Du lịch tâm linh ở Hội An

LÊ HIỀN |

Đầu xuân, lượng khách đến Hội An tăng gấp bội so với ngày thường, nhất là dịp Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu. Ngoài nhu cầu tìm hiểu khám phá về di sản văn hóa thế giới, nhiều du khách tìm về Hội An để cầu an, cầu lộc, xin xăm tại các đình chùa…

Tết Nguyên tiêu, đông đảo người dân và du khách thập phương đến dâng hương hoa, xin lộc đầu năm tại Chùa Ông. Ngôi chùa xây dựng cách đây gần 400 năm và có tiếng là linh nghiệm, tôn nghiêm. Người đến chùa thường thắp hương, gửi gắm, nguyện cầu những ước mong hoặc giải tỏa lòng mình cho tinh thần thư thái, nhẹ nhàng. Từ 2 - 3 giờ sáng, nhiều du khách từ Bắc tới Nam đã xếp hàng, chờ đợi dâng hương hoa để cầu phúc cho gia đình. Theo ông Lê Huyễn - Thủ từ Chùa Ông, từ chỗ “hữu cầu tất ứng”, nhiều người đã trở lại Chùa để trả lễ. Bằng sự thành tâm của mình, nhiều Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài, làm ăn thuận lợi cũng sẵn lòng tri ân công đức, gửi điện hoa thơm, quả ngọt thắp hương Chùa Ông. Ông Lê Huyễn cho biết: “Chùa Ông đã trở thành một trung tâm tín ngưỡng của người dân Quảng Nam xưa và Hội An nay, có tiếng là nơi linh thiêng nhất. Từ đó, người ta mới tin rằng, muốn cầu một điều gì đó chắc chắn sẽ “hữu cầu tất ứng”. Do đó người ta đổ xô về, trước là để thắp hương tạ ân công, sau là xin lộc phát về làm ăn. Nơi tâm linh này đã trở thành điểm nhấn của văn hóa, tâm linh ở Hội An”.

Du khách tham quan, vãn cảnh tại đình chùa, hội quán Hội An. Ảnh: CHÂU NỮ
Du khách tham quan, vãn cảnh tại đình chùa, hội quán Hội An. Ảnh: CHÂU NỮ

Trong khi đó, lượng du khách vào ra tham quan vãn cảnh và hương khói tại Chùa Cầu, Hội quán Phúc Kiến và Tụy tiên đường Minh Hương cũng đông đúc không kém. Đặc biệt, trong lễ cúng tế tiền hiền ở các hội quán Triều Châu, Quảng Đông, du khách và bang dân làm ăn ở xa cũng về, hội tụ, thành tâm cúng kiếng, càng tạo nên không khí tôn nghiêm và linh thiêng tại các điểm di tích này.

Hội An là nơi có mật độ các di tích dày đặc. Ngoài các công trình ở vùng ven, trong khuôn viên phố cổ, vị trí các đình chùa, hội quán gần nhau nên không gian thờ tự cũng tập trung hơn. Vì vậy, cùng trong một chuyến đi, du khách có thể đến được nhiều địa điểm có khoảng cách gần như Đình Cẩm Phô, Chùa Cầu, các Hội quán Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu, Hải Nam, Tụy tiên đường Minh Hương hoặc các phật tự xa hơn như chùa Nam Tông, Vạn Đức. Theo mô típ “Tiền Thánh hậu Phật”, chỉ trong một lộ trình ngắn, những người có sở thích du lịch tâm linh có thể cầu mong về sức khỏe, tài lộc, con cái... tại từng đình chùa, hội quán. Chẳng hạn, đến Chùa Ông trong dịp đầu xuân, du khách có thể thắp hương xin tờ “Tết Nhà” để biết vận mệnh ngẫu nhiên của gia đình trong năm, với những nội dung như: Sinh ý hưng long; Tân xuân đại cát, Nghinh xuân tiếp phước, Khai trương hồng phát... Du khách cũng có thể đến cầu tự (cầu về con cái) tại điện thờ Bà Chúa sanh thai ở hội quán Phúc Kiến hoặc cầu sức khỏe tại điện thờ Bảo Sanh Đại Đế... Chị Hồng Mận, một du khách đến từ TP.Đà Nẵng cho biết, chị thắp hương tại Chùa Ông để cầu cho gia đình được bình an, mạnh khỏe và làm ăn gặp nhiều may mắn.

Ngoài lượng du khách đến cầu an, cầu phúc, các đình chùa miếu mạo, hội quán ở Hội An cũng thu hút rất đông du khách đến vãn cảnh, khám phá phong cách kiến trúc độc đáo, nhất là du khách phương Tây. Họ đến đây quan sát, tìm hiểu phong tục tập quán và những sáng kiến khác lạ khi xây dựng đình chùa, hội quán của người Á Đông. Hiện nay, TP. Hội An đã đưa một số một số địa điểm thờ tự vào tuyến tham quan phố cổ để phục vụ việc quảng bá, giới thiệu cho du khách. Ông Tống Quốc Hưng - Phó Trưởng phòng VH-TT TP. Hội An nhận định: “Du lịch tâm linh là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Hội An. Bởi sự kết hợp giữa hoạt động tham quan thưởng lãm với việc đến các đình chùa cầu an, hương khói đã làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu văn hóa và giao tiếp tâm linh, với những cầu mong, hy vọng riêng của mỗi người. Và du lịch tâm linh ở Hội An cũng là xu hướng tất yếu, bởi Hội An là vùng đất có tín ngưỡng đa thần. Trong đình làng, người Hội An thờ Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị, trong hội quán đình chùa thờ Bạch mã Thái giám, Thánh Nương, Tiên hậu Thánh mẫu, Bà mụ, Thần Tài, 108 vị Chiêu ứng...”.

Sự phong phú, đa dạng của các địa điểm tâm linh đã góp phần đáp ứng được nhu cầu của du khách khi đến du lịch tại TP.Hội An. Chính quyền thành phố luôn quan tâm đảm bảo an ninh trật tự trị an, không để diễn ra tình trạng ăn xin, mua bán nhếch nhác giúp du khách an lòng. Từ đó, dù lượng khách đông, xếp hàng chờ đợi nhưng ai cũng trật tự, phấn khởi càng làm cho nét du lịch này ở Hội An thêm hấp dẫn du khách gần xa.

LÊ HIỀN