Festival Di sản Quảng Nam - năm 2013: Tam Kỳ vào cuộc

Xuân Phú |

Tam Kỳ đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho các hoạt động Festival Di sản trên địa bàn thành phố.

Bóng chuyền bãi biển từng được tổ chức tại bãi biển Hạ Thanh.Ảnh: X.PHÚ
Bóng chuyền bãi biển từng được tổ chức tại bãi biển Hạ Thanh.Ảnh: X.PHÚ

Tích cực chuẩn bị

Từ ngày 21 - 26.6, trên địa bàn TP.Tam Kỳ sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT quy mô quốc gia, thậm chí quốc tế được tổ chức như Liên hoan nghệ thuật các dân tộc Việt Nam, Hội chợ công thương miền Trung - Tây Nguyên, Giải bóng đá bãi biển toàn quốc, giao lưu nghệ thuật “Quảng Nam với bạn bè quốc tế”. Dù là địa phương phối hợp với Ban tổ chức Festival tỉnh để tổ chức các sự kiện này, tuy nhiên với trách nhiệm của mình, thời gian qua TP.Tam Kỳ đã rất tích cực trong công tác chuẩn bị. Ông Chu Quang Ngân - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Tam Kỳ cho biết, thành phố được tỉnh giao nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần cho đêm giao lưu nghệ thuật “Quảng Nam với bạn bè quốc tế” tổ chức tại Quảng trường 24.3 vào tối 24.6. Đã quá quen với việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ ngoài trời tại Quảng trường 24.3 nhưng việc chuẩn bị phương tiện để thiết kế sân khấu, điện thắp sáng và các điều kiện khác phục vụ cho đêm giao lưu vẫn được thành phố quan tâm. Ngoài ra, Tam Kỳ còn có nhiệm vụ chuẩn bị 1/3 nội dung chương trình của đêm giao lưu, 2/3 nội dung chương trình còn lại do tỉnh phối hợp với các đoàn Hàn Quốc, Nhật Bản thực hiện. Dù còn gần một tháng nữa mới diễn ra nhưng đến nay công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được TP.Tam Kỳ triển khai khá cụ thể cho các đơn vị liên quan thực hiện. “Chúng tôi sẽ cố gắng đem đến cho bạn bè quốc tế và cả nước những nét đặc sắc của văn hóa Quảng Nam qua các tiết mục tại đêm giao lưu. Hiện nay, công tác chuẩn bị đang được khẩn trương thực hiện như mời các đạo diễn, biên đạo, diễn viên tập luyện các tiết mục để sẵn sàng phục vụ một cách tốt nhất cho người xem” - ông Ngân chia sẻ.

Ngoài đêm giao lưu nghệ thuật “Quảng Nam với bạn bè quốc tế”, TP.Tam Kỳ còn được giao nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức Giải bóng đá bãi biển toàn quốc tổ chức tại bãi biển Hạ Thanh, xã Tam Thanh (khai mạc vào ngày 22.6). Lần đầu tiên thực hiện công việc mới mẻ này nhưng qua thời gian tích cực triển khai, đến nay, mặt sân bóng đá trên cát đã cơ bản hoàn thành. Hiện thành phố đang tiếp tục chỉ đạo cho đơn vị thi công tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khán đài và các hạng mục khác, phấn  đấu đến đầu tháng 6 sẽ hoàn thành toàn bộ sân bãi để sẵn sàng đưa vào sử dụng một cách tốt nhất. Ngoài ra, TP.Tam Kỳ còn đang khẩn trương tổ chức lực lượng của đội bóng đại diện cho tỉnh để tham gia thi đấu tại giải bóng đá bãi biển, đội thuyền đua để tham gia giải đua thuyền tỉnh Quảng Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng

Bên cạnh các hoạt động nằm trong chương trình của tỉnh, TP.Tam Kỳ còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao vốn được coi là “đặc sản” của thành phố với sự tham gia của nhiều địa phương nhằm tạo không khí sôi nổi hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam năm 2013. Chọn môn thể thao không lạ nhưng ít diễn ra tại Quảng Nam là bóng chuyền bãi biển để tổ chức, theo ông Ngô Văn Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm TDTT TP.Tam Kỳ là nhằm phục vụ người dân địa phương và du khách trong những ngày đến với Tam Kỳ. Khai mạc vào sáng 22.6 tại bãi biển Hạ Thanh, giải bóng chuyền bãi biển TP.Tam Kỳ mở rộng dự kiến sẽ thu hút 8 đội nam và 8 đội nữ đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh và TP.Đà Nẵng tham gia tranh tài. Với bóng đá bãi biển và bóng chuyền bãi biển, chắc chắn vùng đông TP.Tam Kỳ những ngày cuối tháng 6 sẽ mở hội tưng bừng.  

Với  mục đích hướng về cội nguồn, đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch vùng đông, đặc biệt là địa đạo Kỳ Anh (xã Tam Thăng), cùng thời gian này Tam Kỳ cũng sẽ tổ chức giải đua xe đạp tay cầm ngang TP.Tam Kỳ mở rộng lần thứ II với sự tham gia của vận động viên các địa phương trong tỉnh. Do đó, lộ trình đua năm nay được khởi phát từ phường Hòa Hương đi qua bãi biển Tam Thanh trước khi về đích là địa đạo Kỳ Anh. Không chỉ là cuộc so tài, các vận động viên cũng như du khách còn có dịp viếng thăm địa danh lịch sử và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại địa đạo nổi tiếng này. Trong khi đó, theo ông Chu Quang Ngân, hoạt động văn hóa, văn nghệ đáng chú ý do TP.Tam Kỳ chủ công trong dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V chính là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa thành phố và các đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương trong cả nước. Hoạt động này sẽ diễn ra ngay tại bãi tắm Hạ Thanh nhằm phục vụ người dân vùng biển và các địa phương. Ngoài ra, tại nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố cũng sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT hưởng ứng Festival Di sản Quảng Nam.

Xuân Phú