Đường xanh Tây Nguyên

N.KHA |

Thác nước, buôn làng, rừng xanh bạt ngàn, không gian văn hóa cồng chiêng và những đồi thông reo trong gió là “đặc sản”, “gia tài” của con đường xuyên suốt 5 tỉnh lên cao nguyên Trung phần Việt Nam.

* Kon Tum, “thị trấn” đầu tiên ở Tây Nguyên với một lịch sử kỳ lạ. Ở đây có một ngôi làng Việt đầu tiên tên Trung Lương được lập năm 1886 khi Đà lạt, Buôn Mê Thuột, Pleiku chưa có mặt trên bản đồ. Nơi ấy có Măng Đen - một “Đà Lạt thứ hai”, Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh với loại sâm quý đã được ghi vào sách đỏ. Hành trình du lịch không thể bỏ qua ngục Kon Tum, Đăk Glei, nhà thờ Gỗ, chùa Bác Ái, tòa Giám mục…

* Dung nham núi lửa đã để lại cho Gia Lai mênh mông đất đỏ phì nhiêu. Sông rất hiếm và suối nước chảy dưới vực sâu. Nếu như không có nhạc sĩ Phạm Duy, nhà thơ Vũ Hữu Định “Em Pleiku má đỏ môi hồng. Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông” hay Nguyễn Cường “Đôi mắt Pleiku biển hồ đầy” thì Pleiku còn lại gì ngoài chút mơ màng đến hoang sơ! Từ “sống mũi” Biển Hồ nhìn ngắm, sẽ thấy đôi mắt Pleiku thật buồn với những con đường uốn lượn qua núi đồi, thấp cao, mất hút đâu đó và mơ màng, huyễn mộng tới hoang sơ.

* Bản Đôn đã nhường chỗ cho thành phố trẻ Buôn Mê Thuột từ 1904. Thành phố nhộn nhịp hiện được xây dựng trên địa hình bằng phẳng như mọi thành phố miền xuôi, nhưng thiếu dòng sông. Chỉ khi đi vào vùng ngoại ô còn vài nhà sàn lẻ loi mới nhớ đây là một thành phố cao nguyên. Có thể thăm các thác, làng cà phê Trung Nguyên, Bản Đôn, nhà sàn cổ, nhà mồ, hồ Lak, Bản Đôn, Buôn Jun… Dân địa phương đã biết khai thác vốn văn hóa cồng chiêng, ẩm thực truyền thống và các bài thuốc dân gian… của từng dân tộc tạo sản phẩm du lịch.

* Đắc Nông ra đời từ năm 2004. Thị xã Gia Nghĩa còn lẫn với cây rừng. Một thị xã có nhiều dốc, hầu như không thấy xe đạp và khu trung tâm có một cây cầu nhỏ bắc ngang qua suối. Con đường đầy bụi đỏ từ Gia Nghĩa vào Dakglong, thác Trinh Nữ - Draysap, Lưu Ly, khu Nâm Nung… lá vẫn xanh. Hoa pơ-lang nở đỏ rực trên sườn đồi, hoa cà phê trắng bạt ngàn nương rẫy và ngàn tiếng chim lảnh lót giữa bầu trời xanh như suối.

* Hơn 100 năm sau bước chân của nhà thám hiểm, bác sĩ Yersin đặt chân lên cao nguyên cao 1.550m này, vùng ôn đới, mát lạnh Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn “ngất ngây” mọi du khách. “Thiên đường” của đồng cỏ, thác nước, xe ngựa và lô nhô những ngọn đồi thông rộng lớn, quang đãng. Thành phố mù sương, đầy hoa, biệt thự cổ… có đủ mọi cảm xúc cho người tìm gặp. Nếu muốn, du khách có thể tự mình là một cuộc chia ly và trở lại sau những tiếng còi tàu trên sân ga cổ vắng.

N.KHA