Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển

GIA KHANG |

Đây cũng là chủ đề chính của Festival Huế 2014 sẽ diễn ra tại thành phố Huế từ ngày 12 – 20.4. 2014.

FESTIVAL Huế 2014 hứa hẹn sẽ tạo ấn tượng với hàng chục tiết mục văn hóa đặc sắc thể hiện sự hội tụ của các di sản văn hóa thế giới cùng nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, du khách và người xem sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật độc đáo như “Đêm hoàng cung”, “Đêm phương Đông”, Lễ hội áo dài, Chương trình sân khấu hóa tôn vinh Ca Huế, Chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse, Lễ hội đường phố Đông Á – Mỹ Latinh…. Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng văn hóa tiêu biểu và các cố đô của Việt Nam cùng nhiều hoạt động hưởng ứng khác như tái hiện “Chợ quê ngày hội”, “Hương xưa làng cổ”; triển lãm “Ấn tượng và báu vật hoàng cung”, “Gặp lại 5 vùng kinh đô xưa”, “Đại lễ phục triều đình An Nam xưa”… Đặc biệt, chương trình nghệ thuật chất lượng cao quy tụ các nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia đại diện cho 5 châu lục sẽ tạo nên những dấu ấn khó phai trong người xem và du khách.

Mỳ Quảng sẽ được trình diễn tại  Liên hoan ẩm thực Festival Huế 2014.
Mỳ Quảng sẽ được trình diễn tại Liên hoan ẩm thực Festival Huế 2014.

Tham dự Festival lần này, đoàn Quảng Nam với đại diện là 2 nhà hàng Full Moontown và Cánh Đồng (Hội An) sẽ tham gia Liên hoan ẩm thực với các món ăn đặc trưng như mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà… cùng nhiều món ăn đặc sản của nhà hàng như chả tôm chiên cốm, gà sốt tiêu xanh, bò nướng ống, mực xào lăn… nhằm giới thiệu, quảng bá đến người dân Huế và du khách những giá trị ẩm thực tiêu biểu của xứ Quảng. Theo ông Phan Xuân Thanh – chủ nhân của 2 nhà hàng Full Moontown và Cánh Đồng cho biết, Festivai Huế 2014 không chỉ thu hút sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước mà còn có sự tham gia của các quốc gia trong cộng đồng ASEAN và một số quốc gia châu Á khác với khoảng 65 gian hàng, cùng nhiều chương trình phong phú và sôi động như trình diễn nghệ thuật nấu bếp; trình diễn nghệ thuật chế biến món ăn mang đặc trưng văn hóa của các vùng miền trong nước và quốc tế; biểu diễn nghệ thuật pha chế (Bartender)…

Dù Festival còn đúng 2 tuần nữa mới diễn ra nhưng một điều cũng được du khách và người dân quan tâm tại lễ hội lần này là hầu hết chương trình nghệ thuật đều có bán vé với giá 100 - 300 nghìn đồng. Cụ thể, chương trình đêm khai mạc Festival vé sẽ được bán với mệnh giá 300 nghìn đồng; bế mạc 200 nghìn đồng/vé; chương trình Lễ hội áo dài 300 nghìn đồng/vé. Đặc biệt, “Đêm hoàng cung” có dự yến tiệc cung đình, giá vé sẽ là 2 triệu đồng một suất.

GIA KHANG