Dạo chơi chùa Ốc Từ Vân

TRẦN TRUNG SÁNG |

Chùa Từ Vân tọa lạc trên đường 3 tháng 4, phường Cam Linh, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa còn được khách muôn phương biết đến với tên gọi chùa Ốc hay chùa San Hô, bởi có một khu vực thờ tự mang lối kiến trúc rất độc đáo, được kết thủ công từ hàng ngàn vỏ sò, ốc với nhiều hoa văn vô cùng đẹp mắt.

 Tháp Bảo Tích xây bằng vỏ ốc.  Ảnh: T.T.S
Tháp Bảo Tích xây bằng vỏ ốc. Ảnh: T.T.S

  Ngay khi bước vào cổng tam quan chùa Từ Vân, ngang qua một khuôn viên rộng lớn rợp mát bởi những hàng phi lao, khách tham quan sẽ gặp một pho tượng Phật Thích ca mâu ni dáng nằm, khá lớn, chung quanh là cụm tượng nhỏ giống như đang minh họa về câu chuyện cuộc đời đức Phật, như: cảnh Phật Đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân, Phật nhập niết bàn... Bên trái là điện Quan âm. Qua khỏi khu vực này, trước mặt du khách là con thuyền Bát Nhã bằng ốc cao 3 tầng dài 1m, chở đầy tam bảo (kinh, luật, luận). Tầng trên là tượng Địa Tạng đứng làm thuyền sư, đưa đò chở khách sang sông, chở người qua bến giác. Hai bên mạn thuyền là những câu Phật dạy và những triết lý về cuộc sống.

Nơi đây, ấn tượng nhất với du khách là tháp Bảo Tích cao 39m được ghi tên vào sách Guinness Việt Nam với kỷ lục: Ngôi tháp Bảo Tích cao nhất. Tháp có cấu trúc cầu kỳ với 49 tiểu tháp hình chóp ở bên ngoài, trong mỗi tiểu tháp có một tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt; trên đỉnh mỗi tiểu tháp lại có một bảo tháp nhỏ. Tháp Bảo Tích có 8 cửa tượng trưng cho “Bát chánh đạo”. Bên trong có 2 tầng, trên thờ Phật, dưới để du khách dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ của tòa tháp. Mái vòm của tháp hình nón còn được khảm hoa văn bằng vỏ ốc nhiều màu. Với kiến trúc hai tầng hình chóp nhọn, vươn mình lên nền trời xanh biếc, tháp Bảo Tích như tòa lâu đài lộng lẫy nhìn ra đại dương.  

Đặc biệt, bên dưới tháp Bảo Tích còn có lối dẫn vào 18 tầng địa ngục dài khoảng 500m, được làm từ vỏ sò, vỏ ốc, san hô, bên ngoài bao bọc hình rồng bắt mắt. Đường vào “địa ngục” xuyên trong lòng đất sâu, mỗi tầng gồm nhiều đoạn tối tăm, nhỏ hẹp, phải dùng nến hoặc đèn pin soi rọi mới quan sát rõ những lời răn, hoặc những cảnh mô phỏng các hình phạt ở địa ngục. Trải nghiệm qua hết 18 tầng địa ngục, và đi qua chiếc cầu Nại Hà, theo thuyết nhà Phật, khách tham quan sẽ trở lại dương trần bằng cửa ra tràn đầy ánh sáng từ chiếc miệng của đầu rồng. Tại nơi đây, du khách sẽ được chào đón bởi không gian tươi đẹp của “Bát Nhã hoa viên”, rộng khoảng 200m2, với những hàng cổ thụ, vườn hoa rực rỡ sắc màu, cùng các tượng sinh vật biển, thú rừng, núi ngũ hành làm bằng vỏ ốc… Một điều khá bất ngờ là rải rác ở một vài khoảng trống của 18 tầng địa ngục cũng đã lưu lại những dòng nhật ký sám hối vội vàng trong những tờ giấy vàng úa nhét sâu vào các kẽ của vách tường của những ai đó từng mang lỗi lầm. Bạn Nguyễn Việt (sinh viên năm thứ 3 Đại học Duy Tân Đà Nẵng) nói rằng: “Cảnh tượng ở đây làm gợi nhớ đến động Âm phủ ở Ngũ Hành Sơn. Mỗi nơi có một sự âm u, rùng rợn khác nhau, nhưng ở đây giống như một trích đoạn rất cụ thể về địa ngục trong truyền thuyết, khiến mỗi người phải khiếp sợ, tự nhìn lại những lỗi lầm của mình”.

Chùa Từ Vân được thành lập từ năm 1968, đến năm 1995 các nhà sư của chùa đã tự tay thiết kế, xây dựng tháp theo phương pháp thủ công và phải mất 5 năm mới hoàn thành. Hòa thượng Thích Giác Long, người đưa ra ý tưởng xây dựng ngôi tháp này cho biết: “Chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người một ý nghĩa sâu sắc rằng, mọi vật vô tri là phế thải của cuộc sống cũng có thể làm nên được một công trình đẹp và ấn tượng, miễn là con người có sự cần mẫn và kiên trì. Hơn nữa, hòa cùng tiếng tụng kinh của nhà Phật thì tiếng vi vu phát ra từ những vỏ ốc rất kỳ diệu, tạo cho con người một không gian thư thái, tĩnh tâm”.

Chùa Ốc Từ Vân được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo và là một trong những điểm đến thú vị không thể bỏ qua của Cam Ranh, đã được thiết kế trong một số tour du lịch đến tỉnh Khánh Hòa và miền Trung như là một điểm du lịch tâm linh.

TRẦN TRUNG SÁNG