Điểm đến ngoài di sản

VĨNH LỘC |

Được xem là một trong số ít bảo tàng được bài trí hiện đại nhất hiện nay, Nhà trưng bày Mỹ Sơn đang trở thành điểm tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Du lịch Ấn Độ tham quan Nhà trưng bày Mỹ Sơn vào tháng 1.2013.Ảnh: V.LỘC
Bộ trưởng Du lịch Ấn Độ tham quan Nhà trưng bày Mỹ Sơn vào tháng 1.2013. Ảnh: V.LỘC

Nhà trưng bày Mỹ Sơn được đưa vào hoạt động năm 2005 có tổng diện tích trên 1.200m2  bao gồm phòng trưng bày, bảo tàng và khu vực vệ sinh công cộng với các trang thiết bị hiện đại cùng lối đi và hệ thống hành lang dành cho người khuyết tật. Công trình được tổ chức JICA tài trợ thông qua Chính phủ Nhật Bản với tổng số tiền khoảng 3 triệu đô la. Nhà trưng bày được chia thành hai gian riêng biệt gồm khu trưng bày bên trong là sa bàn mô phỏng nhằm giúp du khách dễ dàng hình dung được vị trí phân bố các đền tháp hiện còn trong thung lũng Mỹ Sơn. Ngoài ra, xung quanh căn phòng là những văn bia, hiện vật sa thạch và các pano tóm tắt lịch sử hình thành, phát triển của Khu đền tháp Mỹ Sơn và vương triều Champa qua các giai đoạn, thời kỳ cũng như mối liên hệ, giao thương với các công trình kiến trúc đền tháp của những quốc gia cổ đại trong khu vực Đông Nam Á.

Đối diện khu vực trưng bày là bảo tàng chuyên đề với 150 hiện vật điển hình được khai quật tại nhóm tháp G như chóp tháp, đầu nai, ngỗng thần Hamsa, rắn thần Naga… bằng đất nung. đây là kết quả của dự án khảo cổ trùng tu nhóm tháp G do các chuyên gia Italia và Việt Nam phối hợp thực hiện trong 10 năm. Những hiện vật trên đều được các chuyên gia Italia thiết kế, sắp xếp khoa học và ấn tượng nhằm làm nổi bật nội dung ý nghĩa của từng hiện vật trong mắt du khách. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có phòng chiếu phim về quá trình khai quật trùng tu nhóm tháp G cùng gần 40 pano với các chủ đề từ hợp tác quốc tế, giao thương trao đổi văn hóa đến miêu tả phong cách, hoa văn, tôn giáo, lễ hội… của Champa và Mỹ Sơn trong suốt tiến trình lịch sử tồn tại của mình đã thật sự biến bảo tàng trở thành kho tư liệu sống động nhằm mục đích giúp du khách hình dung một cách tương đối về Mỹ Sơn cũng như vương quốc Champa khi đến vùng đất này.  

Dù có nhiều giá trị và thông tin bổ ích nhưng nhìn chung, việc phát huy hiệu quả Nhà trưng bày Mỹ Sơn thời gian qua vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn, nhất là với khách đoàn, do là các hướng dẫn viên không mặn mà đưa khách vào. Để cải thiện hiệu quả đón khách, Ban quản lý Mỹ Sơn đang tập trung xây dựng những giải pháp nhằm nâng tầm giá trị bảo tàng Mỹ Sơn như bổ sung hình ảnh tư liệu trưng bày, xuất bản tập gấp, tăng cường công tác thuyết minh, tổ chức trưng bày triển lãm trong những sự kiện quan trọng. đặc biệt, Ban quản lý có giải pháp cụ thể nhằm khuyến khích hướng dẫn viên các công ty lữ hành đưa khách đến Nhà trưng bày nhằm phát huy tối đa giá trị các hiện vật và những thông tin cần thiết giúp khách hiểu rõ hơn về Mỹ Sơn cũng như vương quốc cổ Champa trước khi vào tham quan trong tháp.

VĨNH LỘC