"Điều tiết" không gian du lịch ở Hội An

LÊ HIỀN |

Cùng là những tuyến đường chính trong khu phố cổ Hội An nhưng thời gian qua, ở nhiều địa điểm thường rất thưa vắng người qua lại, trong khi một số nơi lại quá tải do lượng khách đến tham quan, đi lại quá đông. Hiện TP. Hội An đang triển khai các biện pháp để “điều tiết” không gian du lịch trong phố cổ.

Chờ khách…

Trong văn phòng booking có diện tích khoảng 12m2 thuê tại nhà số 10 đường Nguyễn Thái Học (TP.Hội An), lâu nay anh Nguyễn Hữu Hội đã kê sẵn một chiếc ghế gỗ xếp. Hàng ngày, lượng khách đến quầy rất ít nên những khi ngồi đợi quá lâu, lúc mỏi lưng, anh lại “nằm chờ” khách tại quầy. Đã 3 năm nay, hoạt động dịch vụ du lịch trong văn phòng của anh thường xuyên ở trạng thái ít khách như thế. Anh cho biết, do số lượng giao dịch không đáng kể nên so với số tiền thuê địa điểm (7 triệu đồng/ tháng), anh thường thua lỗ. Trước đây từng có hơn 12 năm gắn bó với công việc này tại một địa chỉ khác, tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm và có lòng yêu nghề nên anh Hội chưa muốn bỏ cuộc, rút lui. Dù ít khách, nhiều tháng lỗ tiền thuê mặt bằng nhưng anh vẫn cố gắng duy trì để chờ đợi cơ hội kinh doanh tốt hơn, bởi không dễ thuê được địa điểm mới trong khu phố cổ. Anh Hội chia sẻ: “Ban ngày thì cũng có khách lai rai nhưng tối lại đoạn dưới này rất vắng. Đêm phố cổ cũng vậy, có những hộ kinh doanh buôn bán đóng cửa nghỉ sớm. Trên kia 11 giờ vẫn còn đông như hội. Theo tôi thì nên kéo giãn không gian du lịch, không gian phố đi bộ xuống luôn khúc dưới này”.

Một số địa điểm ở phố cổ Hội An người qua lại đông nghịt, quá tải.Ảnh: L.HIỀN
Một số địa điểm ở phố cổ Hội An người qua lại đông nghịt, quá tải.Ảnh: L.HIỀN

Đúng như mô tả của anh Hội, ở xung quanh các điểm đến chính như Chùa Cầu, chợ đêm Nguyễn Hoàng, hội quán Quảng Đông…, du khách tập trung rất đông. Ngoài tham quan mua sắm, tại đây mọi người có thể tham gia, trải nghiệm các hoạt động thả hoa đăng, hô hát bài chòi, đi ghe thuyền trên sông hoặc thưởng thức ẩm thực xung quanh 2 đầu cầu An Hội. Vì vậy, ở những địa điểm này, vào những ngày lễ tết hoặc định kỳ “đêm phố cổ”, đêm cuối tuần, lượng khách đông nghịt đến mức quá tải. Và để đảm bảo giao thông cho người đi bộ, năm nay, thành phố đã phải quy định khung giờ cho xe xích lô đi vào phố, giảm áp lực cho những địa điểm đông người và quy định cụ thể số lượng người đi qua Chùa Cầu… Thế nhưng, vào các buổi tối, ở nhiều địa điểm, người đi bộ vẫn phải chen chân mới có lối đi. Riêng cầu An Hội thì vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Các nhà hàng, quầy lưu niệm, quần áo, booking trong khu vực này thường xuyên có khách ra vào thăm thú, mua sắm nên sự nhộn nhịp gần như tương phản với khu vực phía đông khu phố cổ. Hàng ngày ở các đoạn đầu 3 tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú và Nguyễn Thái Học thường rất ít khách qua lại, chủ yếu là những người lưu trú tại một số khách sạn, homestay ở các khu vực Cẩm Nam, Cẩm Châu đi bộ qua. Hoặc có chăng cũng là khách ngồi trên các xe xích lô, đi thăm chợ Hội An, rồi sau đó vòng về các điểm đến chính ở phía tây phố cổ.

Triển khai nhiều giải pháp

Cũng là một di tích nằm trong các ô vé tham quan của thành phố nhưng so với các hội quán Quảng Đông, Phước Kiến thì trong những năm gần đây, lượng khách đến tham quan chùa Ông có phần giảm sút, đó là chưa kể các địa điểm khác như Minh Hương tụy tiên đường gần đó hay Hội quán Triều Châu ở đường Nguyễn Duy Hiệu. Ông Lê Huyễn, thủ từ chùa Ông cho biết: “Mười năm trước, lượng khách du lịch đến với Hội An rất đông, đặc biệt là khu vực chợ Hội An. Sau khi phát triển khu phố An Hội thì xe cộ đổ về trên đó, xe không còn đậu dưới đây nữa nên lượng khách ít. Trên đó đổ xuống thì tới Chùa Cầu, tới Hội quán Phước Kiến là cùng, còn xuống chỗ chùa Ông thì ít khách, còn Hội quán Triều Châu thì hầu như không có khách. Mà hội quán Triều Châu cũng là một di tích, một điểm du lịch”.

Nhận thấy hiện trạng “lệch” không gian du lịch trong khu phố cổ, thời gian gần đây, TP.Hội An đã tính đến các biện pháp điều chỉnh. Từ việc xây dựng phương án mở rộng không gian phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ tại một số khu vực quanh chợ Hội An; lựa chọn, sắp xếp, bổ sung thêm các hoạt động, loại hình du lịch, dịch vụ, vui chơi, giải trí, ẩm thực cho khu vực phía đông khu phố cổ… thì TP.Hội An cũng vừa đầu tư 3,2 tỷ đồng thi công bãi đỗ xe số 8, đường Hoàng Diệu để phục vụ nhu cầu gửi xe khi mở rộng không gian phố đi bộ, bao quanh các tuyến đường thuộc chợ Hội An và làm điểm trung chuyển khách từ các bãi xe vành đai khu phố cổ. Từ đây, du khách có thể tản bộ theo nhiều tuyến đường để tham quan tổng thể cảnh quan, nhịp sống đời thường trong khu phố cổ và cũng giảm áp lực cho các điểm đến chính ở vùng phía tây. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trần Vũ - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Hội An: “Qua khảo sát và kiểm đếm thông thường, thành phố cũng thấy rằng vào những ngày cao điểm có thể có từ 70 đến 100 xe 45 chỗ vào các bãi đậu xe nội thị, chưa kể các loại xe nhỏ. Vì vậy thành phố đã tính đến việc xây dựng hai bãi đỗ xe ở các cửa ngõ vào Hội An, cách xa trung tâm là ở phường Thanh Hà và khu vực trung tâm để đón tiếp du khách kết hợp với bãi giữ xe tại phường Tân An (khu vực Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An cũ) để cho các xe lớn đậu đỗ. Từ đó, trung chuyển khách vào phố cổ một cách hợp lý”.

Như vậy, việc “gỡ lệch” không gian du lịch trong khu phố cổ Hội An đã và đang được thành phố tính đến. Điều đó không chỉ tạo sự hài hòa, kéo giãn cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch mà quan trọng hơn là giúp du khách có thể tìm hiểu toàn diện hơn về phố cổ Hội An. Qua đó góp phần giảm bớt áp lực về mật độ người đi lại, ra vào và đảm bảo an ninh trật tự…

LÊ HIỀN