Du lịch… chữa bệnh (clip)

PHAN VINH - XUÂN THỌ |

(QNO) - Suốt 11 năm qua, Hội An có một tour du lịch khá độc đáo là kết hợp với việc chữa bệnh cho đoàn khách hàng trăm người đến từ nhiều quốc gia, châu lục.

Trong một năm, đoàn khách này sẽ dành 1 tháng ở Hội An để cải thiện sức khỏe. VINH THỌ
Trong một năm, đoàn khách này sẽ dành một tháng ở Hội An để cải thiện sức khỏe. Ảnh: VINH THỌ

Vào tháng 3 năm nay, đoàn khách này quay trở lại với số lượng 400 thành viên đến từ 25 quốc gia thuộc các châu lục trên toàn thế giới.

Người phụ trách dẫn đoàn, ông Ser Beheryon - Trường Universal Medicine (Úc) cho biết cách đây 11 năm, khi qua Việt Nam khảo sát, ông đã đi nhiều tỉnh thành trước khi đặt chân đến Hội An và quyết định chọn nơi này để thực hiện tour.

Theo ông Ser Beheryon, Hội An có điều kiện sống với không khí trong lành, nguồn thực phẩm cá và rau sạch cùng sự yên tĩnh để phát huy tốt nhất liệu pháp chữa bệnh bằng việc khai phóng tinh thần, xả stress. Với đặc điểm rộng lớn, yên tĩnh và sát biển, khu Tropical Beach Hoi An Resort được lựa chọn là điểm dừng chân của đoàn.

Chương trình cải thiện sức khỏe được các du khách thực hiện nghiêm ngặt để mong có kết quả tốt. VINH THỌ
Chương trình cải thiện sức khỏe được các du khách thực hiện nghiêm ngặt để mong có kết quả tốt. Ảnh: VINH THỌ

Tất cả 400 người này đều đang mắc bệnh hoặc có biểu hiện của bệnh tật. Phần lớn họ là những người lớn tuổi với các căn bệnh phổ biến như tiểu đường, thái hóa cột sống, rối loạn tâm lý…

Một trong những người gắn bó với loại hình du lịch này suốt 11 năm qua là bà Eunice Minford (52 tuổi), vốn là một bác sĩ phẫu thuật. Thời điểm đó, bà có vấn đề về tinh thần nên tham gia tour này. Trở về sau chuyến đi kéo dài khoảng một tháng, bà nhận ra sự hiệu quả nên gắn bó đến bây giờ. Bà bảo rằng, chuyến đi với các liệu pháp chữa bệnh, thực đơn đầy thực phẩm xanh - sạch đã mang lại những lợi ích rất lớn về sức khỏe cho cơ thể bà cũng như những người tham gia.

Mời bạn đọc xem clip:

.

Ông Huy Nguyễn - chủ khu Tropical Beach Hoi An Resort cho biết, sở dĩ đoàn chọn thực hiện tour vào tháng 3 hằng năm là vì thời điểm này là mùa cá chẽm và cá thu - 2 loại cá đoàn khách này rất thích. Trong thời gian một tháng ở đây, cùng với sử dụng các liệu pháp vật lý trị liệu, họ còn kết hợp ngồi thiền và tránh tuyệt đối sử dụng các chất kích thích.

“Về ăn uống, thực đơn có đến 80% các loại rau củ quả được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Họ tránh xa các loại thịt mà chỉ sử dụng các loại hải sản được chế biến bằng phương pháp luộc và nướng, không dùng dầu mỡ cũng như rất ít gia vị” - ông Huy Nguyễn cho biết. Cũng theo ông Huy Nguyễn, nguồn rau ở đây đều được lấy từ làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An).

Thực đơn mà đoàn khách này yêu cầu chiếm 80% là rau, củ, quả. VINH THỌ
Thực đơn mà đoàn khách này yêu cầu chiếm 80% là rau củ quả. Ảnh: VINH THỌ

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Nguyện - Giám đốc Tropical Beach Hoi An Resort cho rằng, mục đích chính của đoàn khách này là tìm đến nơi có điều kiện tốt để cải thiện sức khỏe. Nhưng ngoài ra, họ còn có nhu cầu rất lớn về mua sắm và tham quan các điểm du lịch. Theo ước tính, mỗi đơn đặt hàng về quần áo, túi xách của họ ở Hội An đều có giá hơn 1.000USD, cộng với việc trải nghiệm các dịch vụ ở những điểm tham quan, toàn chuyến đi số tiền mà đoàn khách này chi ra tại Hội An lên đến hơn 7 triệu USD.

“Nói như vậy để thấy rằng, đối tượng khách hàng của các tour du lịch kết hợp phương pháp chữa bệnh này mang lại nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp du lịch và người dân ở Hội An. Và tất nhiên, để đáp ứng các yêu cầu về loại hình du lịch này, chúng ta không chỉ đầu tư vào cơ sở vật chất mà còn quan tâm nhiều đến chất lượng dịch vụ để khẳng định uy tín với du khách” - ông Nguyện cho biết thêm.

PHAN VINH - XUÂN THỌ