Du lịch Việt Nam thu 105 ngàn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2013

MINH HẢI |

(QNO) - Đó là con số vừa công bố tại Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam vào tối 22.8 tại Đà Nẵng, do ấn phẩm The Guide thuộc Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc và ông Louk Lennaerts Chủ tịch của Central Coast Vietnam (CCV) khẳng định văn hóa và lịch sử Việt Nam là điểm cót lõi của du lịch.
Nhà sử học Dương Trung Quốc và ông Louk Lennaerts Chủ tịch của Central Coast Vietnam (CCV) tại đêm liên hoan.

Đến dự có nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), ông Louk Lennaerts, Giám đốc Chiến lược của Serenity Holding, là người khai sinh Life Resorts và hiện còn là Chủ tịch của Central Coast Vietnam (CCV) – tổ chức tiếp thị điểm đến miền Trung Việt Nam.

Liên hoan nhằm hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam; ghi nhận và cổ vũ những thành tích của các doanh nghiệp, cá nhân và địa phương đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành du lịch Việt Nam; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sáng tạo giữa các tổ chức và cá nhân, địa phương trong lĩnh vực du lịch; cổ vũ cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa hình thức dịch vụ; và góp phần đẩy mạnh mục tiêu phát triển ngành du lịch đất nước.

Mặc dù chịu nhiều tác động mạnh từ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng 6 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đón 3,5 triệu lượng khách quốc tế, và 24 triệu lượt khách nội địa, mang về cho ngành du lịch 105 ngàn tỷ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Nhân dịp này, ấn phẩm The Guide (Thời báo Kinh tế Việt Nam) công bố 124 gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực du lịch đã được bạn đọc và Ban biên tập The Guide lựa chọn vào danh sách doanh nghiệp “The Guide Awards 2012-2013”, trong đó có 31 khách sạn, 40 khu nghỉ dưỡng và 6 đơn vị làm dịch vụ căn hộ cho thuê (xếp hạng từ 3 đến 5 sao); 24 nhà hàng, quán bar và cafe, 5 cửa hàng và cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, 11 công ty lữ hành và vận chuyển du lịch, 7 công ty dịch vụ thể thao và giải trí khác. Trong đó Hội An có 6 doanh nghiệp được vinh danh.

Vinh doanh các danh hiệu của những doanh nghiệp du lịch trong toàn quốc.
Vinh danh những doanh nghiệp du lịch trong toàn quốc.

Từ năm 1999, sự kiện thường niên “Guide Awards” đã trở thành điểm hội tụ các doanh nghiệp ngành du lịch có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp trong ngành đến từ các địa phương trong cả nước.

Theo Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam và tạp chí The Guide luôn hướng đến xây dựng những giá trị tốt đẹp và bền vững cho môi trường phát triển kinh doanh ngành du lịch, cũng qua đó góp phần nâng niu, gìn giữ những vẻ đẹp thiên nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt.

Liên hoan còn có buổi tọa đàm với chủ đề “Giá trị văn hóa - lịch sử đối với lĩnh vực du lịch”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Louk Lennaerts, Giám đốc Chiến lược của Serenity Holding, là người được các doanh nghiệp tôn vinh là “cha đẻ” khai sinh Life Resorts và hiện còn là Chủ tịch của Central Coast Vietnam (CCV) – một Tổ chức tiếp thị điểm đến miền Trung Việt Nam.

MINH HẢI