Du lịch xứ Tiên

NGUYỄN CẢNH TIÊN |

Hàng nghìn lượt khách đến tham quan các điểm du lịch trên địa bàn huyện Tiên Phước  trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất là tín hiệu vui đối với vùng quê bán sơn địa.

Khách tham quan chụp ảnh tại làng cổ Lộc Yên, Tiên Cảnh trong dịp Tết Mậu Tuất. Ảnh: N.C.T
Khách tham quan chụp ảnh tại làng cổ Lộc Yên, Tiên Cảnh trong dịp Tết Mậu Tuất. Ảnh: N.C.T

Điểm đến Lộc Yên

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, gia đình ông Nguyễn Đình Sưu ở làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh bỏ ra hơn 25 triệu đồng mua đá và thuê thợ chất lại con ngõ dài gần 50m dẫn vào nhà. Ông Sưu chia sẻ, gia đình ông ở cạnh ngôi nhà cổ lớn nhất làng Lộc Yên, mỗi khi khách đến thăm nhà cổ đều ghé vào vườn nhà ông chụp ảnh lưu niệm. Vì thế, ông tranh thủ sửa sang lại ngõ đá đón con cái ở xa về sum họp và đón khách đến du xuân. Không chỉ gia đình ông Sưu, nhiều gia khác trong làng Lộc Yên và xóm Bàu cũng đầu tư tiền của chất bờ vườn, ngõ đá, chỉnh trang sân vườn xanh - sạch - đẹp để đón khách đến tham quan. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Công Đẳng, Huỳnh Văn Phùng (thôn Lộc Yên), Lê Trường Thạch, Trần Văn Diệu (xóm Bàu) bỏ ra hàng tháng công lao động thu gom vận chuyển đá núi về chất bờ vườn, ngõ nhà…

Để giúp người dân đi lại thuận lợi, vui chơi sinh hoạt trong dịp tết, từ nguồn vốn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã Tiên Cảnh đã bắt điện chiếu sáng từ quốc lộ 40B vào trung tâm làng Lộc Yên và một số nhánh đường rẽ vào các điểm du lịch trong thôn với kinh phí gần 150 triệu đồng. Ngoài ra, Ban nhân dân thôn Lộc Yên cũng vận động bà con vệ sinh đường làng, trồng hoa, cây cảnh dọc hai bên đường tạo nên cảnh quan sạch đẹp, thoáng mát. Mới đây, tại làng Lộc Yên, Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Lộc Yên và nhóm làm bánh truyền thống tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động. Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Lộc Yên do người dân trong thôn đứng ra thành lập, cung cấp các dịch vụ du lịch; sản xuất, thu mua chế biến nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ; đầu tư chỉnh trang vườn, trồng cây cảnh, cây ăn quả thu hút khách du lịch. Tổng nhu cầu vốn điều lệ ước tính 750 triệu đồng (trong đó vốn lưu động 500 triệu đồng). Nhóm làm bánh truyền thống đã liên kết các hộ có chung sở thích làm các loại bánh, mứt truyền thống như bánh thuẩn, bánh khô, bánh chần gầng, bánh ít lá gai, các loại mứt dừa, mứt gừng, nghệ… phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ông Nguyễn Phước Chiến - Bí thư Chi bộ thôn Lộc Yên cho biết: “Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã vận động bà con trong thôn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp để đón khách tham quan. Chi hội người cao tuổi tổ chức tập thể dục dưỡng sinh, chơi bài chòi tạo không khí vui tươi phục vụ người xem. Nhờ đó trong dịp tết này, có rất đông khách đến tham quan làng cổ Lộc Yên, bãi đá Lò Thung”.

Tín hiệu đáng mừng

Những ngày tết vừa qua, lượng khách du lịch đến tham quan các điểm du lịch làng cổ Lộc Yên, Lò Thung, Nhà lưu niệm cụ Huỳnh (Tiên Cảnh), thác Ồ Ồ, nhà vườn sinh thái (Tiên Châu) tăng cao so với năm ngoái. Khách đến đây được trải nghiệm các hoạt động vui chơi như hô bài chòi, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, văn nghệ mừng xuân, đấu bóng chuyền, cờ tướng… Ông Thái Quang Hồng ở TP. Tam Kỳ đến tham quan làng cổ Lộc Yên cho biết: “Khoảng 10 năm trước tôi có ghé thăm làng cổ Lộc Yên. Tết năm nay tôi dẫn mấy người bạn ở Sài Gòn lên chơi, thấy Lộc Yên đã đổi thay rất nhiều, đường giao thông được bê tông hóa, con đường nối giữa các ngôi nhà cổ được lát đá đi lại thuận lợi, cảnh quan môi trường chỉnh trang sạch đẹp hơn trước kia rất nhiều. Mấy người bạn của tôi cũng trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của làng Lộc Yên, bãi đá Lò Thung, đặc biệt cách xếp bờ đá của người dân nơi đây”. Đến từ quận Thanh Khuê (TP. Đà Nẵng), anh Huỳnh An Toàn chia sẻ: “Tôi nghe bạn bè giới thiệu Tiên Phước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn với không gian miền sơn cước tĩnh lặng nên tôi dẫn cả gia đình đến đây du xuân. Xa thành phố ồn ào, những ngày ở vùng quê Tiên Phước thật tuyệt vời. Nơi đây có nhiều điểm du lịch giữ được vẻ hoang sơ, rất đẹp”.

Khách tham quan đều hài lòng với các điểm du lịch, cách tiếp đón, dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống trên địa bàn. Chủ nhân của các ngôi nhà cổ tiếp đón khách với thái độ cởi mở, thân thiện. Ông Nguyễn Đình Hoan, chủ nhân ngôi nhà cổ lớn nhất ở làng Lộc Yên cho hay: “Khách đến tham quan nhà tôi trong dịp tết rất đông, từ ngày mùng 2 tết đến nay, hầu như ngày nào gia đình cũng phải bố trí người ở nhà đón tiếp khách”. Với lượng khách tham quan đổ về các điểm du lịch đầu năm mới là tín hiệu lạc quan cho hoạt động du lịch địa phương. “Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu du lịch Tiên Phước đến với du khách, ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc phát triển du lịch cộng đồng, mở lớp tập huấn cho cán bộ phụ trách văn hóa - du lịch, huyện sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, điểm đón tiếp khách, khôi phục lại làng nghề, lễ hội truyền thống phục vụ cho du lịch. Trong đó, huyện tiếp tục tập trung vận động người dân tham gia thực hiện “Đề án phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang tính đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 - 2025 (gọi tắt là Đề án 548)” - ông Phùng Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, nói.

NGUYỄN CẢNH TIÊN