Du lịch Hội An: Khách tham quan nhiều, lưu trú ít

 ĐỖ HUẤN |

Trong năm 2018, sau khi chính quyền TP.Hội An có chủ trương không hạn chế về chỉ tiêu số lượng cơ sở lưu trú đối với các khu vực được phép phát triển và cho phép mở rộng mạng lưới cơ sở lưu trú đối với loại hình homestay, mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch ở Hội An tiếp tục phát triển cả về số lượng và đa dạng về hình thức.

Chăm sóc spa cho du khách bằng thảo dược ở làng rau Trà Quế.
Chăm sóc spa cho du khách bằng thảo dược ở làng rau Trà Quế.

Đến nay, Hội An có khoảng 600 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 10.201 phòng. Điều đó chứng tỏ chủ trương này là hướng đi phù hợp, tạo sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong phát triển kinh tế. Cơ hội đặt ra cho cả thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp và người dân rất lớn, song thách thức không nhỏ nếu không có sự quản lý, điều tiết hợp lý của Nhà nước.

Thế nhưng, theo báo cáo của Phòng VH-TT, ước tính số liệu khách quốc tế đến Hội An nhưng không mua vé tham quan, không lưu trú chiếm tỷ lệ 20,38% lượng khách quốc tế vào khu di sản; khách nội địa đến Hội An không mua vé, không lưu trú chiếm 57,72% lượng khách nội địa vào khu di sản; so với tổng lượt khách đến thì tỷ lệ khách lưu trú tại Hội An chỉ đạt khoảng 35,66%. Bên cạnh đó, việc phát triển mạnh số lượng các cơ sở lưu trú dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, chất lượng dịch vụ không đảm bảo… “Trong thời gian đến, đề nghị UBND thành phố cần rà soát, khảo sát, dự báo tình hình lượng khách du lịch hằng năm và xây dựng dữ liệu chung để đưa ra thông tin tư vấn, khuyến nghị sát thực nhất cho người dân về đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch thành phố” - bà Huỳnh Thị Kim Dung - Trưởng ban Kinh tế xã hội, HĐND thành phố kiến nghị.

Mặt khác, trong quản lý chính quyền thành phố cũng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thu hút khách lưu trú cũng như tạo sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp và người dân để khai thác nguồn khách cũng như liên kết phát triển ổn định, bền vững. Ông Phan Xuân Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Emic Hospitality cho hay: “Chúng tôi rất vui vì thực lòng rất mong được đồng hành với thành phố để làm cho du lịch Hội An bền vững hơn. Mong rằng, những cuộc tọa đàm sắp tới sẽ có những chủ đề cụ thể để cùng nhau tìm giải pháp”.

Rõ ràng, sự phát triển mạnh mạng lưới cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố vừa tạo ra tác động tích cực, vừa mang đến thách thức lớn. Việc hình thành các khu, tuyến có mật độ lớn cơ sở lưu trú… đã gây áp lực đến hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông, cấp thoát nước và xử lý rác thải, nước thải cũng như nảy sinh các vấn đề mới không dễ khắc phục. Để tận dụng được các cơ hội, vượt qua thách thức, biến thách thức thành cơ hội vì sự phát triển của thành phố, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cần có sự gắn kết, hỗ trợ giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong phát triển du lịch dịch vụ. Trong đó vai trò điều tiết, định hướng và quản lý của Nhà nước như vị thế của một “nhạc trưởng” hết sức quan trọng.

 ĐỖ HUẤN