Du lịch cho mọi người

KHÁNH LINH |

Đó là chủ đề của thông điệp Ngày du lịch thế giới năm nay (27.9) do Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) Taleb Rifai gửi đến người dân ở khắp nơi.

Du lịch có trách nhiệm và thân thiện đang là mục tiêu của ngành du lịch Quảng Nam hướng đến. Ảnh: KHÁNH LINH
Du lịch có trách nhiệm và thân thiện đang là mục tiêu của ngành du lịch Quảng Nam hướng đến. Ảnh: KHÁNH LINH

Quyền trải nghiệm

Theo Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai, du lịch đã trải qua một cuộc cách mạng trong 50 năm qua. Năm 1950 có gần 25 triệu lượt khách đi du lịch nước ngoài; ngày nay có khoảng 1,2 tỷ người đi du lịch quanh thế giới. Du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Thông điệp Ngày du lịch thế giới năm nay viết: “Khi đi du lịch, chúng ta được tiếp xúc với những con người mới, cảnh quan mới, và những ý tưởng mới. Nhận thức của chúng ta về thế giới thường thay đổi khi chúng ta trải nghiệm nhiều hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ trở thành những con người tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng đối với nhiều người, du lịch có thể là một việc rất khó khăn”.

Theo UNWTO, lượng du khách quốc tế năm 2015 đã đạt hơn 1 tỷ lượt người, tăng hơn 4% so với năm trước đó. Năm 2015 cũng là năm thứ sáu liên tiếp lượng khách du lịch quốc tế đạt mức tăng trưởng hàng năm từ 4% trở lên. UNWTO dự đoán năm 2016 vẫn sẽ là một năm có triển vọng tốt đối với ngành du lịch, dù thấp hơn so với hai năm trước, ước đoán tăng trưởng du khách quốc tế trong năm 2016 cũng sẽ ở mức khoảng 4%.

Cũng theo bản thông điệp, hiện nay ước tính 15% dân số thế giới đang phải sống với ít nhất một khiếm khuyết trên cơ thể. Và những người đó có thể không được sử dụng đặc quyền tìm hiểu những nền văn hóa khác biệt, thỏa sức tận hưởng thiên nhiên hay trải qua niềm vui sướng khi bắt đầu một chuyến hành trình khám phá những điểm đến mới, cảnh quan mới. Vì vậy, tạo điều kiện tiếp cận cho mọi người nên được đưa vào trọng tâm của các chính sách du lịch và chiến lược kinh doanh. Không chỉ bởi quyền con người rất quan trọng, mà còn vì một thị trường tiềm năng lớn và cơ hội kinh doanh rộng mở. “Khi dân số thế giới già đi, sớm hay muộn tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận du lịch toàn cầu. Nhân dịp kỷ niệm Ngày du lịch thế giới, chúng ta hãy cùng nhắc lại rằng tất cả công dân trên thế giới đều có quyền trải nghiệm sự đa dạng đáng ngạc nhiên của hành tinh này, và vẻ đẹp của thế giới nơi chúng ta sống. Do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia và các điểm đến, cũng như các bên liên quan của ngành du lịch cùng thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người trong môi trường dịch vụ, trong hệ thống giao thông, trong cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng cũng như trong các kênh thông tin và truyền thông” - thông điệp nhấn mạnh.

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL đánh giá, nội dung bản thông điệp năm nay rất nhân văn, nhằm không chỉ nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của du lịch và tác động của ngành công nghiệp không khói này đối với xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế mà còn hướng đến tất cả đối tượng. Trong đó, mọi người đều có quyền tiếp cận các dịch vụ giải trí và du lịch. “Du lịch cho mọi người đầu tiên là nâng cao nhận thức về du lịch, thứ hai hướng du lịch đến cộng đồng, thứ ba là hướng du lịch mang tính phổ cập. Từ thông điệp này ngành sẽ có những kế hoạch để cụ thể hóa những hành động như tuyên truyền nhận thức về thông điệp của tổ chức du lịch thế giới trong các doanh nghiệp, trong nhân dân về ý nghĩa của thông điệp này” - ông Hài cho biết.

Hướng đến cộng đồng

Thực tế, hoạt động du lịch thời gian qua đã không còn bó hẹp trong một thiểu số dân chúng mà đã mở rộng ra hầu hết tầng lớp người dân trong xã hội. Cùng với sự phát triển của hạ tầng, dịch vụ, điểm đến…, du lịch đã mang đến sự thay đổi trong nhận thức của người dân, doanh nghiệp và du khách. Tại Quảng Nam, du lịch đã bắt đầu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với doanh thu mỗi năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2015, doanh thu du lịch Quảng Nam ước đạt hơn 2.570 tỷ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Phát triển du lịch đã và đang là mục tiêu hướng đến của các địa phương nhằm thay đổi cuộc sống, cải thiện sinh kế người dân theo hướng tốt đẹp hơn.

Ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, du lịch ngày nay đã không còn bó hẹp trong phạm vi của những hành trình, tour tuyến vui chơi, hưởng thụ hay lợi nhuận thu được của doanh nghiệp mà đã hướng đến sự chia sẻ lợi ích với cộng đồng. Trong đó, công tác từ thiện đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều đơn vị, công ty du lịch tại Hội An. Đây cũng chính là những cụ thể hóa mà thông điệp của Tổ chức Du lịch thế giới muốn hướng đến. “Theo tôi, thông điệp du lịch năm nay của UNWTO ngoài ý nghĩa mọi người phải có cơ hội đi du lịch, rộng hơn chính là lợi ích của du lịch phải được chia sẻ đến tất cả mọi người” - ông Vân nhìn nhận.

Có thể nhận thấy, mục tiêu cuối cùng của các thông điệp Ngày du lịch thế giới chính là khuyến khích mọi người cùng tham gia và hưởng thụ du lịch có trách nhiệm tại các điểm đến, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực về môi trường và xã hội, góp phần tạo ra lợi ích kinh tế, nâng cao phúc lợi cho cộng đồng; đóng góp tích cực vào việc bảo tồn các di sản, duy trì một thế giới đa dạng. Đặc biệt, thông qua việc cung cấp những trải nghiệm thú vị cho du khách sẽ giúp tạo sự hiểu biết về các vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường điểm đến, từ đó xây dựng mối liên kết giữa khách du lịch và người dân địa phương tốt hơn, hướng đến sự phát triển bền vững.

KHÁNH LINH