Du lịch bền vững - cách thức để phát triển

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đó cũng là thông điệp mà Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Taleb Rifai chuyển tải nhân Ngày du lịch thế giới năm nay (27.9).

Logo của Ngày du lịch thế giới 2017
Lô gô của Ngày du lịch thế giới 2017.

Theo ông Taleb Rifai, du lịch ngày nay là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới sau ngành hóa chất và nhiên liệu. Ngành du lịch đem lại niềm hy vọng, sự thịnh vượng, sự hiểu biết và sinh kế cho nhiều người trên trái đất. Năm 2016 đã có 1,235 tỷ lượt người đi du lịch quốc tế. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ là 1,8 tỷ lượt.

“Khi chúng ta kỷ niệm Ngày du lịch thế giới năm 2017, câu hỏi là liệu chúng ta có thể đưa lực lượng có sức mạnh chuyển đổi toàn cầu 1,8 tỷ cơ hội này, đóng góp cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững trên cả 5 trụ cột gồm: kinh tế -  tạo ra sự tăng trưởng bao trùm; xã hội - mang lại cơ hội việc làm bền vững và trao quyền cho các cộng đồng; môi trường - bảo tồn, làm giàu môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; văn hóa - tôn vinh và bảo tồn tính đa dạng, bản sắc, văn hóa vật thể và phi vật thể; hòa bình - điều kiện tiên quyết cơ bản đối với sự phát triển và tiến bộ” - ông Taleb Rifai đặt câu hỏi.

Du lịch sinh thái thân thiện môi trường đang được nhiều du khách ưa chuộng
Du lịch sinh thái thân thiện môi trường đang được nhiều du khách ưa chuộng. Ảnh: K.L

Ông Taleb Rifai cho biết, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố 2017 là “Năm quốc tế về du lịch bền vững vì sự phát triển”. Đây là cơ hội đặc biệt cho tất cả mọi người cùng nhau thúc đẩy ngành du lịch và lữ hành với vai trò là hoạt động vĩ đại của con người trong thế kỷ 21, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho loài người, hành tinh, hòa bình và thịnh vượng.

“Nhân dịp Ngày du lịch thế giới 2017, bất kể khi nào, bất kể nơi đâu khi các bạn đi du lịch, xin hãy nhớ: tôn trọng tự nhiên, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng cộng đồng đón khách. Các bạn có thể thay đổi cách các bạn muốn nhìn nhận thế giới. Các bạn có thể là đại sứ cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đi du lịch tận hưởng và tôn trọng” - ông Taleb Rifai nhấn mạnh.

Du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh đang  hướng đến sự phát triển bền vững
Du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh (Hội An) đang hướng đến sự phát triển bền vững. Ảnh: K.L

Tại Quảng Nam, du lịch đã và dần vươn lên thành ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2016 Quảng Nam đón hơn 4,3 triệu lượt khách; riêng 9 tháng đầu năm 2017 đón 4,25 triệu lượt. Qua đó giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp, nhất là tại những vùng thôn quê. Nhiều điểm du lịch sinh thái, thiên nhiên văn hóa như Cù Lao Chàm, rừng dừa nước Cẩm Thanh, Mỹ Sơn, làng Bhờ Hôồng… đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách về sự phát triển bền vững và hài hòa với thiên nhiên, văn hóa.

KHÁNH LINH