Du khách nườm nượp du xuân phố cổ

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Trong 3 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội An là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước nhằm trải nghiệm cảm giác của một phố cổ bình yên, thơ mộng và trải nghiệm các giá trị văn hóa tín ngưỡng tâm linh.

Gian hàng bán sản phẩm lưu niệm phố cổ
Gian hàng bán sản phẩm lưu niệm ở phố cổ. Ảnh: H.L

Xuân năm nay, Hội An chào đón du khách bằng hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí trong 3 ngày tết và loạt hoạt động giải trí lành mạnh trong 7 ngày xuân như phục dựng cây nêu, gióng chuông, chiêng, trống... tại các đình, chùa, hội quán, trường học; đua ghe đảo thủy ngày xuân; giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng; lễ hội Cầu bông Trà Quế, thi đấu cờ tướng; nghệ thuật sắp đặt đèn lồng… cùng các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian hô hát bài chòi, bịt mắt đập om... 

Các con phố đông nghịt du khách. Ảnh: H.L
Các con phố đông nghịt du khách. Ảnh: H.L

Đêm mùng 2 và mùng 3 tết, các con phố Hội An chật kín người tản bộ, dạo ngắm không gian phố cổ, chụp hình lưu niệm, mua sắm và trải nghiệm ẩm thực truyền thống Hội An cho tới ẩm thực đường phố. Không gian ẩm thực đường phố Hội An với cao lầu, bánh tráng đập, chè bắp, hến xào, bắp nướng, kem ống, bánh tôm, bánh Thái… cũng là nét độc đáo của phố Hội, đáp ứng mọi nhu cầu, thị hiếu của du khách mọi lứa tuổi.

Không gian của phố vào đêm. Ảnh: H.L
Không gian của phố vào đêm. Ảnh: H.L

Các gian hàng bày bán sản phẩm du lịch đặc trưng của phố cổ tại đường Trần Quý Cáp và khu phố chợ đêm Hội An cũng là không gian được đông đảo du khách trải nghiệm mua sắm và chụp hình vào ban đêm. Do lượng du khách tập trung về phố cổ tăng cao trong mấy ngày tết nên hầu như các tuyến đường chính dẫn vào phố cổ và nhiều khu vực mua sắm, khu vực phố đi bộ cho tới khu du lịch tâm linh là chùa Ông, chùa Bà, chùa Phúc Kiến đông nghịt vào các khung giờ di tích mở cửa đón khách. Lượng khác du lịch từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Tây Âu vẫn chiếm khá đông, trong khi đó khách du lịch nội địa cũng đổ về phố Hội tối mồng 2, mồng 3 tết khiến đô thị cổ này ken kín người. 

Góc ẩm thực đường phố Hội An. H.L
Góc ẩm thực đường phố Hội An. Ảnh: H.L
Du khách nước ngoài thích thú với không gian đường phố Hội An. H.L
Du khách nước ngoài thích thú với không gian đường phố Hội An. Ảnh: H.L

Sự gia tăng đột biến của lượng du khách đổ xô về phố Hội dịp tết cũng khiến cho các dịch vụ taxi, xe đạp điện, xe xích lô, xe điện ở Hội An gần như cháy sô. Khoảng 20 giờ đêm trở đi, nhiều du khách phải mỏi cổ chờ các phương tiện này vì dịch vụ vận chuyển trở nên quá tải. Theo nhiều người dân và tiểu thương ở phố cổ, đây là cái tết truyền thống có lượng khách thập phương về phố cổ đông nhất trong vòng mấy năm trở lại đây.

HOÀNG LIÊN