Đến Nha Trang ăn mỳ Quảng

KHÁNH LINH |

Rời vùng quê Điện Bàn vào Nha Trang lập nghiệp năm 1987, vợ chồng chị Phạm Thị Thu Hương (SN 1965) mang theo những món ăn truyền thống của quê hương đến vùng đất mới, trong đó đã tạo lập thương hiệu “Mỳ Quảng Nam” nổi tiếng giữa lòng thành phố biển.

Chị Hương kể, dù vô Nha Trang từ năm 1987 nhưng mãi đến năm 2005, sau khi nghỉ dạy ở trường mầm non, vợ chồng chị mới bắt đầu mở quán bán mỳ Quảng, sau đó còn có thêm món cao lầu, hến trộn, bánh bèo. “Khi thấy tôi trưng bảng hiệu mỳ Quảng Nam, bà con đồng hương Quảng Nam, Đà Nẵng tại đây đến ăn rất đông. Ai cũng khen ngon không khác chi ăn mỳ ở quê” - chị Hương bảo. Theo chị Hương, các nguyên liệu từ sợi cao lầu đến hến, rau húng, ớt xanh… đều được đóng gói gửi từ Hội An vô. “Mỗi sáng đều có hàng gửi theo xe từ quê vào gồm chục ký nấm, 6 ký cao lầu, 2 ký rau húng, vài ký hến… còn mỳ thì nhà tự tráng” - chị Hương nói.

Quán chị Hương còn nổi tiếng với món mỳ hến độc đáo, được du khách và người địa phương ưa chuộng. Theo chị Hương, món mỳ hến ra đời  rất tình cờ. Một lần có khách vào quán nhưng mỳ hết nhưn thịt, khách yêu cầu bỏ hến chan nước ăn tạm nhưng rồi tấm tắc khen ngon. Vậy là quán chị ngoài các món mỳ gà, mỳ tôm thịt còn có thêm món mỳ hến. Bây giờ hương vị tô mỳ hến đã hoàn thiện và bắt mắt hơn với hến xào đổ lên trên mỳ, bên cạnh là chén nước nhưn hến trông rất hấp dẫn. Có thể nói, qua 8 năm từ ngày khai trương, quán mỳ Quảng Nam tại số nhà 127 đường Hồng Bàng đã trở thành địa chỉ ẩm thực xứ Quảng nổi tiếng nơi thành phố biển. Bây giờ ở Nha Trang, quán mỳ Quảng Thu Hương rất nổi tiếng. Vì vậy, từ khi quán mở cửa lúc 6 giờ sáng đến 21 giờ 30 không lúc nào ngớt khách.

Đến nơi xứ người, bất chợt bắt gặp quán mỳ với tên gọi bình dị “mỳ Quảng Nam”, chợt nghe lòng dâng niềm xúc cảm như đang đứng giữa chốn quê nhà.

KHÁNH LINH