Đi chơi tháng Giêng

KHÁNH LINH |

Tháng Giêng về Hội An, du khách sẽ được sống trong không khí tâm linh của những lễ hội truyền thống và tham gia các trò chơi dân gian như là sự quay về với cội nguồn văn hóa dân tộc.

Với chủ đề “Du ngoạn mùa xuân Hội An”, từ mùng 3 tết đến 18 tháng Giêng tại Hội An sẽ  diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn như tặng quà, khuyến mãi, tiệc gala dinner và các trò chơi dân gian phục vụ du khách, qua đó giúp du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán của người dân phố Hội. Đặc biệt, Tết Nguyên tiêu năm nay (16 tháng Giêng âm lịch) bên cạnh những nghi thức tâm linh truyền thống được tổ chức tại các đình làng và hội quán người Hoa như Quảng Triệu, Phúc Kiến, Miếu Quan Công còn có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Ngày này, ở mỗi hội quán đều trang trí cờ hoa rực rỡ, đèn lồng nhiều màu sắc; giờ tế lễ mọi người trong bang tập trung về trước điện, y phục chỉnh tề cùng nhau vái lạy thần thánh, tổ tiên. Sau lễ là thời gian hội hè sôi nổi vui tươi với nhiều hoạt động như: múa lân, ca hát, xổ số, xin lộc làm ăn cầu mong gia đình hạnh phúc. Du khách cũng có thể đến cầu an xin quẻ đầu năm để biết vận hạn bản thân trong năm mới... Tuy nhiên, nổi bật nhất dịp nguyên tiêu năm nay có thể kể đến Ngày hội bắp nếp diễn ra sáng 16 tháng Giêng tại Cẩm Nam. Đây là lần thứ hai một lễ hội bắp được tổ chức nhằm tôn vinh trái bắp cũng như thúc đẩy xây dựng thương hiệu du lịch cho sản phẩm dân dã này. Tham gia lễ hội bắp du khách sẽ được thưởng thức các món ăn từ bắp do chính người dân nơi đây chế biến như bắp luộc, bắp nướng, bắp chiên, chả bắp…

 Tham quan Làng lụa Hội An để trải nghiệm quy trình ươm tơ dệt lụa.
Tham quan Làng lụa Hội An để trải nghiệm quy trình ươm tơ dệt lụa.

Ngoài ra, Tết Nguyên tiêu Ất Mùi cũng có sự thay đổi lớn so với mọi năm  khi lần đầu tiên TP.Hội An quyết định tổ chức thí điểm chương trình “Đêm Cù Lao” tại Bãi Làng  vào đêm 16 tháng Giêng, giúp mở rộng không gian lễ hội ra xa khu vực phố cổ. Tại “Đêm Cù Lao” du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, giải trí  như chợ sản vật, hàng lưu niệm, hải sản khô; vá lưới, thi vá lưới, dạy khách vá lưới, hát hò khoan đối đáp dưới trăng, đan võng ngô đồng, gói bánh ít, làm các sản phẩm thủ công từ ốc… Ngoài ra, chương trình cũng tái hiện truyền thuyết nàng Yến, sự tích Cù Lao Chàm, sự tích Bãi Làng… Du khách cũng được thưởng thức các món ẩm thực hải sản được chế biến từ rong biển (canh rong biển), hạt ngô đồng, sim, dâu, ươi, mù chua, đủng đỉnh, chà là, gắm, rượu bào ngư, rượu sâm, câu cá, câu mực ban đêm nướng ăn trên thuyền…

Còn với những ai muốn tìm một không gian sôi động hoặc sinh hoạt cộng đồng cho những chuyến đi chơi tháng Giêng thì Làng lụa Hội An hay Hoi An Eco Discovery (Cẩm Thanh) sẽ là nơi lý tưởng để tổ chức các chuyến vui chơi với các trò chơi cộng đồng như đua thuyền thúng trong hồ, câu cá, đập nồi, kéo dây, kéo rớ hay chơi hô hát bài chòi, tham gia tiệc buffet gánh, học dán lồng đèn, ươm tơ, dệt lụa… Đặc biệt, tại Hoi An Eco Discovery cũng đang triển khai chương trình khuyến mãi tham quan với “ưu tiên” một vé dành cho 2 người muốn khám phá đảo. Tuy nhiên, nếu không có may mắn trên các bạn trẻ cũng không cần lo lắng vì giá vé để vào nơi đây tương đối thấp (khoảng 40 nghìn đồng) cho tất cả hoạt động vui chơi giải trí cũng như chi phí vận chuyển đi thuyền ra đảo.

Một số điểm đến ở miền Trung
1. Huế
Lễ hội làng Sình:  Lại Ân còn gọi là làng Sình, nằm bên hữu ngạn sông Hương, ở hạ lưu ngã ba Sình, trước thuộc huyện Tư Vinh hay tổng Mậu Tài, nay là xã Phú Mẫu huyện Phú Vang. Hội vật làng Sình diễn ra vào ngày 9 - 10 tháng Giêng. Ngoài yếu tố tâm linh truyền thống, lễ hội còn là một hoạt động vui, khỏe đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, nhất là với lớp trẻ.
Lễ hội cầu Ngư: Đây là lễ hội của nhân dân làng Thái Dương hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hằng năm, để tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hóa có công dạy dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Thường cứ ba năm một lần, làng tổ chức đại lễ rất linh đình, có tổ chức các trò mô tả những sinh hoạt của nghề đánh cá, trong đó có “bủa lưới” mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét nghi lễ dân gian của cư dân vùng ven biển.
2. Nghệ An
Lễ hội đền Vua Mai: Những ngày đầu xuân (từ mùng 3 - 5 Tết), du khách thập phương lại về Nam Đàn tham dự lễ hội đền Vua Mai - lễ hội tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ vua Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan, sinh ra và lớn lên tại xã Đông Liệt, nay là xã Nam Thái (huyện Nam Đàn, Nghệ An).
3. Bình Định
Lễ hội Vía Bà: Lễ hội Vía Bà khai hội từ ngày 17 tháng Giêng hằng năm. Ngoài phần tế lễ, dâng hương, còn có phần trình diễn đội rồng, đội lân trực khai phần xướng hát lễ. Phần hội diễn ra sôi nổi với biểu diễn võ thuật của Câu lạc bộ võ cổ truyền thị xã An Nhơn, các trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, đập ấm, nhảy bao bố, chạy việt dã, thi đấu bóng chuyền và xem hát tuồng.
Lễ hội Đống Đa: Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn là dịp tưởng nhớ công tích lẫy lừng của các thủ lĩnh phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ mùng 4 - 5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.
Ngoài nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian như biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn, đua thuyền, trò chơi dân gian, hát tuồng... thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
4. Quảng Nam
Lễ hội Bà Thu Bồn: Tổ chức hằng năm vào ngày 12.2 âm lịch, tại dinh bà Thu Bồn thuộc xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên. Lễ hội Bà Thu Bồn để tưởng nhớ công đức bà BôBô phu nhân (người Champa) biểu tượng của đức độ và sự che chở, đem lại bình yên, thịnh vượng cho nhân dân. Đây là lễ hội truyền thống của người Champa cổ xưa được các thế hệ người Việt kế thừa và bảo lưu đến ngày nay. Lễ hội diễn ra trong không khí tưng bừng náo nhiệt từ sáng sớm đến tối mịt. Ngoài phần tế lễ còn có đua thuyền, rước cộ, rước nước, múa Champa và hát bội...
PV (theo Travellive)

KHÁNH LINH