Du lịch Quảng Nam sẵn sàng đón APEC

VĨNH LỘC |

Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 (APEC 2017) dự kiến có khoảng 1.000 doanh nghiệp lớn trên thế giới cùng 6.000 phóng viên trong và ngoài nước tham dự. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Phố cổ Hội An - nơi sẽ đón các đại biểu APEC tham quan. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Phố cổ Hội An - nơi sẽ đón các đại biểu APEC tham quan. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Cùng với Đà Nẵng, Quảng Nam được chọn đăng cai một số hoạt động tại TP.Hội An. Đây được xem là cơ hội vàng để Hội An, Quảng Nam quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa, cảnh quan độc đáo của mình ra thế giới.

Doanh nghiệp sẵn sàng

Hiện một số doanh nghiệp du lịch tại Hội An đã xây dựng xong các tour tuyến đặc trưng để quảng bá, giới thiệu đến đại biểu APEC. Ông Trần Văn Khoa – Giám đốc Công ty TNHH Jack Trần Tours cho biết, công ty đã thiết kế lại chương trình tham quan phù hợp với các hoạt động mang tính đặc thù của làng quê Việt Nam như dạy cưỡi trâu, chèo thuyền thúng cho khách theo chương trình ngắn gọn, hợp lý nhất. “Vì đây là đối tượng khách cao cấp và không có nhiều thời gian nên chúng tôi xây dựng chương trình rất gọn gàng và đặc trưng Việt Nam. Khách có thể điều khiển trâu bằng ngôn ngữ như ví, thá, họ… hoặc trải nghiệm những kỹ năng lắc thúng và thưởng thức ẩm thực truyền thống địa phương” - ông Khoa nói. Để quảng bá chương trình tham quan của mình, ngoài đưa lên facebook và trang web của công ty, Jack Trần Tours cũng đã treo một băng rôn quảng cáo khá lớn trên phố như là cách giới thiệu về một sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo của Hội An. “Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi phục vụ cho nguyên thủ quốc gia, nên rất tự tin. Hiện đoàn khách của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF với khoảng 30 người cũng đã đăng ký mua tour chúng tôi để được trải nghiệm đi đánh cá, trồng dừa…” - ông Khoa chia sẻ.

Sở VH-TT&DL cũng đã chọn một số tour tuyến của doanh nghiệp lữ hành Quảng Nam theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao và  Ủy ban quốc gia APEC để giới thiệu đến đại biểu. Theo bà Phạm Quế Anh – Giám đốc điều hành Hội An Express, các doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành những tập gấp giới thiệu 16 tour tuyến tại Quảng Nam để Sở VH-TT&DL chuyển Ủy ban quốc gia APEC tham khảo giới thiệu cho các đại biểu và nguyên thủ. “Công ty chúng tôi được tỉnh yêu cầu chuẩn bị tour phục vụ các bộ trưởng đi tham quan Hội An, trong chương trình các bộ trưởng sẽ mặc áo dài. Hiện tại chúng tôi đã có các áo dài may sẵn để phục vụ các bộ trưởng mặc đi tham quan. Dù đến giờ phút này chúng tôi không biết số lượng khách bao nhiêu nhưng công ty vẫn chuẩn bị đủ lượng xe và hướng dẫn viên, trong trường hợp yêu cầu đột xuất cũng có thể sẵn sàng phục vụ được ngay khoảng hơn 100 khách” - bà Quế Anh cho biết.

Đảm bảo phục vụ tốt nhất

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, APEC là một sự kiện chính trị, ngoại giao quốc tế, lồng ghép phục vụ du lịch nên vì thế Hội An rất quan tâm chuẩn bị tốt nhất. “Các vấn đề quan tâm hàng đầu là an ninh, vệ sinh môi trường, thiết lập các tour tuyến cho phu quân, phu nhân các nguyên thủ, bộ trưởng để đạt thành công và an toàn tuyệt đối. Bên cạnh một số chương trình tour tuyến phục vụ đại biểu và quan chức cao cấp, Hội An cũng thực hiện “Tái hiện không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản”  với sự tham dự của Thủ tướng 2 nước, qua đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác của hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản cũng như giữa Hội An và một số thành phố Nhật Bản” - ông Sơn cho biết.

Việc chuẩn bị của địa phương, xây dựng các tour tham quan của doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại cơ bản đã hoàn tất. Ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, hầu hết tour này trước đây các doanh nghiệp đã làm rồi, lần này chỉ chọn những tour tốt nhất để giới thiệu. Hiện tại Bộ Tài chính cũng đã có văn bản thống nhất chương trình tour dành cho bộ trưởng, thứ trưởng, thống đốc ngân hàng của 21 nền kinh tế. Tour này được thực hiện trong 1,5 tiếng đồng hồ, chủ yếu tham quan phố cổ với một số điểm như Hội quán Phúc Kiến, nhà cổ 99 Nguyễn Thái Học, nhà cổ Tấn Ký, chùa Cầu và kết thúc tại Quảng trường sông Hoài. “Với các tour nửa ngày, một ngày, hai ngày Bộ Tài chính đã đề nghị có đường link giới thiệu những tour đó (hiện các doanh nghiệp đã làm xong và đưa vào một website) để thông tin cho các đại biểu biết, và in ấn phẩm giới thiệu về thông tin du lịch, đặc biệt là các tour đã giới thiệu. “Đây là sự kiện quan trọng, chúng tôi sẽ dồn toàn lực chuẩn bị để phục vụ tốt nhất cho APEC”  - ông Tường nói.

VĨNH LỘC