Du lịch Quảng Nam thiệt hại do bão Nari

|

(QNO) - Báo cáo sơ bộ từ Sở VH,TT&DL Quảng Nam cho biết, ước tính thiệt hại ban đầu do cơn bão số 11 (Nari) gây ra cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 100 tỷ đồng. 

Trên 100 cơ sở lưu trú chủ yếu thành phố Hội An đã bị cơn bão tàn phá hư hại như tốc mái phòng ở, vỡ cửa kính, cây ngã đổ, cát bồi lấp... Trong đó thiệt hại nặng nhất tập trung vào các khách sạn ven biển như Golden Sand, Sunrise, Victoria, Palm Gảden... Ngoài thiệt hại do sạt lở bờ kè, hồ bơi bị cát, nước biển tràn vào thì khoảng 40 phòng villa sát biển của những khách sạn này cũng bị gió bão làm hư hỏng nặng, thiệt hại ước tính từ 50 - 60 tỷ đồng. Các khách sạn như Hội An Beach, Boutique, khu nghỉ dưỡng Agribank, The Nam Hải cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ thiệt hại nhẹ hơn, ước tính  khoảng trên 10 tỷ đồng. 

Các doanh nghiệp tự khắc phục hậu quả sau bão số 11. Ảnh: KHÁNH LINH
Các doanh nghiệp tự khắc phục hậu quả sau bão số 11. Ảnh: KHÁNH LINH

Khu du lịch Mỹ Sơn, dù vị trí nằm khuất trong thung lũng nhưng gió bão cũng đã làm tốc mái Nhà dịch vụ, nhiều cây xanh trong khu di tích bị ngã đổ, thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, trên 20 doanh nghiệp và cơ sở lưu trú tại Điện Bàn như Hà My, Vinahouse, Cơ sở gốm sứ Lê Đức Hạ… hay Khu du lịch Phú Ninh cũng không tránh khỏi thiệt hại với giá trị từ vài trăm triệu lên đến vài tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Tường, Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Sở VH,TT&DL Quảng Nam cho rằng, đây chỉ là thống kê sơ bộ thiệt hại về hạ tầng lưu trú chứ chưa tính đến thiệt hại do sóng đánh sụp bờ kè ven biển Cửa Đại và bãi Ông tại Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo các khách sạn  ven biển Hội An, do đa số doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị tốt nên mức độ thiệt hại có thể ít hơn. “Do khách sạn đã mua bảo hiểm thiên tai nên chúng tôi chưa thể cung cấp con số thiệt hại chính xác là bao nhiêu vì phải chờ kiểm toán bảo hiểm kiểm tra đánh giá” - một lãnh đạo của khách sạn Victoria cho biết.

Đến nay, việc khắc phục hậu quả do bão số 11 gây ra đã cơ bản hoàn tất, hầu hết các khách sạn và cơ sở lưu trú tại Hội An đã thu dọn vệ sinh trong khuôn viên, thay nước tại các hồ bơi… Ngoài bờ kè sạt lở cần khoảng 1 tuần để khắc phục, các khách sạn cũng đã sẵn sàng hoạt động đón khách ngay khi bão tan. Theo ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND Hội An, các doanh nghiệp chủ yếu tự khắc phục thiệt hại vì thời điểm này thành phố phải lo tập trung nhân lực vật lực hỗ trợ người dân khắc phụ hậu quả sau bão, riêng với các bờ kè bi sóng biển đánh sạt lở về lâu dài cần có sự hỗ trợ từ tỉnh mới có thể đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài được.

Dù đã được cảnh báo và có sự  chuẩn bị chu đáo nhưng nhìn chung thiệt hại do cơn bão số 11 gây ra cho ngành du lịch vẫn khá lớn, ngoài việc cơ sở hạ tầng lưu trú bị tàn phá thì việc đình đốn hoạt động kinh doanh, đón khách cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của doanh nghiệp. “Hiện nay, Sở đã gửi báo tổng hợp thiệt hại lên UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ khắc phục, chủ yếu là vấn đề sạt lở bờ kè ven biển khu vực Hội An và Cù Lao Chàm. Sở cũng đã đề nghị UBND tỉnh, Bộ VH-TT&DL, Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013, số còn lại cho nộp chậm vào những năm tiếp theo”, ông Tường cho biết. 

KHÁNH LINH