Du lịch đón đầu APEC

VĨNH LỘC |

Dù gần 2 tháng nữa Hội nghị cấp cao APEC mới diễn ra nhưng hiện tại công tác chuẩn bị đón khách của ngành du lịch và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã diễn ra khá khẩn trương nhằm mang đến cho khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất về mảnh đất, văn hóa, lịch sử và con người Quảng Nam.

Những sản phẩm di sản, sông nước hứa hẹn sẽ tạo ấn tượng tốt với các đại biểu tham dự APEC.Ảnh: V.LỘC
Những sản phẩm di sản, sông nước hứa hẹn sẽ tạo ấn tượng tốt với các đại biểu tham dự APEC.Ảnh: V.LỘC

Xây dựng tour đặc trưng

Quảng Nam có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, trong đó 2 di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn, được du khách quốc tế đánh giá khá cao với nhiều danh hiệu bình chọn. Trong chuỗi các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC và Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 19 đến 21.10, Bộ Ngoại giao và Ủy ban quốc gia APEC giao cho tỉnh Quảng Nam xây dựng một số tour du lịch đặc biệt dành cho đại biểu; phu quân, phu nhân lãnh đạo các nền kinh tế APEC; phóng viên báo chí nước ngoài dự đưa tin về sự kiện. Đã có 7 nhóm sản phẩm tour với những chương trình cụ thể gồm: tour di sản Hội An; tour di sản Mỹ Sơn; tour làng nghề; tour sông nước; tour Cù Lao Chàm; tour miền núi và tour phía nam với lịch trình từ 1 buổi đến 2 ngày 1 đêm đã được thống nhất lựa chọn.
Theo ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, đây là 7 nhóm sản phẩm đặc trưng và có thế mạnh nhất của Quảng Nam được các doanh nghiệp lữ hành xây dựng, khai thác nhiều năm qua. Vì vậy, việc đề xuất những tour này cho quan khách trong sự kiện APEC là cần thiết, nhằm qua đó nâng cao uy tín du lịch Quảng Nam cũng như giúp doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu của mình. “Quan trọng là các đại biểu vào Hội An sẽ trải nghiệm cái gì, nên chúng ta phải tạo sự khác biệt đặc trưng. Do đó, chất lượng tour phải được đưa lên hàng đầu, phải đảm bảo an toàn, nhất là phải chuyên biệt hóa….” - ông Tường nói.

Ông Phạm Vũ Dũng - Giám đốc Công ty du lịch Hoa Hồng nhìn nhận, do đối tượng khách APEC là người có tiếng tăm nên việc được phục vụ cho họ là cơ hội quảng bá không gì tuyệt vời hơn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đây sẽ là một kênh marketing tốt để doanh nghiệp có thể giới thiệu mạnh mẽ các sản phẩm du lịch của mình ra thế giới. “Do đại biểu không có nhiều thời gian nên trong một buổi hoặc một ngày mình phải chuyển tải những sản phẩm du lịch có lợi thế và nổi trội nhất gắn kết Mỹ Sơn với Hội An. Kể cả phương tiện vận chuyển cũng mang tính địa phương như đi thuyền trên sông kết hợp tham  quan những làng nghề, ngoài ra một loại hình vận chuyển du lịch cũng khá mới mẻ ở Quảng Nam là xe jeep kết hợp tham quan Hội An – Mỹ Sơn, kể cả bán đảo Sơn Trà cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này. Nói chung, những tour chúng tôi lựa chọn giới thiệu chủ yếu tập trung vào các nhóm sản phẩm văn hóa, ẩm thực, danh lam thắng cảnh gắn với làng nghề, làng dân tộc, tour tuyến sông nước cộng đồng” - ông Dũng cho biết.

Đã sẵn sàng

Theo ông Phan Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, đến nay việc xây dựng tour, công tác tổ chức, đón tiếp; công tác điều hành, nhất là vấn đề an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm… cơ bản được các doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo, do đây không chỉ là vấn đề kinh doanh mà còn mang tính ngoại giao. “Hiệp hội xem đây là cơ hội rất tốt để tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp. Qua sự kiện APEC này các doanh nghiệp sẽ cùng liên kết lại, làm sao tạo dựng được hình ảnh tốt nhất cho du lịch Quảng Nam. Trước mắt doanh nghiệp mạnh sản phẩm nào thì cố làm tốt nhất sản phẩm đó. Một lợi thế của Hội An là tất cả công ty lữ hành đều có sản phẩm riêng, nên đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu” - ông Thanh nói.

Ông Lê Ngọc Tường cho biết, bên cạnh những hoạt động chính thức đã được xác nhận, Quảng Nam vẫn chủ động chuẩn bị một số nội dung như không gian văn hóa hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Hội An để giới thiệu Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản. “Ngoài chuẩn bị tour và xây dựng nội dung phục vụ các hoạt động của quan khách bên lề Tuần lễ APEC thì việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ như Hội nghị Bộ trưởng Tài chính tổ chức tại khách sạn Palm Garden hay lưu trú cho khoảng 500 đại biểu tham dự cũng đã cơ bản được các khách sạn khẩn trương chuẩn bị. Cơ bản các đại biểu vào đây sẽ ăn ở các khách sạn chất lượng tốt, còn các đại biểu tour thì thông qua các đơn vị lữ hành họ đặt các nhà hàng đảm bảo chất lượng” - ông Tường khẳng định.

VĨNH LỘC