Đón cơ hội quảng bá du lịch

T.QUÂN - L.BÍCH |

Sự kiện Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 lần đầu tiên được tổ chức khai mạc và nhiều hoạt động tại Tam Kỳ sẽ tạo cơ hội cho địa phương giới thiệu những sản phẩm du lịch của mình đến bạn bè trong và ngoài nước.

Điểm đến hấp dẫn

Một trong những địa chỉ du lịch lý tưởng hiện nay ở TP.Tam Kỳ là xã Tam Thanh. Xã biển nằm cách trung tâm thành phố 7km về phía đông với những vẻ đẹp làng quê, sông nước, bờ biển hoang sơ. Nhìn từ trên cao, Tam Thanh như một dải lụa mềm trải dài uốn lượn, được biển xanh và dòng sông Trường Giang bao bọc. Một địa thế rất đặc biệt mang đến nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Nơi đây còn có những con người quê biển chân chất, hồn hậu, mến khách. Cũng chính vì thế mà xã biển Tam Thanh đã nhiều lần được chọn làm nơi tổ chức các chương trình, sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao mang tầm quốc gia và quốc tế như: cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam, giải bóng đá trên cát, giải bóng chuyền bãi biển...

Bãi biển Tam Thanh (Tam Kỳ) còn nhiều vẻ đẹp hoang sơ.
Bãi biển Tam Thanh (Tam Kỳ) còn nhiều vẻ đẹp hoang sơ.

Đặt dấu ấn cho du lịch tại Tam Thanh bắt đầu từ năm 2016 khi làng bích họa Trung Thanh hình thành. Đây là làng bích họa đầu tiên của Việt Nam, một công trình mang dấu ấn hợp tác giữa Quỹ giao lưu phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) với TP.Tam Kỳ nhằm đưa nghệ thuật vào cộng đồng. Cả thôn có gần 190 nhà nhưng có hơn 100 căn được sơn mới và 70 căn được vẽ tranh trên tường. Những bức tranh sinh động, đầy màu sắc và chân thật như kể lại chính cuộc sống của người dân làng chài. Từ đây, khách du lịch đến với Tam Thanh nói riêng, Tam Kỳ nói chung ngày càng nhiều hơn. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết: “Thành phố đang thực hiện đề án phát triển du lịch Tam Kỳ giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó sẽ kết nối du lịch với các địa phương ở phía nam Quảng Nam như: Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh, Bắc Trà My. Đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng”.

Đài quan sát biển Tam Thanh được đầu tư xây dựng phục vụ dịp festival. Ảnh: TƯỜNG QUÂN
Đài quan sát biển Tam Thanh được đầu tư xây dựng phục vụ dịp festival. Ảnh: TƯỜNG QUÂN

Cơ hội từ festival

Cũng theo ông Bùi Ngọc Ảnh, du lịch Tam Kỳ đang từng ngày khởi sắc đi lên với những địa điểm du lịch hấp dẫn. Cùng với việc đầu tư, TP.Tam Kỳ cũng thực hiện các giải pháp để quảng bá hình ảnh du lịch đến với bạn bè gần xa. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 sẽ là cơ hội để xã Tam Thanh nói riêng và TP.Tam Kỳ nói chung tạo ấn tượng trong lòng du khách và quảng bá những hình ảnh, sản phẩm du lịch của mình. Dịp này, thành phố sẽ khai trương một số sản phẩm du lịch gắn với làng bích họa Trung Thanh. Đó là làng du lịch cộng đồng Tam Thanh với sản phẩm là con đường thuyền thúng, con đường bách hoa và các hoạt động triển lãm hình ảnh, hiện vật văn hóa làng chài, lịch sử Địa đạo Kỳ Anh. Qua đây, sẽ giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước một TP.Tam Kỳ với đa dạng các địa điểm, sản phẩm du lịch đặc sắc.

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh thời gian tới, Tam Kỳ sẽ là trung tâm du lịch phía nam của tỉnh, cùng với các huyện lân cận tạo nên những sản phẩm du lịch, tour du lịch gắn kết với nhau. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI được chọn tổ chức khai mạc tại TP.Tam Kỳ không nằm ngoài mục tiêu giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Tam Kỳ mà chủ yếu là du lịch biển Tam Thanh. Ngoài đêm khai mạc tại Tam Thanh, trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế như: hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Quảng Nam, diễn đàn đầu tư du lịch miền Trung - Tây Nguyên, hội thảo cây sâm Việt Nam. Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao đặc sắc khác cũng sẽ được tổ chức tại Tam Kỳ. “Trong dịp festival này, lần đầu tiên chúng tôi sử dụng danh xưng “Tam Thanh - cảm xúc mùa hè” để giới thiệu hình ảnh Tam Thanh, Tam Kỳ hứa hẹn sẽ là một địa điểm du lịch mùa hè hấp dẫn cho cả nước” - ông Hài nói thêm.

Với những nỗ lực của mình cùng cơ hội “vàng” festival, du lịch Tam Kỳ đang đặt nhiều kỳ vọng phát triển trong tương lai không xa.

T.QUÂN - L.BÍCH