối với thực khách quen, bún Bà Đông (đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Đà Nẵng) ngon bởi hương vị mắm nêm đậm đà, vừa miệng. Còn đối với thực khách ở xa, lúc mới ăn có thể chưa thích ứng được với mùi vị nồng của mắm, nhưng chỉ cần ăn qua một vài lần sẽ nhớ mãi không thôi. Tại quán bún Bà Đông, mắm được làm từ cá cơm, cá trích hoặc cá nục... ướp với muối biển theo công thức gia truyền, khoảng sau mươi ngày khi mắm chín tới sẽ có độ hơi sệt sệt. Chỉ cần đặt chân đến cửa quán là đã nghe dậy mùi mắm nêm thơm nức đến cồn cào.

Dù chỉ có thịt heo quay và nem, chả ăn kèm, nhưng cũng đủ níu chân thực khách gần xa. Giữa cơn đói cồn cào, nhón miếng thịt heo quay mỡ màng với lớp da giòn rụm, một ít bún, dưa leo xắt mỏng, một chút mít non và đậu phụng giã chưa vụn, lớp dầu phi hành béo ngậy…, tô bún dân dã trở thành món ăn ngon thơm đúng điệu. Đặc biệt bún mắm sẽ ngon hơn khi ăn với nhiều rau sống. Trên chiếc bàn nhỏ ngay cửa quán, rổ rau sống to và tươi xanh lúc nào cũng đầy đủ xà lách, dưa leo, rau thơm, khế, chuối chát, đu đủ bào…

Quán Bà Đông mở cửa từ sáng sớm đến khoảng chiều tối. Quán tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và lúc nào cũng đông khách. Một tô bún đầy đủ có giá từ 25 ngàn đồng. Một điểm cộng của quán là chủ rất chiều khách. Đừng ngại khi gọi món, yêu cầu nhiều da hay thêm mít, đậu phụng hoặc xin thêm rau cho hợp khẩu vị của bạn. Trên bàn lúc nào cũng sẽ có mắm nêm và dầu phi hành đựng trong hũ thủy tinh cho thực khách tự do nêm nếm nếu muốn ăn mặn hoặc béo nhiều. Và có lẽ hương vị đậm đà, cay nồng khó quên của bún mắm nêm hay sự hiếu khách của cô chủ quán sẽ đọng lại với du khách khi được thưởng thức món ngon tuyệt vời nơi này.

HUYỀN PHƯƠNG