Dịch vụ du lịch thôn quê

ĐỖ HUẤN |

Những năm qua, cơ cấu kinh tế ở vùng ngoại ô TP.Hội An, nhất là ở các xã đã được chuyển dịch mạnh mẽ, lao động nông nghiệp chuyển dần sang các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Du khách đạp xe khám phá đồng ruộng Hội An.Ảnh: Đ.H
Du khách đạp xe khám phá đồng ruộng Hội An.Ảnh: Đ.H

Phát triển nông thôn theo hướng mới

Hàng năm, TP. Hôi An đầu tư cả chục tỷ đồng để hỗ trợ nông dân, ngư dân ở các xã thực hiện lồng ghép các chương trình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hỗ trợ sản xuất. “Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chương trình tam nông, trong đó chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, rồi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đầu tư hạ tầng phục vụ cho sản xuất; đồng thời xúc tiến thương mại hàng nông sản, giúp cho nông dân tiêu thụ” - bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết.

Từ những mô hình sản xuất mới, chính quyền thành phố đã khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp, đơn vị làm du lịch tham gia khai thác các tour tuyến phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm sản xuất, làm nghề, khám phá cảnh quan sinh thái, đời sống văn hóa làng quê, ẩm thực làng nghề... Các sản phẩm nông nghiệp và làng quê  mang tính truyền thống như rau Trà Quế, bắp Cẩm Nam, hoa, cây cảnh, quật tết ở Cẩm Hà, Thanh Hà, Tân An, Cẩm Châu và các loại thủy, hải sản vùng cửa sông ven biển Cửa Đại - Cù Lao Chàm ngày càng khẳng định được thương hiệu riêng biệt, thu hút sự quan tâm của thị trường gắn với các dịch vụ phục vụ du lịch.

Hỗ trợ người dân làm ăn

Những năm gần đây, việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế được tập trung đầu tư lồng ghép hiệu quả với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Rõ nét nhất, xã Cẩm Kim đã xây dựng 3 dự án trồng rau, dâu tằm lấy quả, chuối hữu cơ tại thôn Trung Hà và Phước Thắng với 43 hộ tham gia thực hiện 3,18ha. Cạnh đó, chính quyền nhân rộng dự án phân trùn quế tại thôn Phước Thắng với 10 hộ tham gia, nhân rộng mô hình trồng bí đao, khổ qua trên đất màu, triển khai mô hình nuôi cá bè theo đề án của Phòng Kinh tế chỉ đạo. Hai năm gần đây, Cẩm Kim còn hợp đồng với Công ty Tân Phú Quang trồng và bao tiêu sản phẩm 13ha ớt cho nông dân. Tập trung chỉ đạo và hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng dịch vụ phục vụ cho du lịch, thời gian qua, ngoài việc nâng cao chất lượng các mô hình đã xây dựng tại làng rau An Mỹ (phường Cẩm Châu), địa phương còn mở rộng thêm một số khu vực có điều kiện để tạo điểm đến mới cho du khách có nhu cầu, nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất tại chỗ như làng rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh), làng hoa cây cảnh An Phong (phường Tân An), Trường Lệ (Cẩm Châu)...

Trải nghiệm chế biến món ăn đồng quê tại cơ sở homestay ở Trà Quế (Cẩm Hà).
Trải nghiệm chế biến món ăn đồng quê tại cơ sở homestay ở Trà Quế (Cẩm Hà).

Các ngành nghề nông thôn cũng được tập trung đẩy mạnh, đến nay, thành phố đã gia hạn nhãn hiệu tập thể Rau Trà Quế (Cẩm Hà), Mộc Kim Bồng (Cẩm Kim) và Gốm Thanh Hà; đăng ký nhãn hiệu “Trà rừng Cù Lao Chàm”. UBND thành phố cũng đã phối hợp với Sở Khoa học - công nghệ tổ chức hội thảo, triển khai công tác quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm mộc truyền thống Kim Bồng, gốm Thanh Hà, xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với một số sản phẩm đặc trưng như: Rau hữu cơ Hội An, bánh đậu xanh… Phòng Kinh tế thành phố cũng đã hoàn thành xây dựng đề án phát triển tre, dừa nước Cẩm Thanh, bộ tiêu chuẩn hàng hóa cấp cơ sở đối với sản phẩm mộc Kim Bồng. Đặc biệt, tại các xã Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Cẩm Hà, Tân Hiệp cũng đã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho các hộ hoạt động sản xuất kinh doanh. “Ưu tiên đầu tư cho khu vực nông thôn và hải đảo, nhất là nâng cao chất lượng và cải thiện môi trường các khu du lịch làng quê, làng nghề, phát triển các sản phẩm du lịch mới nhằm bù đắp cho những bất lợi về du lịch biển trong điều kiện biển lở hiện nay. Đối với các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp cũng cần phải gắn kết với du lịch dịch vụ” - ông Kiều Cư - Bí thư Thành ủy Hội An nói.

ĐỖ HUẤN