Đến Huế xem Festival

KHÁNH LINH |

Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” là lễ hội văn hóa được nhiều người dân và du khách quan tâm.  

Ngoài các lễ hội chính như Đêm hoàng cung, Đêm phương Đông, Lễ hội đường phố, Lễ hội áo dài … Festival Huế 2014 hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem và du khách những bất ngờ thú vị thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới như múa Manipuri Ấn Độ, âm vang của Rock Nhật Bản với sự biểu diễn của đoàn trống Bati - Holic hay chất Bruxelles (Bỉ) trong âm nhạc của Benjamin Schoos. Du khách cũng có thể thưởng thức tài nghệ của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Micachu (Anh Quốc), Joakim Bouaziz (Pháp), Mijk van Dijk (Đức)… trong đêm nhạc điện tử quốc tế hay xem trình diễn công phu Thiếu Lâm Tự của các học viên đến từ Học viện Võ thuật Thiếu Lâm Tháp Câu, TP.Đăng Phong, Hà Nam, Trung Quốc.

Lễ khai mạc tại Kỳ đài - Quảng trường Ngọ môn sẽ diễn ra trong một không gian rực rỡ sắc màu.
Lễ khai mạc tại Kỳ đài - Quảng trường Ngọ môn sẽ diễn ra trong một không gian rực rỡ sắc màu.

Sự kiện thu hút sự quan tâm nhất trong lễ hội lần này chính là đêm khai mạc Festival (diễn ra lúc 20h ngày 12.4 tại Kỳ đài, Quảng trường Ngọ môn) với sự tham gia của gần 20 đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế; Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long Hà Nội; Liên đoàn Xiếc Việt Nam … cùng các đoàn nghệ thuật quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga. Với chủ đề “Cố đô - Hội tụ và tỏa sáng”, chương trình sẽ gồm 3 phần chính là “Việt Nam quê hương tôi”, giới thiệu khái quát về đất nước, con người Việt Nam - những di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc đã được UNESCO tôn vinh đến “Một vùng non nước trời Nam” nhằm mời gọi du khách đến Việt Nam, về với Huế để cảm nhận những vẻ đẹp tiềm ẩn của xứ kinh kỳ,  vùng đất của bao điều kỳ thú và thơ mộng. Đêm khai mạc khép lại với “Kinh đô Huế - Hội tụ và tỏa sáng”, khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và dung nạp, luôn mở rộng vòng tay đón chào bè bạn bốn phương đang ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển.

Theo ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban Tổ chức lễ hội, Festival lần thứ 8 hứa hẹn sẽ là một kỳ lễ hội quy mô và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Ấn tượng nhất chính là sự tham gia của 66 đoàn nghệ thuật của 37 quốc gia đến từ 5 châu lục trên thế giới. Trong đó, nhiều quốc gia lần đầu đăng ký tham dự như Braxin, Palestine, Uruguay, Rumani, Slovakia, Nauy, Peru, Congo, Mali…. Ngoài ra, không gian Festival lần này sẽ được mở rộng đến cộng đồng, nên ngoài những điểm sân khấu chính trong trung tâm thành phố, các đoàn quốc tế sẽ tăng cường về biểu diễn tại các huyện, thị xã của tỉnh cũng như trình diễn trên đường phố, tạo điều kiện để người dân và du khách cùng hòa mình vào lễ hôi, tìm hiểu nét văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các quốc gia khắp trên thế giới. “Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Festival Huế 2014 cơ bản hoàn tất, Thừa Thiên Huế đã sẵn sàng mọi điều kiện đón bè bạn 5 châu và nhân dân khắp mọi miền đất nước đến với ngày hội, một sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, nghệ thuật mang tầm cỡ quốc tế. Tôi tin tưởng Festival Huế lần thứ 8.2014 sẽ được tổ chức thành công mỹ mãn” - ông Ngô Hòa khẳng định.

KHÁNH LINH